Khu vực nào có thể trở thành "điểm nóng" tiếp theo của dịch bệnh?

Theo các chuyên gia, khủng hoảng về dịch bệnh sẽ sớm nổ ra ở Châu Á - Thái Bình Dương cũng như châu Phi, Trung Đông...

Theo các chuyên gia, khi dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, các quốc gia và khu vực dễ bị tổn thương nhất dễ dàng trở thành điểm nóng của dịch bệnh. Có rất nhiều lý do được đưa ra đó là các trại tị nạn đông đúc, xung đột khủng hoảng, đói nghèo kèm theo các dịch bệnh khác có thể khiến hệ thống y tế các nước này bị quá tải. 

Tổ chức cứu trợ CARE đã liệt kê ra 15 quốc gia có rủi ro cao có thể trở thành điểm nóng của dịch bệnh và phát hiện ra rằng đa phần đều là các nước thuộc Trung Đông và châu Phi như: Syria, Iraq, Yemen, Afghanistan, Somalia, Sudan, Nam Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Nigeria, Uganda, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Niger và Haiti.

Nguy cơ đối mặt với dịch bệnh của các nước này cao gấp 3 lần, khó khăn trong hệ thống y tế có thể tăng gấp 6 lần. Họ gọi đó là bức tranh "ảm đạm và rùng mình. 

Khu vực nào có thể trở thành

Thái Bình Dương

Không chỉ vậy, theo các chuyên gia, các nước ở Thái Bình Dương đã phong tỏa hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó dịch bệnh ngay khi chưa có ca nhiễm. Tuy nhiên cho đến giờ họ vẫn gặp áp lực khi có những khó khăn về hệ thống y tế. Hiểu rõ được điều này, hầu hết các quốc gia trong khu vực đều thực hiện các biện pháp ngăn ngừa mạnh mẽ nhằm ngăn chặn virus xâm nhập.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương ghi nhận hơn 100 ca bệnh như Guam (thuộc Mỹ), Polynesia thuộc Pháp, Fiji, New Caledonia, Quần đảo Bắc Marianas và Papua New Guinea. Trước đó, họ từng trải qua dịch sởi ở Samoa đã khiến hơn 80 người tử vong, hầu hết là trẻ em và bệnh bại liệt đã quay lại Papua New Guinea cách đây 2 năm sau gần 2 thập kỷ căn bệnh này bị xóa sổ.

Papua New Guinea đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia 14 ngày sau khi ghi nhận 1 người mắc Covid-19. Nước này cũng thừa nhận hệ thống y tế khó lòng đối phó được với dịch bệnh vì vậy họ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại. Cho đến nay họ chưa ghi nhận thêm ca nhiễm nào nhưng vẫn duy trì phong tỏa. Thủ tướng James Marape đã lên tiếng xin lỗi vì buộc phải làm vậy, ông cho đây là điều cần thiết để có thể sẵn sàng ứng phó với khủng hoảng. 

Fiji cũng đã phong tỏa Lautoka - thành phố lớn thứ hai đất nước sau khi ghi nhận 5 ca nhiễm. 

Quốc đảo Solomon, Vanuatu, Kiribati và Tonga đều đã thực hiện các biện pháp như tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đóng cửa biên giới hay hạn chế các hoạt động mặc dù vẫn chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào. 

Đảo Guam đã có gần 1 nửa dân số mắc Covid-19  trong khi Nhà Trắng đã tuyên bố nơi này là khu vực thảm họa. Tỷ lệ Covid-19 cao là cảnh báo sẽ có sự sụp đổ của hệ thống y tế trong thời gian ngắn. Hiện tỷ lệ ca nhiễm mới vẫn tăng với 56 ca nhiễm bệnh và 1 ca tử vong, tính tới ngày 31/3 nhưng vấn đề là họ chỉ có 250 giường bệnh và 13 giường chăm sóc tích cực. Các chuyên gia cho rằng số người chết sẽ tăng chóng mặt nhưng cần phải có cách để đảo ngược tình hình. 

Châu Phi

Ở Châu Phi, khi HIV xảy ra, một bộ phận dân cư bị suy giảm miễn dịch, cùng với các căn bệnh khác như sốt rét, sởi và Ebola. Vùng Sừng châu Phi cũng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.

Dù chưa có ca nhiễm nào nhưng họ đang gặp khá nhiều hạn chế hiểu biết về dịch bệnh cũng như công tác xét nghiệm, theo dõi. Đây là nhận định của  bác sĩ Clair Mills thuộc tổ chức Bác sĩ Không biên giới cho biết.

Bác sĩ Mills cũng chỉ ra rằng dân số ở châu Phi nhìn chung trẻ hơn châu Âu với khoảng 50% dân số dưới 20 tuổi. Tuy nhiên, tại nhiều nước châu Phi, đói nghèo vẫn hoành hành và dân số thường tập trung quá đông tại các khu vực đô thị. Đó rõ ràng là môi trường rất lý tưởng để virus Covid-19 lây lan nhanh.

Trung Đông

Austin từ tổ chức cứu trợ CARE chia sẻ về điểm nóng như Yemen, Syria và Iraq: "Nếu dịch Covid-19 lan đến những nơi khó tiếp cận như vậy, hậu quả có thể vô cùng thảm khốc. Mọi người ở đây đã bị suy giảm sức khỏe sau nhiều tháng và nhiều năm đối mặt với chiến tranh, bạo lực, thiếu các dịch vụ y tế và suy dinh dưỡng". 

Bộ trưởng Y tế công cộng của Afghanistan Ferozuddin Feroz nhận định với New York Times tuần trước rằng Herat (Afghanistan) sẽ biến thành Vũ Hán thứ hai. Hàng nghìn người dân đã rời bỏ nhà cửa và chạy về phía biên giới Iran. 

Syria cũng đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, họ đang lo ngại không thể xét nghiệm cho người dân. Cơ sở hạ tầng của nước này đã bị phá hủy vì chiến tranh. 

Giám đốc CARE tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi Nirvana Shawky cho biết các vật dụng y tế rất khan hiếm và nước rửa tay cũng rất khó để tìm được ở đây. Hiện nước này cũng chỉ có 900 kit xét nghiệm tại Idlib tuần trước và 1 phòng xét nghiệm, điều này tức là chỉ có khoảng 20 xét nghiệm được thực hiện mỗi ngày.

Các chuyên gia nhận định có thể virus vẫn đang âm thầm lây lan ở khu vực này.

Châu Á

Indonesia có hơn 1.400 ca mắc Covid-19 nhưng các chuyên gia dự đoán số người mắc Covid-19 tại Indonesia có thể lên đến 250.000 ca.

Bangladesh chỉ có 49 ca mắc Covid-19 và 5 trường hợp tử vong tuy nhiên theo một bản ghi nhớ của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ thì nếu không có sự can thiệp, khoảng 500.000 - 2 triệu người có thể tử vong ở Bangladesh trong dịch Covid-19.

Quốc gia 170 triệu dân này đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, họ đang phải sống trong những khu ổ chuột đông đúc, chật chội tại Dhaka. Nhiều người lao động từ Italy về nước có thể kéo theo dịch bệnh. 

Bộ trưởng Nhân sự của Bangladesh vẫn chưa trả lời trước các câu hỏi của trang ABC liên quan đến vấn đề những người lao động di cư trở về từ châu Âu. Tuy nhiên bà vẫn khẳng địnhBangladesh biết cách đối phó với khó khăn và họ "không phải là những nạn nhân bị động" của dịch bệnh.Các nhà khoa học nước này đang nỗ lực hết sức nhằm phát triển các kit xét nghiệm virus Covid-19.

Thanh Mai

Hà Nội triển khai test nhanh virus Covid-19 diện rộng

Hà Nội triển khai test nhanh virus Covid-19 diện rộng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sử dụng 5.000 test nhanh.