20 doanh nghiệp phim "kêu cứu" lên Thủ tướng trước nguy cơ phá sản

Danh sách 20 nhà sản xuất bao gồm những tên tuổi trong ngành phim như Galaxy Play, BHD, Hoan Khuê, Đất Việt VAC, Chánh Phương Films, CJ HK, MAR6 Pictures...

Trao đổi với Zing, đại diện của Galaxy chia sẻ vừa qua đơn vị này cùng 20 nhà sản xuất gửi công văn tới Thủ tướng và UBND TP.HCM, kiến nghị để được trở lại làm phim từ ngày 15/10. 

Đại diện Galaxy cho hay tình hình dịch bệnh kéo dài hai năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của các nhà làm phim. Đặc biệt, trong đợt dịch thứ 4, TP.HCM giãn cách thời gian dài khiến kế hoạch sản xuất phim phải hủy hoàn toàn.

20 doanh nghiệp phim

Đại diện của 20 đơn vị cho biết doanh thu giảm trong nhiều tháng nhưng họ vẫn phải trả chi phí thuê mặt bằng, lương nhân viên. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng.

"Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi dừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19", đại diện của Galaxy Play nói.

Các nhà sản xuất lo ngại sắp tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn của nước ngoài.

Vì vậy 10 nhà sản xuất bày tỏ mong muốn được phục hồi sản xuất, kinh doanh từ ngày 15/10. Trong công văn, họ cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TP.HCM.

"Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Theo đó, để duy trì hoạt động ở thời điểm hiện tại và lấy đà hồi phục sau khi dịch bệnh kết thúc, thông qua việc học hỏi mô hình sản xuất phim và chương trình truyền hình trong bối cảnh dịch Covid-19 tại một số quốc gia khác, chúng tôi kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM chấp thuận cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15-10" – kiến nghị có đoạn viết.

Cụ thể, khi bước vào sản xuất, họ sẽ thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim, thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay phim, chương trình truyền hình. 7 ngày mỗi tuần, đoàn phim sẽ tiến hành xét nghiệm nhanh từng nhân sự đoàn phim.

Đảm bảo tỷ lệ 100% nhân sự và diễn viên tham gia được tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Địa điểm tập trung sản xuất, ghi hình là những bối cảnh biệt lập như phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, khu nhà ở không có dân cư sinh sống...

Trong đoàn phim sẽ cử một nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống Covid-19 như kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá 10 người trong khu vực nhất định tại bối cảnh quay.

Thanh Mai

Thừa cân, béo phì gây nhiều nguy cơ trong mùa dịch

Thừa cân, béo phì gây nhiều nguy cơ trong mùa dịch

Nhiều nghiên cứu mới đây còn xác định béo phì là yếu tố nguy cơ khiến các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng.