Cục Bản quyền tác giả yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem giải trình quá trình sáng tác bài "Gánh mẹ"

Nhà thơ Trương Minh Nhật đã chính thức được cục BQTG ghi nhận yêu cầu huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền nhạc sĩ Quách Beem.

Liên quan đến vụ tranh chấp bản quyền bài hát Gánh mẹ giữa nhạc sĩ Quách Beem và ông Trương Minh Nhật, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam đã ra văn bản số 442/BQTG–ĐK yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức) có văn bản giải trình và tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu bản quyền tác giả với tác phẩm này.

Luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện pháp lý của ông Trương Minh Nhật cho biết, Cục Bản quyền yêu cầu chứng minh quyền tác giả là do trước đó phía ông đã ra văn bản đề nghị hủy bỏ hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát Gánh mẹ mà cục này đã cấp cho nhạc sĩ vào ngày 26/3/2019, đồng thời gỡ bỏ tất các sản phẩm thương mại liên quan đến bài hát được khai thác dưới mọi hình thức trong thời gian tranh chấp chưa được giải quyết.

Ngày 24/12, Tòa án nhân dân TPHCM – Tòa kinh tế đã gửi giấy hẹn cho ông Trương Minh Nhật đến làm việc vào ngày 26/12.

Trước đó, ngày 28/11, TAND TPHCM ra thông báo gửi đến các bên liên quan về việc thụ lý tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ tác phẩm Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem. 

Vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ bắt đầu từ tháng 9/2019 khi ông Trương Minh Nhật phát hiện bài hát Gánh mẹ của nhác sĩ Quách Beem đăng tải trên Youtube có phần ca từ giống với bài thơ của ông. Theo ông Nhật, bài thơ Gánh mẹ ông sáng tác vào những ngày mẹ ông hấp hối trong bệnh viện. Sau này còn đăng trên nhóm Thơ văn Facebook do nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn làm quản trị từ ngày 13/6/2014 và trên trang cá nhân vào ngày 31/7/2014.

Nhạc sĩ Quách Beem đăng tải bài hát
Nhạc sĩ Quách Beem đăng tải bài hát "Gánh mẹ" trên Youtube.

Ngay sau khi thấy bài hát Gánh mẹ, ông đã tìm cách liên hệ với phía nhạc sĩ của Quách Beem và gặp được quản lý là Trần Ngọc Diễm Châu. Ông thông báo cho họ biết cần có một cuộc trao đổi rõ ràng và hiệu chỉnh về lời bài hát là từ bài thơ Gánh mẹ vì đã sử dụng trái phép không xin ý kiến.

Ngay sau đó, bà Diễm Châu đã đến gặp ông để giải quyết, hai bên soạn thảo văn bản có nội dung: “Ông Trương Minh Nhật chính là tác giả chính gốc bài thơ Gánh mẹ mà lâu nay ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) chỉ ký âm và sử dụng cho cá nhân mình để biểu diễn chưa được sự đồng ý của ông Trương Minh Nhật, ông Đoàn Đông Đức phải công khai xin lỗi ông Trương Minh Nhật. Ông Đoàn Đông Đức phải hiệu đính lại tất cả các ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ, mà cụ thể là điền tên Trương Minh Nhật vào phần tác giả thơ”.

Tuy nhiên trên trang cá nhân của mình, Quách Beem vẫn khẳng định bài hát Gánh mẹ do anh sáng tác và ký âm vào tháng 25/10/2013, đã được Cục bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào ngày 28/11/2014 và sẵn sàng đối chất trước tòa.

Theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả không giúp người đăng ký chứng minh được quyền của mình, ngược lại còn trở thành chứng cứ xâm phạm quyền tác giả cực kỳ nghiêm trọng (Khoản 1 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ). Ông cho biết, vào tháng 9/2018, Quách Beem đã tự đăng ý bản quyền cho ca khúc, khi đăng tải hình ảnh giấy chứng nhận, anh lại che ngày cấp, bản sao tác phẩm đăng ký tại Cục và tự điền thêm dòng "25/10/2013".

“Chính thông tin không xuất phát từ Cục bản quyền tác giả này đã gây ra sự nhiễu loạn thông tin trong thời gian vừa qua”, Luật sư Phan Vũ Tuấn nói. 

Thanh Mai

Ca sỹ Chế Linh: Miệt thị nhạc “vàng” là có tội!

Ca sỹ Chế Linh: Miệt thị nhạc “vàng” là có tội!

Ca sỹ Chế Linh đã có những chia sẻ về cảm xúc của mình sau nhiều ngày xa quê cũng như những tâm huyết về dòng nhạc "vàng"