WHO nói gì về việc Trung Quốc điều chỉnh số liệu bệnh nhân tử vong vì COVID-19

Việc thành phố Vũ Hán sửa đổi số liệu các bệnh nhân nhiễm COVID-19 và số ca tử vong cho thấy nỗ lực thống kê tình hình dịch bệnh của Trung Quốc.

Đây là đánh giá được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra trong cuộc họp báo ngày 17/4.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Maria van Kerkhove, một trong những nhân viên của WHO từng tham gia phái bộ quốc tế tới Trung Quốc hồi tháng 2 vừa qua, nhận định: “Đó là một nỗ lực cho thấy Trung Quốc muốn không có trường hợp nào không được thống kê”.

Theo lý giải của bà van Kerkhove, giới chức Trung Quốc đã rà soát lại số liệu từ các dịch vụ tang lễ, các viện dưỡng lão, phòng khám, bệnh viện, những trung tâm dã chiến hay số người thiệt mạng tại nhà ở Vũ Hán khi dịch bùng phát tại đây từ cuối năm ngoái.

Bà van Kerkhove nói: “Việc họ điều chỉnh con số có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Vũ Hán bị quá tải khi dịch bệnh bùng phát, lúc đó, có những ca thiệt mạng tại nhà. Thứ hai, các nhân viên y tế gặp khó khăn trong quá trình ghi nhận các ca nhiễm vì vào thời điểm đó, họ phải tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân”.

Biểu tượng WHO tại trụ sở Geneva, Thủy Sĩ: Ảnh: TTXVN.
Biểu tượng WHO tại trụ sở Geneva, Thủy Sĩ: Ảnh: TTXVN.

Bà van Kerkhove cũng cho biết thêm rằng có nhiều trường hợp được chữa trị tại các trung tâm dã chiến như tại các sân vận động hay những cơ sở khác ở thành phố Vũ Hán. Do vậy, trong hoàn cảnh đó, việc thống kế các ca nhiễm hay tử vong vì COVID-19 khó có thể đạt được sự chuẩn xác. Bà nói: “Điều quan trọng là khả năng báo cáo chính xác, một thách thức trong thời điểm bùng phát dịch bệnh”.

Động thái mới nhất từ WHO được đưa ra sau khi có những tranh luận về việc thành phố Vũ Hán điều chỉnh tăng số liệu bệnh nhân và ca tử vong.

Trước đó, theo Vnexpress, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 tại Trung Quốc, họp báo công bố cập nhật lại số người chết vì COVID-19 từ 2.579 lên 3.869, tăng thêm 1.290 trường hợp, tương đương 50%, so với báo cáo trước đây. 

Số ca nhiễm cũng được điều chỉnh, tăng từ 50.008 lên 50.333, tăng thêm 325 trường hợp. Với số liệu mới được sửa đổi, Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 82.692 ca nhiễm và 4.632 ca tử vong do COVID-19. 

Tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh diễn ra vào ngày 17/4, khi được hỏi về việc Vũ Hán sửa số liệu ca nhiễm và tử vong do COVID-19, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, chưa từng che đậy về COVID-19 và việc Vũ Hán cập nhật lại số người chết là "điều bình thường" trên thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Ông Triệu Lập Kiên cho rằng việc Vũ Hán điều chỉnh số liệu là kết quả của việc rà soát thống kê, để đảm bảo tính chính xác và điều này là bình thường trên thế giới.

Cập nhật mới nhất dịch COVID-19, ngày 17/4, thành phố ở tỉnh Hồ Bắc này cho biết đã ghi nhận thêm 325 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số lên 50.333 người, và số người tử vong tăng thêm 1.290 ca, lên 3.869 người.

Thông báo khẳng định những sửa đổi được thực hiện theo luật pháp và quy định liên quan cũng như nguyên tắc chịu trách nhiệm về lịch sử, người dân và người quá cố. Điều này đảm bảo rằng thông tin về dịch bệnh của thành phố là công khai và minh bạch, và dữ liệu là chính xác.

(Nguồn: Vnexpress/TTXVN)

PV (t/h)

Tin nổi bật