Trung Quốc phong tỏa 22 triệu dân vì Covid-19

3 thành phố này là nơi sinh sống của hơn 22 triệu dân, gấp đôi dân số của Vũ Hán, thành phố đầu tiên bị phong tỏa tại Trung Quốc do dịch.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, 3 thành phố ở tỉnh Hà Bắc thuộc miền bắc Trung Quốc gồm Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường đã có các đợt bùng phát COVID-19 mới và bị phong tỏa ngày 12/1.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc cho biết người dân và xe cộ ở 3 thành phố này không được phép đi ra ngoài nếu không cần thiết. Người dân từ các thành phố khác của Hà Bắc được khuyến khích không đến Bắc Kinh. 

Trung Quốc phong tỏa 22 triệu dân vì Covid-19

Thành phố Lang Phường với hơn 5 triệu dân sinh sống sẽ không được rời khỏi đây trong 7 ngày tới và sẽ được xét nghiệm COVID-19 đại trà. Các con đường nối thành phố này với bên ngoài được giám sát liên tục 24 giờ. Thành phố yêu cầu hủy tất cả các cuộc tụ họp gia đình, hoãn các đám cưới cho đến khi tình hình dịch bệnh giảm.

Tỉnh Hà Bắc cho biết khoảng 70% ca nhiễm trong đợt bùng phát mới này là nông dân, trong đó hầu hết thuộc nhóm tuổi già và trung niên.

Ngày 13/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận 55 ca nhiễm mới COVID-19, nhưng riêng tỉnh Hà Bắc, giáp thủ đô Bắc Kinh chiếm tới 40 ca. 

Thanh Mai

Chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Các chuyên gia WHO sẽ phải cách ly trong 2 tuần sau khi nhập cảnh Trung Quốc, sau đó sẽ đến TP. Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc.