Sếp cũ hỏi vay tiền, tôi cho luôn, ngày hôm sau nhận cuộc gọi từ thư ký của sếp mà bất ngờ: Cái giá của bữa ăn 3 triệu

Tôi không thể ngờ, sếp cũ lại vì một bữa cơm 3 triệu đồng mà đưa ra lời đề nghị đó.

Rời khỏi công ty cũ 3 năm nay nhưng tôi vẫn còn lông bông nghề nghiệp. Ở tuổi 35, tìm việc mới đúng chuyên ngành, lương đủ nuôi gia đình thật sự rất khó khăn.

Vô tình gặp lại sếp cũ trong trường hợp oái oăm không thể ngờ

3 năm trước, tôi làm nhân viên ở một công ty lớn, lương tháng dao động từ 20-25 triệu; đủ để gia đình tôi sống sung túc. Nhưng rồi biến cố xảy đến, vợ tôi bị tai nạn giao thông, phải phẫu thuật và cần người chăm sóc ngày đêm. Tôi may mắn nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và anh Trương, sếp cũ mình. Họ quyên góp tiền bạc để giúp vợ tôi phẫu thuật và có một khoản tiền chi tiêu những ngày ở viện. Họ còn chia nhau ra, làm giúp phần công việc của tôi, để tôi có thể an tâm chăm sóc vợ. Nhưng danh dự và tự trọng không cho phép tôi lợi dụng lòng tốt của mọi người như vậy. Sau 1 tháng chăm sóc vợ mà sức khỏe cô ấy vẫn chưa ổn, rồi còn con nhỏ, tôi đành đau đớn nộp đơn xin nghỉ việc để có thể dành thời gian lo cho gia đình.

3 năm trôi qua, tôi làm nhiều việc khác nhau vì không thể tìm được việc mới ổn định, đãi ngộ tốt như ở công ty cũ. Nhiều khi nghĩ lại, tôi hơi hối hận vì đã nộp đơn xin nghỉ việc mà bất chấp lời khuyên can từ anh Trương. Anh bảo anh em đồng nghiệp sẵn lòng giúp đỡ tôi, tôi lại vì tự trọng mà từ chối; sau này sợ rằng cuộc sống càng khó khăn hơn mà thôi.

Hiện tại, tôi đang làm shipper, nếu cố gắng từ sáng sớm đến chiều tối thì thu nhập khoảng 9-10 triệu đồng. Vẫn rất khó khăn trong chi tiêu khi vợ tôi bị mất sức lao động, chỉ ở nhà dọn dẹp, đưa đón con đi học và nhận may sửa quần áo thêm.

Ảnh minh họa (nguồn AI)
Ảnh minh họa (nguồn AI)

Hôm kia, tôi vô tình gặp sếp cũ khi đến nhà hàng lấy phần cơm khách đặt. Thấy tôi, anh Trương bắt tay, hỏi han tôi một lượt về cuộc sống lẫn công việc. Khi tôi định rời đi, anh ấy bỗng hỏi tôi có thể cho anh ấy mượn 3 triệu để trả bữa cơm đang ăn cùng khách không, điện thoại của anh ấy hết pin mà tiền mặt thì không mang theo, anh ấy sẽ chuyển khoản lại cho tôi ngay khi sạc được điện thoại. Nghĩ tình cảm và sự giúp đỡ trước đây của sếp cũ, tôi đưa anh 3 triệu, bảo mời anh bữa cơm này, không cần phải trả lại.

Cuộc gọi từ thư ký giám đốc và lời đề nghị bất ngờ

Sáng hôm qua, tôi đang đi giao hàng cho khách thì nhận được điện thoại. Giọng một cô gái trẻ. Cô ấy tự giới thiệu mình là thư ký của giám đốc Trương và xin tôi số tài khoản để chuyển khoản lại số tiền mà sếp Trương đã vay. Sau khi tôi nói rõ là số tiền đó tôi đã cho sếp cũ thì cô ấy hỏi tôi có muốn về công ty làm không, hiện tại đang trống một ghế phó phòng với mức lương 30 triệu đồng. Nếu đồng ý thì mang theo hồ sơ đến công ty trong tuần này.

Ảnh minh họa (nguồn AI)
Ảnh minh họa (nguồn AI)

Nhận được cuộc gọi đó, tôi vẫn còn mơ hồ và cho rằng mình bị lừa. Nhưng nửa tiếng sau, sếp cũ gọi điện đến, anh ấy không vòng vo mà hỏi thẳng tôi có về lại công ty không? Với năng lực và sự trung thực, lương tâm tốt của tôi, anh ấy tin rằng tôi có thể đảm nhiệm tốt vị trí phó phòng. Sếp Trương còn bảo hôm qua, anh ấy chỉ thử lòng tôi thôi, xem thử cuộc sống khó khăn hiện tại có khiến tôi đánh mất bản chất tốt không? Thật may vì tôi vẫn giữ trọn vẹn những điều đó. Nghe lời sếp nói, tôi suýt hét lên vì quá vui mừng.

Nhưng khi tôi kể cho vợ nghe, cô ấy lại bảo không muốn tôi đi làm công ty vì sợ tôi phải đi công tác, làm việc nhiều mà không có thời gian dành cho gia đình. Cô ấy còn sợ tôi chán vợ, ngoại tình nơi công sở. Vợ bằng lòng với cuộc sống ngày qua ngày hiện tại nên không mong cầu tôi sẽ kiếm nhiều tiền. Thú thật, tôi không biết nên làm sao nữa? Đi làm hay không đây?

Mỹ Hạnh