Nữ giáo sư hết lòng vì nông sản Việt

GS.TS Nguyễn Minh Thủy được biết đến qua các nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật xử lý, tồn trữ và chế biến đa dạng thực phẩm có giá trị chất lượng cao.

GS.TS Nguyễn Minh Thủy sinh ra trên mảnh đất An Giang vốn có nền nông nghiệp trù phú của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bà nhận thấy nguồn nông sản tuy rất dồi dào nhưng lại khó bảo quản được lâu. Bởi thời điểm chín của nông sản không kéo dài, nếu để lâu sẽ hư hỏng hoặc giảm giá trị dinh dưỡng. Vấn đề đặt ra là phải tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu và bảo quản đạt chất lượng sau thu hoạch, chế biến các sản phẩm đa dạng, phục vụ người tiêu dùng, tăng thêm thu nhập cho người nông dân.

Để làm được điều này phải đưa công nghệ cao vào nông nghiệp. Chính vì vậy, bà đã theo đuổi ngành Công nghệ thực phẩm từ năm 1980 tại trường Đại học Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà được nhà trường giữ lại và tập trung nghiên cứu khoa học.

 GS.TS Nguyễn Minh Thủy.
 GS.TS Nguyễn Minh Thủy.

Năm 2007, sau khi hoàn thành tiến sĩ chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm tại Vương quốc Bỉ, bà Thuỷ về nước và bắt tay vào việc chế biến nông sản đặc thù của từng tỉnh thành. Bà đặt ra bài toán chế biến cây mía ở Hậu Giang để mía đạt chữ đường (CCS) cao nhất, thời gian lưu trữ hợp lý, không bị mất chất lượng, người dân không bị thương lái ép giá. Sau hai năm nghiên cứu, năm 2010 công trình của bà thành công. Người dân vùng mía Phụng Hiệp, Vị Thanh, Long Mỹ tỉnh Hậu Giang vui mừng khôn xiết.

Bà tiếp tục nghiên cứu với hàng loạt loại trái cây, rau củ ở các tỉnh khác; trong đó tập trung khai thác sâu hơn về chất lượng nguyên liệu và sử dụng các nguồn đặc sản của địa phương, với hai hoạt động song song là bảo quản nguồn nguyên liệu cho sử dụng tươi và chế biến sản phẩm để mang lại giá trị cao hơn cho các nguồn đặc sản quý này.

Trước thực tế thị trường ngày càng nhiều sản phẩm không an toàn, ngậm hóa chất, bà Thủy chuyển hướng nghiên cứu sản phẩm sạch, như cách lấy nước thốt nốt chất lượng sạch, làm rượu vang thốt nốt, rượu vang khóm và các sản phẩm nước ép trái cây các loại: gấc, bí đỏ, đậu biếc, thanh long, sen, gạo, mướp đắng rừng, mãng cầu xiêm và ta, chùm ngây, thanh trà, thanh long, ổi ruột đỏ… Tất cả sản phẩm đều từ nguyên liệu thật, đảm bảo chất dinh dưỡng, không chất bảo quản, không chất tạo mùi, tạo vị, được thị trường đón nhận.

GS. TS Nguyễn Minh Thủy hướng dẫn sinh viên thực tập.
GS. TS Nguyễn Minh Thủy hướng dẫn sinh viên thực tập.

Công trình thành công nhất gần đây của GS. TS Nguyễn Minh Thủy và nhóm nghiên cứu là trích ly các hợp chất màu tự nhiên/hợp chất sinh học/chất chống oxy hóa (phytonutrients) từ thực vật, như hành tím, hoa đậu biếc, lá cẩm, thanh long ruột đỏ, dành dành, dâu tằm, vỏ chuối xanh... bằng các kỹ thuật mới. Theo bà, hoạt động này giúp mọi người nhận thức đúng đắn, hiểu biết về công nghệ trích ly màu sắc tự nhiên vốn có từ nguồn thực phẩm đa dạng trong nước, hỗ trợ cho các hộ gia đình và cơ sở sản xuất ý thức tốt về sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn trong chế biến sản phẩm thương mại.

Kết quả của đề tài cũng lần đầu tiên công bố các hợp chất màu tự nhiên hiện diện trong hoa đậu biếc, giúp người sử dụng yên tâm với việc sử dụng chất tạo màu rất đẹp, hấp dẫn từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, dễ trồng và phát triển trong nước. Các kỹ thuật áp dụng cũng thể hiện tính ưu việt trong nâng cao hiệu suất trích ly các hợp chất màu. Các biến đổi chất màu từ các kỹ thuật chế biến nhiệt một số sản phẩm bánh dân gian và thực phẩm phổ biến đã được kiểm soát rất thành công.

Tính đến nay, GS.TS Nguyễn Minh Thủy nghiên cứu thành công gần 100 sản phẩm công nghệ các loại, từ rau, củ quả, thủy sản và súc sản. Bà chuyển giao cho doanh nghiệp 20 công nghệ, trong đó 8 công nghệ được đăng ký thương hiệu chính thức. Hiện các sản phẩm được sản xuất với số lượng lớn và bán rộng rãi trên thị trường.

Hiện nay, GS. TS Minh Thủy và nhóm nghiên cứu tập trung vào phát triển các công nghệ chế biến các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, người già và đối tượng khác trong cộng đồng. Các chất dinh dưỡng đa dạng trong sản phẩm động vật từ gà, cá tra, tôm... và các loại rau củ quả phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long, được kết hợp trong một công thức với mục đích hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và phòng chống bệnh tật. Sản phẩm tạo ra mang tính tiện dụng, phục vụ nhanh, đặc biệt trong các giai đoạn dịch bệnh COVID-19 kéo dài.

Với những nỗ lực không ngừng, giữa tháng 5/2022, GS. TS Nguyễn Minh Thuỷ là một trong hai nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học được Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam quyết định vinh danh, vì thành tích xuất sắc trong trong hoạt động nghiên cứu, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. 

DIỆU HƯƠNG (T/H)

Nữ tiến sĩ dùng vỏ thanh long tạo màng sinh học thay thế túi nilon

Nữ tiến sĩ dùng vỏ thanh long tạo màng sinh học thay thế túi nilon

Màng pectin từ vỏ thanh long do TS.Trang tạo ra có thể phân hủy đến 62,5% trong môi trường đất sau 7 ngày, là vật liệu tiềm năng thay thế túi nilon.