Trót cắn anh trai sợ để lại sẹo, cô bé lớp 1 viết bảng cam kết: Đọc 5 từ mà dân tình cười lộn ruột

Làm sai nhưng thái độ thành khẩn như thế này thì xứng đáng được tha thứ.

Nếu nhà bạn có 2 đứa trẻ trở lên, việc chúng thường xuyên cãi nhau chắc hẳn không phải chuyện xa lạ. Chẳng hạn trẻ có thể vì tranh chấp một món đồ chơi mà cãi nhau gay gắt với anh chị em trong nhà. Không chỉ lời qua tiếng lại, đôi khi chúng còn "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay". Tất nhiên, sau căng thẳng rồi chúng lại vui vẻ như chưa từng có gì xảy ra. 

Dù vậy, một cô bé lớp 1 đã khiến dân tình quá thán phục khi "dám làm dám chịu". Được biết, sau khi "lỡ" cắn anh hai, thay vì im im cho qua chuyện, bé đã dũng cảm viết một bức "tâm thư" đầy thành khẩn:

“Kính gửi cậu Ba.

Con tên là Dương Tuệ An. Con xin lỗi vì trong lúc cãi nhau con đã lỡ cắn tay và cào mặt anh hai. Nếu sau này mặt anh hai có sẹo trở nên xấu xí không lấy được vợ thì con sẽ có trách nhiệm đi làm nuôi anh hai đến chết.  Mong cậu Ba tha thứ cho con vì con đã biết lỗi”.

Có thể thấy, tuy nhỏ nhưng tinh thần trách nhiệm của cô bé thì không hề thua kém người lớn chút nào. 
Có thể thấy, tuy nhỏ nhưng tinh thần trách nhiệm của cô bé thì không hề thua kém người lớn chút nào. 

Người đăng giấy cam kết của cô bé lên mạng xã hội đã hài hước viết chú thích: “Lạy trời cho anh 2 lấy được vợ. Mong gia đình cậu Ba và cộng đồng mạng hoan hỉ bỏ qua cho con bé vừa tốt nghiệp lớp 1”.

Có thể thấy, tuy nhỏ nhưng tinh thần trách nhiệm của cô bé thì không hề thua kém người lớn chút nào. Em tuyên bố chắc nịch rằng nếu anh hai vì những vết cào mà trở nên xấu xí, không lấy được vợ thì sẽ “nuôi anh hai đến chết”. Chưa kể, nét chữ, câu cú của cô bé này cũng rất gãy gọn, chỉn chu. Đọc yêu quá thế này hẳn không ai có thể giận nổi.

Khi trong nhà các con xảy ra xung đột, bạn có thể để các con tự giải quyết vấn đề. Xen vào giữa sẽ không dạy được chúng cách xử lý xung đột mà sẽ làm cho con nghĩ bạn đang thiên vị đứa kia hơn – đặc biệt khi bạn luôn phạt một đứa. Bên cạnh đó, nhiều bất đồng dễ xảy ra hơn nếu bạn không để trẻ tự mình giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, khi chúng bắt đầu cự cãi kịch liệt hơn và chuẩn bị gây thương tích cho nhau, bạn nên “ra tay’ can thiệp bằng cách tách các con ra sẽ giúp cho mỗi đứa tự bình tĩnh lại trong không gian của mình.

Bạn có thể yêu cầu chúng ngừng la hét và bắt đầu bình tĩnh nói chuyện với nhau. Mỗi đứa sẽ được bố/mẹ cho một cơ hội để nói về vấn đề của mình. Hãy lắng nghe con và đừng phán xét. Sau đó, bạn thử làm rõ vấn đề và hỏi bé có cách nào thỏa đáng cho cả hai không, sau đó đưa ra cách giải quyết của bạn. Bạn có thể tạo cơ hội cho bé tự đặt ra luật lệ và cách thực thi luật. Bên cạnh đó, giúp con nhận ra sai lầm và biết cách xin lỗi chân thành là một trong những bài học quan trọng cha mẹ cần dạy cho trẻ.

Hiểu Đan

Đọc nhiều nhất