Người nhiễm Covid-19 cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị tại nhà: Đây là những bất ngờ bác sĩ chỉ ra

Các F0 đang bổ sung quá liều vitamin, có người dùng đến 3 loại vitamin C một lần.

Ths.BS Nguyễn Đình Tỉnh, Giảng viên Đại học Y tế Công cộng, cho biết: “Có bệnh nhân F0 vì quá lo lắng nên loại vitamin gì cũng bổ sung. Có người bổ sung một lúc đến 3 loại vitamin C (dưới dạng C sủi; dạng C kết hợp kẽm…).

Tuy nhiên việc bổ sung vitamin C quá liều sẽ dẫn các triệu chứng kích ứng tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Nếu bổ sung liều cao kéo dài có thể dẫn tới những hậu quả khác như ứ sắt, sỏi thận…Với các loại vitamin khác khi dùng quá liều cũng ảnh hưởng đến cơ thể".

Theo Ths.BS Nguyễn Đình Tỉnh, một vấn đề các F0 Hà Nội còn gặp phải là lạm dụng quá nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng. Điều này xảy ra khi người dân quá lo lắng khi mắc Covid-19.

Người nhiễm Covid-19 cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị tại nhà: Đây là những bất ngờ bác sĩ chỉ ra

“Đó có thể là những đơn thuốc do các F0 đã khỏi bệnh từ đợt bùng phát dịch tại TP.HCM, Bình Dương chia sẻ lại. Tuy nhiên mỗi người bệnh khác nhau, mức độ bệnh khác nhau sẽ có những khuyến cáo dùng thuốc khác nhau. ”, bác sĩ nhấn mạnh.

Ths.BS Tỉnh phân tích thêm, trước đây tại TP.HCM, các bệnh nhân nặng, nguy kịch nhiều do tỉ lệ tiêm phủ vaccine thời điểm đó chưa cao, còn ở Hà Nội thời điểm dịch bùng phát do đã được phủ vaccine nên số ca mắc cao nhưng ca chuyển nặng thấp hơn.

“Tỷ lệ chuyển nặng, nguy kịch thấp, khả năng phân luồng bệnh nhân tại Hà Nội cũng tốt, do có kinh nghiệm từ các đợt dịch trước. Vì vậy bệnh nhân không cần dự trữ quá nhiều thuốc”, anh nói.

“Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, chống đông, chống viêm gây hậu quả vô cùng lớn. Bên cạnh đó, người bệnh quá chú trọng vào thuốc trong khi vấn đề chăm sóc dinh dưỡng và theo dõi y tế thì lại bỏ quên”, Ths.BS Tỉnh cảnh báo.

Về bổ sung vitamin, bác sĩ khuyến cáo, người dân cần nhìn nhận đúng tác dụng của vitamin. “Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các vitamin thuộc nhóm thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc điều trị đặc hiệu. Tức là không phải cứ mắc Covid-19, bạn uống vitamin mới khỏi bệnh”, bác sĩ nói.

Bên cạnh đó, người bệnh cần xem xét cơ thể có cần bổ sung hay không. Vitamin dùng cho trường hợp người bệnh có biểu hiện, triệu chứng rõ ràng như sốt cao, mệt mỏi, chán ăn… Trường hợp người bệnh sinh hoạt, ăn uống bình thường, không triệu chứng, không bắt buộc phải bổ sung vitamin. Vitamin có nhiều trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, do đó cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh.

Một số vitamin có tác dụng tăng đề kháng nhưng phải dùng theo khuyến cáo. Cách bổ sung tốt nhất là thông qua một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý.Trường hợp cần bổ sung (mệt mỏi, chán ăn), người bệnh có thể cân nhắc dùng một loại vitamin tổng hợp, không nên dùng quá nhiều loại vitamin một lúc. Tuy nhiên, liều lượng và thời gian sử dụng nên theo các hướng dẫn của các bác sĩ”.

Thanh Mai

Bộ Văn hóa đề nghị dừng bắn pháo hoa, tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán 2022

Bộ Văn hóa đề nghị dừng bắn pháo hoa, tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán 2022

Ngành văn hóa đã trải qua 2 mùa Tết Nguyên đán (2020 và 2021) phải dừng các lễ hội đầu xuân, do ảnh hưởng của dịch bệnh.