Tôi thấy chướng mắt khi nhìn một bộ phận nam thanh nữ tú "đu trend" không phải lối, lo tương lai con mình dễ bị kích động

Khi tôi còn đang đau đầu thì lại đập vào mắt vụ cô gái trẻ giữa trưa đập cổng nhà bạn trai rồi cào cấu cậu ta toét mặt.

Tôi năm nay 43 tuổi, là mẹ của 2 đứa con. Mấy ngày hôm nay đọc tin tức trên mạng mà tôi thấy lo lắng cho con mình vô cùng.

Giới trẻ tư duy yêu đương ngày càng kì quái

Cậu thanh niên Mèo Béo bên Trung Quốc mới 21 tuổi đã tự vẫn vì bị bạn gái quen qua mạng đòi chia tay, đến chết vẫn gửi tiền tặng hoa cho bạn gái. Sau cái chết của Mèo Béo, nhiều người dân Trùng Khánh đặt mua bánh hamburger và gà rán đắt tiền rồi nhờ shipper mang đến cây cầu nơi cậu ta tự tử, cầu nguyện kiếp sau chàng trai xấu số có thể ăn ngon và yêu lấy chính mình. Số lượng hoa và thức ăn mà họ cho người không dùng được chật kín cây cầu.

TikTok sáng nay lại rộ lên tin 2 bạn trẻ Việt Nam đăng clip mang bánh đến Hồ Tây để tưởng nhớ chàng trai bên Trung Quốc. Rồi xuất hiện cả group cùng sự kiện “Xin visa lên đường sang Trung Quốc đánh Đàm Trúc (cô gái phụ tình Mèo Béo)”.

"Sự kiện" khó tin thu hút gần 5k người quan tâm

Tôi hỏi đứa con gái 16 tuổi của tôi nghĩ gì về những sự việc này. Mặt nó buồn hẳn, nói thương Mèo Béo, ước sau này có được người yêu mình như thế. Tôi còn phát hiện nó đi comment dạo khắp nơi những bài đăng về Mèo Béo với sự thương xót còn hơn cả người thân của nó.

Tôi nói với con: “Mẹ thấy cậu này có lớn mà không có khôn, bỏ gia đình bố mẹ vì đứa không đáng”. Con gái nhìn tôi buông câu: “Sao mẹ vô cảm thế, mẹ có biết bao người thương anh ấy không, anh ấy quá tử tế…”. Tôi thật không hiểu được bọn trẻ nghĩ gì!

Khi còn đang đau đầu nghĩ đến tương lai con mình thì lại đập vào mắt vụ cô gái trẻ giữa trưa đập cổng nhà bạn trai rồi cào cấu cậu ta toét mặt. Bố bạn trai còn phải ra tận nơi phân tích phải trái đúng sai mà cô gái vẫn cố chấp: “Cháu chờ 1 tiếng rồi”.

Cô gái trẻ giữa trưa đập cổng nhà bạn trai rồi cào cấu cậu ta toét mặt. 
Cô gái trẻ giữa trưa đập cổng nhà bạn trai rồi cào cấu cậu ta toét mặt. 

Tôi mà có con gái bị người ta giáo huấn như thế chắc tôi xấu hổ không dám gặp ai mất. Chẳng nhẽ bọn trẻ bây giờ nghĩ yêu đương là lăn xả, vật vã thậm chí bỏ mạng là vì nhau, vì tình yêu sao?

Bố mẹ phải dạy con yêu thế nào mới đúng?

Tôi thấy bất an cho một bộ phận các bạn trẻ ngày nay quá. Nếu không dại dột như Mèo Béo thì sẽ mưu tính như Đàm Trúc. Nếu không cuồng yêu như cô gái trẻ làm loạn trước cửa nhà bạn trai kia thì cũng ngồi ở nhà hùa theo đám đông, "adua" câu like câu view bất chấp.

Rốt cuộc thì phụ huynh phải làm gì để thay đổi tư duy méo mó của các con trẻ?

Rất may là hiểu tính con gái đa sầu đa cảm nên tôi cũng tìm cách “làm bạn” với nó khi con bước sang tuổi dậy thì ẩm ương. Nó dùng MXH nào tôi cũng lập tài khoản và cả nick ảo để tương tác với nó. Bước vào thế giới của bọn trẻ tôi mới thấy chúng suy nghĩ phức tạp hơn mình ngày xưa. Dù đang tuổi học làm người lớn nhưng bản chất chúng vẫn non nớt. Kể cả cậu Mèo Béo kia tôi cũng đánh giá cậu ta chưa đủ trưởng thành về mặt cảm xúc như độ tuổi 21.

Sự việc về Mèo Béo được đăng đầy trên mạng xã hội 2 ngày qua.
Sự việc về Mèo Béo được đăng đầy trên mạng xã hội 2 ngày qua.

Tôi vẫn dạy và luyện cho con không những độc lập trong mọi việc mà độc lập trong cả cảm xúc. Không thể vì nhìn thấy bố mẹ cãi nhau mà bỏ ăn. Không thể vì một chuyện buồn của bạn trong lớp mà không muốn đi học tiếp. Không thể vì bố mẹ mắng vài câu mà cho rằng mình vô dụng rồi “chống đối” tất cả.

Tôi thường tâm sự với con, kể về bản thân mình ngày xưa đã từng sai lầm như nào, sửa sai ra sao. Tôi không sợ mất hình tượng với con. Tôi muốn lấy chính bản thân bố mẹ ra làm tấm gương cho con soi chiếu.

Tôi không chắc chắn việc mình có thể dạy dỗ con trở thành con người nhiều ưu điểm hay hiểu biết nhiều thứ. Nhưng chắc chắn tôi sẽ luôn đồng hành cùng con trong từng bước con đi, đặt mình vào vị trí của con để tháo gỡ những khúc mắc. Tôi tin với sự quan tâm đúng đắn của bố mẹ, con cái sẽ phát triển tốt nhất về cả thể chất lẫn tinh thần.

VV

Nếu 3 điềm lành này xuất hiện trong gia đình thì xin chúc mừng, con cái về sau nhất định sẽ “thăng tiến, phú quý”

Nếu 3 điềm lành này xuất hiện trong gia đình thì xin chúc mừng, con cái về sau nhất định sẽ “thăng tiến, phú quý”

Môi trường gia đình quyết định trực tiếp đến khả năng thành công của trẻ sau này.