Một số địa phương đã tạm dừng làm căn cước công dân gắn chip

Đối với những địa bàn có ca mắc Covid-19, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính đã tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Bộ đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai kế hoạch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip nhưng yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng, chống dịch.

Những địa bàn có ca mắc Covid-19, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính đã tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước. Các công việc sẽ tiếp tục sau khi dịch ổn định hơn.

Với các địa phương khác, cơ quan chức năng vẫn tiến hành cấp, đổi CCCD gắn chip nhưng cần hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo khoảng cách an toàn với người bên cạnh. Người dân phải thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ tạm bỏ ra khi chụp ảnh chân dung.

Một số địa phương đã tạm dừng làm căn cước công dân gắn chip

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã chỉ đạo trực tiếp đến Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo tiến độ dự án cấp thẻ gắn chip nhưng tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội, lãnh đạo công an thành phố  đã chỉ đạo công an các quận, huyện là vùng dịch tạm dừng việc cấp căn cước công dân gắn chíp, trước mắt là Công an 2 huyện Đông Anh và Thanh Trì. Những nơi khác tiếp tục triển khai cấp, đổi thẻ căn cước gắn chip nhưng phải tuân thủ chặt chẽ quy tắc phòng, chống dịch.

Tại Bắc Ninh, ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu công an nơi đây tạm dừng làm căn cước công dân gắn chip trên toàn tỉnh đến hết ngày 9/5 để phòng, chống dịch Covid-19.

Ở Hà Nam, đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh, đã yêu cầu dùng kế hoạch cấp thẻ căn cước gắn chip trên địa bàn. Sau khi tình hình dịch ở Hà Nam được kiểm soát, cảnh sát sẽ tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước nhưng cần đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Ngoài các địa phương trên, tính đến chiều 7/5, việc tạm dừng cấp, đổi mẫu giấy tờ tùy thân gắn chip cũng được Công an tỉnh Hà Tĩnh áp dụng đối tại 2 xã có người mắc Covid-19 ở huyện Thạch Hà.

Thanh Mai

Ý nghĩa của mã số thẻ căn cước công dân gắn chip

Ý nghĩa của mã số thẻ căn cước công dân gắn chip

Một trong những điều người dân băn khoăn, đó là số thẻ CCCD có thay đổi hay không sau khi chuyển sang dùng mẫu mới gắn chip.