Thủ tướng: "Phong tỏa chặt thì phải lo chuyện ăn mặc, y tế cho dân"

“Nếu phong tỏa chặt thì phải lo ăn, lo mặc, phải lo y tế cho người dân. Vì thế phải tăng cường trạm y tế phường”, Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 19/8, Thủ tướng đề nghị căn cứ vào tình hình dịch tễ, TP.HCM phải xác định mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt ổ dịch để kiểm soát dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối ai ở đâu thì ở đó, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã phường cách ly với xã phường, ít nhất 2 tuần tới.

Khi đã phong tỏa thì không để người dân nào bị đói, thiếu ăn, thiếu mặc; phải đáp ứng nhu cầu y tế thiết yếu của mọi người ở mọi lúc, mọi nơi; đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội, chia sẻ, động viên, kêu gọi, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm. Đây là quyền lợi, nghĩa vụ và cũng là trách nhiệm của công dân, vì sức khỏe của bản thân, của gia đình và cộng đồng.

“Nếu phong tỏa chặt thì phải lo ăn, lo mặc, phải lo y tế cho người dân. Vì thế phải tăng cường trạm y tế phường”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng:

Ông cho biết đã có thư kêu gọi 63 tỉnh, thành phố và đề nghị tiếp tục có thư để kêu gọi các địa phương đăng ký nhanh để hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía nam.

“Đừng chần chừ nữa, nói gì là phải làm ngay, cháy nhà chết người thì không làm ngay sao được”, Thủ tướng quyết liệt chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế tổng hợp về lực lượng y tế, cần bao nhiêu điều dưỡng, bác sĩ thì phải có ngay cho TP.HCM. Cần bao nhiêu công an, cảnh sát để đồng hành cùng TP.HCM thì Bộ Công an đang tiến hành.

"Quân đội cũng phải tăng cường. Xe vận tải của quân đội và công an phải tập trung để đưa hàng hóa đến các phường vì chúng ta lấy phường là pháo đài. Vấn đề tổ chức ở các phường thế nào để các lực lượng này phối hợp cho tốt", Thủ tướng lưu ý.

Các địa phương quyết định giãn cách để phong tỏa ổ dịch thì phải thực hiện cách ly triệt để để tìm ra được F0, nhanh chóng đưa ra khỏi cộng đồng và có hướng điều trị phù hợp. Và muốn làm được điều này thì phải xét nghiệm đại trà vì có xét nghiệm thì mới biết F0 nằm ở đâu.

Trong lúc phong tỏa có thể đến tận nhà xét nghiệm, hoặc có thể báo đến xã, phường vì mỗi xã, phừng là một pháo đài, có thể xét nghiệm tới 500.000 người/ngày.

Thủ tướng yêu cầu dựa vào hệ thống chỉ huy của TP, các bộ, ngành tăng cường lực lượng, phối hợp hỗ trợ thật tốt; TP.HCM vận động người dân các tỉnh khác ở lại thành phố, không trở về vì việc ở lại chính là cứu mình.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ, vận động nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được giao phối hợp với chính quyền thành phố đảm bảo cung ứng đầy đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho những khu vực phong tỏa. Đồng thời, TP cần có cơ chế huy động nguồn lực tư nhân như khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, nhà thuốc tư nhân trong phòng chống dịch.

Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine và có thể huy động thêm lực lượng công an, quân đội để hỗ trợ.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/8): Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/8): Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong ngày 3 ngày tới Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, riêng khu Tây Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Đọc nhiều nhất