“Phép tính trừ" cho người sau 50: Với 5 mối quan hệ này nhớ nói KHÔNG để tránh thiệt thân

Khi đã đi nhiều thăng trầm của cuộc đời, bạn sẽ nhận ra có những thứ càng cố giữ lại càng gây tổn thất cho chính mình.

 Trong cuộc sống này, con người ta làm việc chăm chỉ để bản thân và gia đình được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Nửa đời nỗ lực chỉ để mong nửa đời sau cuộc đời được an hưởng sung sướng, an nhàn.

Đối xử tốt với bản thân không đơn giản như một câu nói, chúng ta phải học cách phân xử đúng sai và bảo vệ lợi ích của chính mình. Bởi vậy, 50 tuổi, dù có nhân hậu đến đâu, bạn cũng phải nhẫn tâm nói "KHÔNG" với những kiểu người sau đây. Cả nể một chút, sớm muộn bản thân cũng sẽ chịu thiệt thòi.

1. Ở nơi làm việc, phải cứng rắn với những người hay gièm pha, có ác ý

Những người tuổi 50 có thể được coi là "lão tướng" trong môi trường làm việc. Họ tương đối ổn định về các mối quan hệ cá nhân và hiệu quả công việc. Có thể nói ở giai đoạn này, con người ta đã có những chỗ đứng nhất định.

Ở nhiều nơi làm việc, nhân viên mới vì có bằng cấp cao hơn, ngoại hình ưa nhìn nên rất được lòng sếp. Vì vậy, lương của họ cũng nhiều hơn so với những nhân viên lớn tuổi, các đãi ngộ cũng khác hoàn toàn.

Đây là xu hướng tất yếu của thế hệ mới thay thế cho cái cũ. Không lâu nữa, họ sẽ đến tuổi nghỉ hưu, gác lại công việc để nhường chỗ cho những người mới. Nhưng như vậy không có nghĩa là những người trên 50 cam chịu những thiệt thòi để nâng đỡ cho người mới.

Ở một số nơi có thực tế là những người trẻ, học vấn cao có tâm lý coi thường những người lớn tuổi. Ở độ tuổi này, khi sự nghiệp đã vững vàng, các nhân viên kỳ cựu không cần thiết phải nhìn sắc mặt những người đồng nghiệp này nữa.

Trong giai đoạn này, người 50 tuổi chỉ nên quan tâm đến phát triển sự nghiệp và chuẩn bị những dự tính cho tương lai. Tốt hơn hết không nên dành nhiều thời gian để so đo những điều không đáng.

“Phép tính trừ

 2. Trong gia đình, cha mẹ phải học cách để con cái tự do

"Em bé khổng lồ" là một thực trạng phổ biến tại Trung Quốc hiện nay. Thuật ngữ này để chỉ những người trưởng thành vẫn được nuôi dưỡng bởi cha mẹ của họ.

Dẫu biết rằng mẹ cha thương con vô điều kiện và mong muốn mang đến cho 

con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, tất cả phải chấp nhận một thực tế rằng cuộc đời không thể suôn sẻ mãi, và cha mẹ cũng không thể bao bọc con cả đời.

Khi đã bước qua tuổi 50, phần lớn con cái của những người này đã bắt đầu trưởng thành. Do đó, họ phải học cách tàn nhẫn. Cha mẹ muốn tốt cho con thì phải để con rời khỏi vòng tay của mình, khuyến khích con cái bước vào xã hội và tự kiếm sống.

3. Trong guồng quay cuộc sống, người có ý đồ xấu phải kiên quyết tránh xa

Những người đối xử tử tế với chúng ta mà không có lý do chủ yếu là có mục đích đằng sau đó. Ví dụ, có người quảng bá sản phẩm chủ động tìm đến và tặng bạn nhiều quà. Sau khi nhận được quà, bạn vô tình rơi vào bẫy của anh ta và mua một đống sản phẩm vô dụng.

Những người kém cỏi hơn bạn sẽ ngày nào cũng nịnh bợ bạn và nói rất nhiều điều đạo đức giả. Theo thời gian, họ sẽ bám riết và lợi dụng tất cả những gì bạn có để tìm một vị trí nhất định, hoặc nhờ giải quyết một số công việc phức tạp.

Cuộc sống giống như một khu rừng lớn và có đủ các loại chim. Đối với những người 50 tuổi, hãy mở rộng tầm mắt, dùng trí tuệ để phân biệt người khác, tránh xa kẻ tiểu nhân. Chỉ có vậy, bản thân mới tránh được những tai ương không đáng có.

4. Trong tình yêu, người không thể yêu tuyệt đối đừng lưu luyến

“Phép tính trừ

 Một nhà văn đã từng chia sẻ: "Trong tình yêu luôn có nhân vật chính và vai phụ. Người được yêu thương sẽ luôn là vai chính còn người bị tổn thương sẽ là vai phụ. Đôi khi, tình yêu cũng là một loại tổn thương: Người tàn nhẫn giày vò người khác, người tử tế chọn làm tổn thương chính mình"...

Khi đã qua tuổi 50, không cần biết bạn đã từng yêu bao nhiêu người, thì bạn cũng phải chọn một tri kỷ để sánh bước bên mình khi về già. Tình yêu thừa như cái gai mắc vào cổ họng, khó nuốt trôi.

Buộc bản thân phải từ bỏ những mối quan hệ dư thừa, tuy lúc đó rất đau khổ nhưng sau này sẽ nhận ra đó là một quyết định đúng đắn. Đừng chần chừ, vì cuộc sống không có nhiều để chúng ta do dự.

5. Trong tình bạn, hãy dũng cảm từ biệt những người bạn không chung chí hướng

Người xưa có câu: "Hoạn nạn mới biết ai là bạn". Đây là thực tế không thể phủ nhận.

Thường thì sau khi đã đi quá nửa đời người, người ta đã học được những bài học quan trọng nhất. Lòng tốt cần được đặt đúng nơi, đúng người, chúng ta cũng phải bảo vệ chính mình. Một cuộc sống tốt đẹp trong nửa cuối cuộc đời cần phải có sự tàn nhẫn và kiên quyết.

Đối với mọi vấn đề liên quan đến tiền bạc, đừng dễ tin người khác, thà làm mất lòng người ta còn hơn rút hầu bao. Đối với những vấn đề liên quan đến quyền lợi, hãy học cách đấu tranh cho cái nhỏ và nắm lấy cái lớn.

Khi tiếp xúc với mọi người và mọi việc, phải giữ tâm thái ôn hòa, không nên bộc phát cảm xúc vì ai. Chúng ta phải hiểu rằng: "Người không vì mình, trời chu đất diệt". Con người trong xã hội có đủ kiểu, tốt xấu không viết lên mặt mũi, đề phòng thì vẫn hơn.

Theo Aboluowang

 

Thùy Anh

Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện

Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện

Một trong những niềm vui của Ánh Viên ở hiện tại là: Bất cứ khi nào cảm thấy buồn hay nhớ ông bà, bố mẹ là có thể trở về ngay được.