Một nghiên cứu từ Đại học Mở Catalonia (UOC) đã phát hiện rằng hợp chất hoạt tính curcumin có trong nghệ có thể giúp giảm đau và tăng khả năng phục hồi cơ bắp sau hoạt động thể chất cường độ cao.
Là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực châu Á, nghệ từ lâu đã được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Trong những thập kỷ gần đây, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu đặc tính của curcumin cũng như tác dụng của nó đối với cơ thể.
Nhóm nghiên cứu Epi4Health tại UOC đã phát hiện ra rằng nghệ và các sản phẩm liên quan của nó, chẳng hạn như curcumin, có thể có khả năng giảm tổn thương cơ và viêm trong hệ thống cơ xương khớp sau các bài tập cường độ cao.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Daniel Vasile Popescu-Radu, tác giả chính của nghiên cứu, việc tiêu thụ curcumin trước và sau khi tập luyện giúp giảm đau, tăng tốc độ phục hồi và cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể.
Hàng trăm nghiên cứu khoa học đã chứng minh những lợi ích và tiềm năng của curcumin, thế nhưng đây là phát hiện lần đầu về tác dụng của hợp chất này trong lĩnh vực thể thao.
“Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá bằng chứng khoa học về hiệu quả của curcumin trong việc giảm thiểu tổn thương cơ do tập thể dục, chẳng hạn như tổn thương các sợi cơ, đau và giảm sức mạnh, và thiết lập khả năng của nó trong việc giảm các dấu hiệu viêm, cải thiện nhận thức đau và đẩy nhanh tốc độ phục hồi cơ bắp khi được các tình nguyện viên sử dụng”, ông Popescu-Radu cho biết. “Việc sử dụng curcumin hiệu quả phụ thuộc vào các yếu tố như liều lượng, sinh khả dụng và thời điểm tiêu thụ”.
Theo các nhà nghiên cứu, quá trình phân tích cho thấy curcumin giúp giảm viêm cơ, giảm tổn thương do oxy hóa và cải thiện phạm vi vận động. Theo các chuyên gia, một liều lượng từ 1-4 gram curcumin mỗi ngày có thể mang lại hiệu quả rõ rệt, đặc biệt đối với những vận động viên thực hiện các bài tập dễ gây tổn thương cơ.
Dù có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực dinh dưỡng thể thao, việc hấp thụ curcumin có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như công thức bổ sung hoặc sự hiện diện của các chất hỗ trợ như piperine. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh cần có thêm thử nghiệm lâm sàng với mẫu lớn hơn để khẳng định tính hiệu quả của hợp chất này trong việc hỗ trợ phục hồi cơ bắp.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị cần có sự hướng dẫn từ chuyên gia y tế để tối ưu hóa lợi ích của loại hợp chất này.
Phát hiện cách chế biến kỳ lạ giúp tối đa dinh dưỡng của bông cải xanh
Phương pháp giúp tối đa “hợp chất vàng” sulforaphane có trong loại rau này.