Sư trụ trì bị tố hung hăn, cầm nắm hương đang cháy dập vào tay du khách

Vụ việc được đăng tải trên Facebook thu hút sự quan tâm mạnh của cư dân mạng.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xôn xao về sự việc sư thầy trụ trì ở chùa Trung Hành, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng có cách hành xử hung hăng với người đến chùa. 

Cụ thể trên fanpage Hải Phòng đăng tải nội dung như sau: “Bạn Yến ở Đông Khê (P.Đông Khê, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) có dẫn con nhỏ đến chùa, vào cổng vái vọng, dùng điện thoại chụp ảnh cháu bé thì bị sư xuất hiện xua đuổi kèm lời lẽ hung hãn. Sư còn có hành vi dùng nắm hương đang cháy dập vào tay bạn Yến”. Theo những hình ảnh đăng tải, nhà sư có hành vi bị tố trên là đại đức Thích Bản Phúc, trụ trì chùa.

Lời tố của người dân và hình ảnh sư Thích Bản Phúc trong khoảnh khắc lớn tiếng với người đến chùa.
Lời tố của người dân và hình ảnh sư Thích Bản Phúc trong khoảnh khắc lớn tiếng với người đến chùa.

Chị Yến cho biết: “Khoảng 10 giờ ngày 13.3, tôi cùng con gái đến chùa Trung Hành. Vì đi cùng con nhỏ nên tôi chỉ lễ vòng ngoài, không vào chùa thắp hương. Thấy chùa đẹp, tôi dùng điện thoại chụp ảnh cho con thì sư thầy ra bảo “không có chụp ảnh gì cả, đi ra”. Sau đó, sư đến lư hương rút mấy cây hương đang cháy dập thẳng vào tay tôi và tiếp tục nói “không có lễ bái gì cả, không có chụp gì cả, có biết hôm nay là ngày gì không, đi ngay!”.

Khi thông tin được đăng trên mạng xã hội, dư luận hết sức bất bình. Được biết, đây không phải lần đầu sư trụ trì có thái độ gây bức xúc như vậy. Vào tháng 4.2019, vị sư này cũng đã bị Giáo hội phật giáo Hải Phòng kỷ luật vì dọa thả chó cắn nát mặt phật tử và uống bia trong chùa.

Trước sự việc này, UBND P.Đằng Lâm cho biết đã lập tổ công tác làm việc với đại đức Thích Bản Phúc.

Đại diện UBND P.Đằng Lâm nói: “Tại buổi làm việc, đại đức Thích Bản Phúc cho biết hôm đó là ngày mùng 1, nhiều khách đến chùa lễ bái nhưng cô Yến chỉ vái vọng và chụp ảnh. Đại đức Thích Bản Phúc lý giải là chị Yến mặc quần áo không hợp (theo lời đại đức Thích Bản Phúc là áo dài) nên đại đức mời ra khỏi chùa. Trong quá trình mời chị Yến ra khỏi chùa thì tay đại đức có hương nên đã sơ ý vẩy vào tay chị Yến. Ý đại đức Thích Bản Phúc là không cố ý”.

Đại diện này cũng cho biết không có chùa nào cấm người dân mặc áo dài đến chùa và yêu cầu sư trụ trì rút kinh nghiệm, không dùng lời lẽ thiếu văn minh, không lịch sự nói chuyện với phật tử.

Thượng tọa Thích Tục Khang, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo VN TP.Hải Phòng, cho biết thường trực giáo hội đã họp cùng các ban ngành liên quan việc sư thầy Thích Bản Phúc. Theo đó, đề nghị để trụ trì chùa Trung Hành rút về cho thầy nghiệp sư (người nhận sư Phúc làm đồ đệ) giáo dục ít nhất 3 tháng.

Nếu không giáo dục được thì tẩn xuất cho về hồi tục. Ban Trị sự, Ban Pháp chế của Giáo hội cùng các ban, ngành liên quan sẽ làm việc tại chùa Trung Hành để đưa ra hình thức kỷ luật với sư thầy Thích Bản Phúc vào chiều 17.3.

Thanh Mai

Chùa Hương đón gần 3 vạn du khách trẩy hội trong ngày đầu mở cửa

Chùa Hương đón gần 3 vạn du khách trẩy hội trong ngày đầu mở cửa

Sau một thời gian đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sáng 13/3 chùa Hương (Hà Nội) đón khách trở lại.