Thủ tướng yêu cầu không tổ chức đi thăm, tặng quà Tết cho lãnh đạo

"Không tổ chức đi thăm cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm tặng quà dưới mọi hình thức", lãnh đạo Chính phủ quán triệt.

Sáng 2/2, phát biểu kết luận cuộc họp thường kỳ đầu tiên trong năm 2021 của Chính phủ,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành đảm bảo người dân đón Tết vui tươi, an toàn trên tinh thần không để ai mất Tết, đặc biệt là đối tượng chính sách, vùng bị phong tỏa, vùng có dịch.

"Không tổ chức đi thăm cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm tặng quà dưới mọi hình thức", lãnh đạo Chính phủ quán triệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng biểu dương sự hăng hái, trách nhiệm trong phòng chống dịch của ngành y tế, công an, quân đội, đặc biệt ở những vùng có dịch như Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng...

Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và trình Quốc hội phê duyệt. Trong tình hình mới cần đổi mới tư duy phát triển, cách nghĩ, cách làm. 

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần không được chủ quan, cần tiếp tục cảnh giác với các biện pháp mạnh mẽ, kịp thời theo tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Chính phủ cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế về việc đưa vaccine đến với người dân trong quý I. Các địa phương chỉ đạo dịch trên địa bàn, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt là đeo khẩu trang, tuân thủ chủ trương không tập trung đông người và khai báo y tế.

Thủ tướng yêu cầu triển khai thúc đẩy tăng trưởng 3 không gian kinh tế: Kinh tế trong nước, kinh tế quốc tế và kinh tế số. Lưu ý nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng. Cơ quan chức năng cần có biện pháp kích cầu đầu tư, giảm phí, miễn giảm một số khoản mà luật cho phép. Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục xây dựng gói kích cầu số 2 và sớm có đề án trình Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu sau Tết, các ngành không nghỉ ngơi nhiều mà cần tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường; giải quyết chủ động, hài hòa quan hệ thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FDI. Thủ tướng nhấn mạnh cần tận dụng thời cơ, tạo môi trường thu hút các dòng vốn đầu tư và tập đoàn công nghệ lớn vào Việt Nam.

Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, đảm bảo hiệu quả thực chất, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho đổi mới sáng tạo. Ông lưu ý chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, tiếp tục đẩy mạnh giảm chi phí cho doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh.

"Mục tiêu là đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghệ cao, đẩy mạnh phát triển đất nước", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ rừng và trồng rừng. Sau Tết, ông đề nghị các địa phương phát động phong trào trồng cây xanh.

Thanh Mai

COVID-19 sáng 1/2: Ghi nhận thêm 2 ca tại Hà Nội

COVID-19 sáng 1/2: Ghi nhận thêm 2 ca tại Hà Nội

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 18h ngày 31/1 đến 6h ngày 1/2, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới, là ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội.