Những quyển sách gây thương nhớ về mái trường

Dưới đây là những cuốn sách mới ra mắt đọc giả trong những ngày giãn cách về những người thầy người cô.

Nhật ký cô giáo - Học kỳ hè 

Là cuốn sách của cô giáo trẻ Hồ Yên Thục ra mắt cũng là những ngày dài giãn cách xã hội bắt đầu. Hành trình học zoom metting online dài đằng đẵng. Cô, trò cũng gặp khá nhiều tình huống hài hước khó đỡ nhưng về cơ bản là học xa nhau như vậy càng nhớ thêm mà thôi.

"Tôi thực sự yêu mến sinh viên của mình. Hàng ngày được ngắm nhìn những tâm hồn trong sáng và trái tim thơ ngây là hạnh phúc ngập tràn. Tôi thương chúng vô cùng vì cuộc đời xô đẩy cho chúng va vấp quá sớm. Vì chúng đã cho tôi cảm nhận gần hết những đắng chát và chua cay trong bài luận chúng viết. Mong rằng ngày mai trời đẹp, và những con người mong manh ấy không vỡ vụn ra khi thấy bảng điểm tôi chăm chút từng con số" - cô giáo Hồ Yên Thục tâm sự với giọng kể hài hước.

20211119_210505.jpg

Nhớ lắm nhiều kỷ niệm xảy ra ở học quán nhỏ của cô giáo trẻ - nơi người giáo viên phải tự trau dồi kinh nghiệm xử lý, mà không thông quá có khoá đào tạo nghiệp vụ sư phạm nào. Cô giáo phải đủ kỹ năng, linh hoạt với đa dạng sinh viên "đến từ các hành tinh ngoài vũ trụ", cho đến “những tâm hồn mong manh trong thân hình vạm vỡ”...

Sách do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành dành cho lứa tuổi học sinh - sinh viên. Sau “Nhật ký cô giáo Học kỳ xuân” và tiếp nối là “Nhật ký cô giáo học kỳ hè” mang đến liều thuốc bổ vui vẻ dành cho thế giới học đường sôi nổi. Qua đó, phụ huynh sẽ hiểu nỗi lòng thầy cô.

Bụi phấn

Những câu chuyện cảm động và ấm áp tình thầy trò. Cuốn sách Bụi phấn mang đến cho độc giả 52 câu chuyện cảm động sâu sắc về tình thầy thông qua 4 chủ đề chính là: Tận tụy và thấu hiểu, Cảm thông và nâng đỡ, Chạm đến trái tim - Thay đổi cuộc đời, Tri ân và những bài học quý báu. Cuốn sách như một lời tri ân dành cho những người thầy, người cô vẫn ngày ngày thầm lặng đưa các thế hệ học trò của mình qua dòng sông tri thức, để đến được những chân trời rộng mở với biết bao ước mơ và hoài bão.

Dan Rather một ký giả tên tuổi của làng truyền thông Hoa Kỳ trong nhiều thập niên đã chia sẻ về những người làm trong công tác giáo dục như sau: Ước mơ thường được ươm mầm bởi người thầy luôn tin tưởng bạn, lôi kéo và thúc đẩy bạn, dẫn dắt bạn đến vùng đất mới, đôi khi còn đâm bạn bằng cây gậy sắc nhọn được gọi là sự thật.

img_20211119_011415.jpg

Hình ảnh thầy cô qua những câu chuyện trong cuốn sách “Bụi phấn” thật gần gũi và ấm áp, bạn đọc sẽ nhìn thấy chính mình trong những câu chuyện được kể. Một thời cắp sách đến trường thật nhiều kỷ niệm hiện lên thật gần gũi, sống động và nhiều cảm xúc. Bụi phấn vẫn vương vấn đâu đó trên giảng đường, vẫn lưu dấu ký ức thân thương của mỗi người thời cắp sách đến trường.

“Bụi Phấn” không chỉ nói lên lòng biết ơn sâu sắc của những người học trò dành cho người thầy mà còn là lời tri ân của những bậc cha mẹ với những người đã giúp con mình từng bước hoàn thiện bản thân qua tri thức.

Bài giảng cuối cùng 

Cuốn sách của tác giả Randy Pausch & Jeffrey Zaslow mang đến sự quyết tâm trong tâm thức con người.

Quả thật, khi biết cách sắp xếp cuộc đời trong những ứng biến linh hoạt ở từng hoàn cảnh, chúng ta có quyền tin và vượt qua những thử thách đang chờ đợi. Giả như đây là cơ hội cuối cùng thì ta có thể gửi gắm thông điệp gì đến mọi người? Nếu ngày mai phải ra đi thì ta muốn cái gì sẽ là di sản để lại cho đời?

20211118_164248.jpg

Khi Randy Pausch, Giáo sư Tin học giảng dạy tại Carnegie Mellon, được yêu cầu thuyết trình một bài giảng như vậy, ông hình dung đó sẽ là buổi thuyết trình cuối cùng, bởi ông vừa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Nhưng bài giảng của ông, chạm tay vào ước mơ tuổi thơ, không phải là về cái chết mà là về quá trình vượt qua các chướng ngại, về việc lan tỏa cách thức hiện thực hóa ước mơ đến người khác và không bao giờ để hoài phí bất kỳ khoảnh khắc nào trong đời, bởi “Thời gian là tất cả những gì bạn có. Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra bạn có ít hơn là bạn nghĩ”. Đó là triết lý mà Randy đúc kết từ cuộc sống.

Randy mong muốn bài giảng để đời này như một lời kêu gọi tới các đồng nghiệp và sinh viên, “hãy tiếp tục khi không có tôi đồng hành, tôi tin rằng họ sẽ kiến tạo nên những điều vĩ đại”.

Tất cả sinh viên của Randy Pausch bước ra từ giảng đường Đại học Virginia hiện đã gia nhập đội ngũ sáng tạo ở khắp các doanh nghiệp. Khi họ sáng tạo những công nghệ mới, Randy Pausch hy vọng thỉnh thoảng ông sẽ lại tái xuất trong ký ức của họ, tay vung chiếc búa, nhắc nhở họ về những kẻ thất vọng vẻ vang. Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.”

HẢI MY