Người phụ nữ thứ 13 thắng giải văn học Goncourt 2022

Giải thưởng Goncourt 2022 được công bố ngày 3/11, và Brigitte Giraud là người phụ nữ thứ 13 giành được giải thưởng văn học 120 năm tuổi đời này.

Theo Đài TF1, nhà văn Brigitte Giraud thắng giải Goncourt 2022 với cuốn Vivre vite (tạm dịch: Sống vội). Bà là nữ tác giả đầu tiên giành giải Goncourt kể từ năm 2016, khi tác phẩm Chanson douce (nhan đề tiếng Việt theo Nhã Nam: Người lạ trong nhà) của nữ nhà văn gốc Marocco Leila Slimani thắng giải.

  Nhà văn Brigitte Giraud, chủ nhân giải thưởng văn học Goncourt 2022 - Ảnh: AFP

Nhà văn Brigitte Giraud, chủ nhân giải thưởng văn học Goncourt 2022 - Ảnh: AFP

Nhà văn Brigitte Giraud là người gốc Algeria. Bà đã viết hàng chục cuốn sách, tiểu thuyết, tiểu luận và truyện ngắn. Bà viết cuốn Vivre vite để tỏ lòng kính trọng đối với người chồng thiệt mạng trong vụ tai nạn xe máy hơn 20 năm trước, để lại cho bà một đứa con trai nhỏ và hợp đồng mua nhà mới ký.

Bà đã giành chiến thắng ở vòng thứ 14 trong một cuộc bỏ phiếu cạnh tranh với tác giả Giuliano da Empoli. Trong lúc cuộc bỏ phiếu cuối cùng kết thúc trong bế tắc, chủ tịch Hội văn học Goncourt (Académie Goncourt) bỏ lá phiếu quyết định cho Giraud thay vì Giuliano da Empoli.

Trước đó, nhiều người đánh giá Giuliano da Empoli, 49 tuổi, có khả năng thắng cuộc cao nhất nhờ cuốn sách Le mage du Kremlin (tạm dịch: Phù thủy Điện Kremlin).

Cuốn Le mage du Kremlin của Giuliano da Empoli bán được gần 100.000 bản kể từ khi xuất bản chỉ hơn 6 tháng trước, và giành giải Grand Prix du Roman (Giải thưởng lớn cho tiểu thuyết do Viện Hàn lâm Pháp trao tặng).

Grand Prix du Roman cùng Goncourt là những giải thưởng văn học lâu đời nhất và uy tín nhất của Pháp. Giải thưởng văn học Goncourt được lập vào năm 1903 và được công bố vào tháng 11 hằng năm, được xem là bệ phóng đưa người chiến thắng vào danh sách những nhà văn và tác phẩm ăn khách nhất. 

Thanh Mai

Nga bất ngờ quay lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina

Nga bất ngờ quay lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/11 cho biết,họ sẽ tham gia lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn qua đó cho phép ngũ cốc từ Ukraina qua hành lang Biển Đen.