Khâu nhục Lạng Sơn: Bí quyết để có miếng thịt mềm tan, đậm đà hương vị núi rừng

Khâu nhục là một đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thịt mềm tan trong miệng.
Hương vị độc đáo của khâu nhục Lạng Sơn: ITN
Hương vị độc đáo của khâu nhục Lạng Sơn: ITN

Để làm được món khâu nhục ngon chuẩn vị, bạn cần có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Dưới đây là cách làm chi tiết.

Nguyên liệu làm khâu nhục

2kg thịt ba chỉ, 2kg thịt mông xay, 5 củ gừng tươi, 4 lon bia, 500g lá mắc mật tươi, 500g quả mắc mật rang khô, 3 củ khoai môn, 1kg mộc nhĩ, 1kg nấm hương khô, 5 củ hành khô, 500g đậu phụ thối, Gia vị: Muối, tiêu

Dụng cụ: Máy xay, xiên que, màng bọc thực phẩm.

Cách làm khâu nhục đặc sản Lạng Sơn

Sơ chế nguyên liệu làm món khâu nhục. Ảnh: BHX
Sơ chế nguyên liệu làm món khâu nhục. Ảnh: BHX

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, rửa sạch thịt ba chỉ và cắt miếng to cỡ bàn tay, dày tầm 10 – 15cm. Sau đó, bạn rửa sạch mộc nhĩ và nấm hương khô, ngâm cho nở rồi băm nhuyễn, xong rồi bỏ vào chảo đảo săn lại. Đậu phụ thối và quả mắc mật thì bạn giã nhuyễn, khoai môn cắt dạng chỉ.

Tiếp theo, trộn đều thịt mông xay cùng nấm và mộc nhĩ đã đảo săn, nêm thêm ít tiêu, ít muối, vo viên tròn cỡ nắm tay trẻ em, rồi dùng màng bọc bao kín lại. Còn gừng bạn đem xay nhuyễn gừng, rồi rót bia vào nha.

Làm thịt lợn

Luộc thịt ba chỉ đã cắt tầm 20 phút (giữ lại nước luộc thịt), rồi dùng xiên que châm đều lên phần da heo (càng châm đều miếng thịt càng đẹp và ngon). Sau đó, bạn xát một lớp muối mỏng lên da heo đã châm, rồi thả vào nước gừng. Dùng vá tưới nước gừng lên một lượt và để ngâm tầm 10 phút, rồi vớt ra để ráo.

Tiếp theo, để chảo ngập dầu lên bếp, cho miếng thịt đã ráo vào chiên ở lửa to. Đến khi thịt chuyển sang màu nâu cánh gián thì lấy ra và cho lại vào nồi nước luộc thịt. Khi thịt nguội thì bạn vớt ra, để ráo và cắt thành miếng dày khoảng 1cm (cắt cả da).

Ản minh hoạ: BHX
Ản minh hoạ: BHX

Hấp cách thủy

Lót 2 - 3 lá móc mật xuống đáy bát, rồi xếp 6 miếng thịt chiên vào và lấy viên hỗn thịt mông xay đắp lên sao cho kín mặt bát, nén hơi chặt một xíu nha.

Sau đó,  rải 3 - 4 miếng khoai môn cắt chỉ và hạt mắc mật giã nhuyễn lên trên. Xong thì bạn rưới một lớp mỏng đậu phụ thối giã nhuyễn lên trên cùng và bao màng bọc thật kín.

Cuối cùng, đặt bát khâu nhục vào nồi hấp cách thủy, hấp với lửa liu riu khoảng 3 - 4 tiếng.

Lót 2 - 3 lá móc mật xuống đáy bát, rồi xếp 6 miếng thịt chiên vào và lấy viên hỗn thịt mông xay đắp lên sao cho kín mặt bát, nén hơi chặt một xíu nha.

Sau đó, bạn rải 3 - 4 miếng khoai môn cắt chỉ và hạt mắc mật giã nhuyễn lên trên. Xong rồi rưới một lớp mỏng đậu phụ thối giã nhuyễn lên trên cùng và bao màng bọc thật kín.

Cuối cùng, đặt bát khâu nhục vào nồi hấp cách thủy, hấp với lửa liu riu khoảng 3- 4 tiếng.

Ảnh minh hoạ: BHX
Ảnh minh hoạ: BHX

Thưởng thức

Khi thưởng thức, bạn dùng dĩa úp ngược phần thịt ra và có thể ăn kèm cơm nóng hoặc xôi rất ngon luôn. Phần da heo phồng lên và thịt sở hữu màu nâu đỏ cánh gián cực kỳ bắt mắt.

Từng miếng thịt và khoai thì được hấp chín mềm nhưng không hề bị nát, bùi béo, mùi vị thơm ngon vô cùng đặc trưng.

Các bát thịt còn lại thì bạn đậy kỹ, bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh tầm1 tuần. Khi nào ăn thì đem hâm nóng lại.

Hoàng Toàn

Cách làm lẩu ốc ngon tại nhà, hương vị đậm đà, ấm lòng ngày lạnh

Cách làm lẩu ốc ngon tại nhà, hương vị đậm đà, ấm lòng ngày lạnh

Món lẩu ốc là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày se lạnh. Vị chua thanh của nước dùng kết hợp với vị ngọt giòn của ốc vị khó cưỡng.