Ngày 28/5, Bộ Y tế có công văn số 4356/BYT-KHTC về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế.
Công văn của Bộ Y tế nêu rõ các trường hợp được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 là những người đến khám, bệnh nhân điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ định lấy mẫu xét nghiệm, gồm:
- Người bệnh sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác.
- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.
- Người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.
![]() |
Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh, xét nghiệm âm tính, được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung, được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
Mức giá thanh toán
- Mẫu đơn (xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR): 734.000 đồng/một mẫu xét nghiệm.
- Mẫu gộp: 634.000 đồng, chia cho số mẫu gộp (ví dụ: nếu gộp 5 mẫu vào một xét nghiệm, chi phí chia 5, gộp 10 mẫu thì chia 10...).
Thời điểm áp dụng
Tính từ ngày 28/5/2021 (thời điểm Bộ Y tế ban hành công văn số 4356/BYT-KHTC về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19).
Trường hợp không được BHYT thanh toán
Công văn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nêu rõ không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT với các trường hợp đã được các nguồn khác chi trả.
Trường hợp mẫu gộp phát hiện dương tính, phải tiếp tục làm các xét nghiệm mẫu đơn thì chi phí thực hiện xét nghiệm được tính tiếp theo trường hợp mẫu đơn như đã đề cập giá ở trên.




















Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/6): Nam Bộ ngày nắng, chiều tối, đêm có mưa
Thêm 10% thuế cho thuê nỗi lo kép giữa mùa dịch
Chấn chỉnh tình trạng chủ đầu tư "lách luật" mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý đề nghị của UBND TP.HCM việc mua và nhập khẩu vắc xin
Một tài xế GrabBike ở TPHCM dương tính với SARS-CoV-2
TPHCM có thêm một bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19
Cùng chuyên mục
Gỡ “vùng an toàn” cho nhà khoa học: Chính sách đã mở, hành động phải theo kịp
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 được kỳ vọng “vượt khỏi khuôn khổ lễ hội”
Hé lộ những điểm đến “hot hit” bậc nhất Tết Bính Ngọ này
Vượt khoảng cách 2.000 km, đôi bạn trẻ cùng tiến vào chung kết Tiếng nói Xanh
Nữ trí thức Đồng Nai phát huy vai trò trí tuệ, đóng góp thiết thực cho phát triển bền vững
Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection – mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới