Phản ứng trái chiều trước giải thích của Hoài Linh về số tiền từ thiện miền Trung

Rất nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra trên mạng xã hội khi Hoài Linh chính thức lên tiếng về số tiền quyên góp hơn 14 tỷ đồng.

NSƯT Hoài Linh đã chính thức gửi lên tiếng về số tiền 14 tỷ đồng mà khán giả cùng nhiều nhà hảo tâm đóng góp giúp đồng bào lũ lụt miền Trung. Theo nam nghệ sĩ, kế hoạch đi trao tiền cho đồng bào miền Trung đáng lẽ tiến hành vào đầu năm 2021 nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên phải tạm thời hoãn lại.

Đồng thời, Hoài Linh xin lỗi vì sự chậm trễ và cho hay: "Tôi là người của công chúng, cần phải làm gương, không thể tập trung đông người… Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi. Cho đến thời điểm này thì số tiền quyên góp không phải là hơn 13 tỷ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỷ đồng. Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh này và có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện của tôi đến trao. Bởi lẽ, khi tiến hành đi trao số tiền này, tôi đều phải thông qua chính quyền địa phương và có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai…".

z2511727610733_ef0b02f6609a7810c85941282931cad0(1).jpg
Hoài Linh chính thức lên tiếng về số tiền hơn 13 tỉ đồng ủng hộ miền Trung. Ảnh chụp màn hình.

Trước những lời giải thích của Hoài Linh, mạng xã hội đã dấy lên “làn sóng” tranh cãi dữ dội. Đa phần ý kiến đều tỏ ra vô cùng thất vọng khi Hoài Linh giữ im lặng trong suốt thời gian vừa rồi và cho rằng nam nghệ sĩ nên lên tiếng ngay từ đầu, chứ không phải đợi đến khi khán giả thắc mắc, theo TPO.

"Dịch bệnh không đi từ thiện được cũng không lên bài nói rõ cho khán giả, cho những người quyên góp biết...”, ”Sự việc này không thể trách khán giả, lũ qua 6 tháng, lúc lũ người miền Trung khổ cực nhất người ta mới cần sự quyên góp của mọi người vậy mà không đến được tay họ, dịch nhưng ngân hàng đâu có nghỉ dịch”, “Tiền của mạnh thường quân gửi vào đâu phải tiền cá nhân. Người của công chúng ta phải thông báo cho mọi người biết sao im lặng một thời gian vậy được đợi mọi người lên tiếng rồi mới nói xin lỗi"... là một số ý kiến của dân mạng.

Một số người dù động viên Hoài Linh nhưng vẫn khó thông cảm trước sự vụ: “Trước giờ rất tín nhiệm chú nhưng thực sự hơi thất vọng. Lũ từ năm ngoái mà nay chưa trao nữa, sau Tết có dịch gì đâu”, “Là fan lâu năm của Hoài Linh nhưng hôm nay thực sự rất thất vọng về chú”, “Có lẽ chú nên nói ngay từ đầu sẽ tốt hơn....”.

Bên cạnh đó, nhiều fan của Hoài Linh vẫn bày tỏ sự tin tưởng thần tượng vì dịch bệnh, công việc quá bận rộn nên chưa thể kịp thời mang tiền từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung.

Tháng 10/2020, trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng ở miền Trung, nhiều nghệ sĩ kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp để khắc phục hậu quả thiên tai như: Thủy Tiên, Kỳ Duyên, Minh Triệu... Ngày 20/10/2020, Hoài Linh cho biết là người con của vùng đất này, nhìn cảnh mọi người mất người thân, nhà cửa, anh đau xót, vì vậy, đứng ra quyên góp với hình thức khán giả gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do anh lập ra. Đến ngày 11/11/2020, nghệ sĩ thông báo trên trang cá nhân, tài khoản nhận được hơn 13,4 tỷ đồng, công bố ngừng nhận đóng góp và sẽ về miền Trung để trao số tiền.

thuy-tien-1603245101017901488132.jpg
Hình ảnh của Thủy Tiên trong đợt cứu trợ miền Trung mùa bão lũ 2020. Ảnh: Internet

Tuy vậy, khác nhiều nghệ sĩ đi trao tiền và quà trực tiếp, cũng như công khai các khoản thu chi thiện nguyện, danh hài chưa lên tiếng về kế hoạch dùng số tiền cứu trợ sau sáu tháng kêu gọi đóng góp. Giữa tháng 5 đến nay, nhiều khán giả đề nghị Hoài Linh phải minh bạch hoạt động này, theo VnExpress.

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư TP.HCM, việc Hoài Linh đứng ra vận động tiền gây quỹ từ thiện là không trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, cách nghệ sĩ phân bổ giải ngân số tiền đến người cần hỗ trợ chưa đúng. Bởi từ thời điểm tổ chức quyên góp đến nay, Hoài Linh đã giữ tiền của các nhà hảo tâm hơn sáu tháng mà chưa giải ngân. Trong khi nhu cầu cần hỗ trợ của người vùng thiên tai là rất cấp thiết.

Hoài Linh còn vi phạm điều 7 của Nghị định 64 về thời gian phân bổ tiền từ thiện. Theo đó, thời gian phân phối tiền, hàng cứu trợ được thực hiện ngay trong quá trình vận động đóng góp và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày, kể từ ngày kết thúc thời gian vận động đóng góp.

Một thời gian dài, nhiều cá nhân kêu gọi quyên góp ủng hộ người vùng thiên tai, người có hoàn cảnh khó khăn... mà không thông qua Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ hoặc các tổ chức khác. Đồng thời, hoạt động quyên góp từ thiện cứu trợ là hoạt động thường xuyên của nghệ sĩ. Tuy vậy, không ít hoạt động của nghệ sĩ gây tranh cãi về cách thức cứu trợ, và cách họ công khai việc sử dụng tiền quyên góp. Hồi tháng 10/2020, ca sĩ Thủy Tiên làm dấy lên tranh cãi về việc cô kêu gọi cứu trợ miền Trung cũng như cách làm từ thiện.

(Tổng hợp)

AN LY