Bernard Werber: sự pha trộn giữa triết lý viễn tưởng và khoa học, tâm linh

Đặc trưng trong các tác phẩm của Bernard Werber là sự kết hợp nhuần nhuyễn và thú vị giữa văn chương, khoa học viễn tưởng và các ý tưởng triết học

Sinh năm 1961 tại Toulouse, Pháp.  Sau khi tốt nghiệp Đại học Toulouse chuyên ngành Luật và trường Báo chí Quốc gia, Bernard Werber dành hơn mười năm làm nhà báo khoa học và từng cộng tác với rất nhiều tờ có tên tuổi khác như Le Point, Ça m'intéresse.

Tác giả Bernard Werber
Tác giả Bernard Werber

Werber đặc biệt nổi tiếng với bộ ba tiểu thuyết về kiến. Ngay từ tiểu thuyết đầu tay, Kiến, độc giả đã thấy được phong cách viết độc đáo của Bernard Werber: sự pha trộn giữa truyện phiêu lưu, khoa học viễn tưởng và triết lý. Bộ ba Kiến, Ngày của Kiến và Cách mạng kiến đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng.

Không chỉ thành công về mặt thương mại, bộ ba tác phẩm này còn nhận được nhiều giải thưởng của Pháp. Tập một Kiến đã giành giải thưởng của độc giả tờ Khoa học và Tương lai (Sciences et Avenir). Cuốn thứ hai trong bộ ba tiểu thuyết về kiến, Ngày của kiến ra đời ngay sau đó, đã nhận giải thưởng lớn của độc giả tờ Elle.

Các tác phẩm của Bernard Werber đã được dịch ra hơn 35 thứ tiếng. Với 15 triệu bản sách bán được trên toàn thế giới, Bernard Werber là một trong những nhà văn Pháp đương đại nổi tiếng nhất.

Werber đặc biệt nổi tiếng với bộ ba tiểu thuyết về kiến. 
Werber đặc biệt nổi tiếng với bộ ba tiểu thuyết về kiến. 

Với 15 triệu bản sách đã bán ra trên toàn thế giới, Bernard Werber là một trong những nhà văn Pháp đương đại nổi tiếng nhất. Được  độc giả cực kỳ yêu mến trên toàn thế giới, đặc biệt, tại Hàn Quốc, ông là tác giả ngoại quốc được yêu thích và đọc nhiều thứ hai, chỉ sau Haruki Murakami. Ngoài tiểu thuyết, Bernard Werber còn được biết đến với truyện ngắn, truyện tranh, kịch và phim.

Bộ ba tác phẩm làm nên tên tuổi của Bernard Werber: Kiến - Ngày của kiến - Cách mạng kiến

Danh tiếng của Werber gắn liền với bộ tiểu thuyết “Kiến” gồm 3 cuốn: Kiến - Ngày của kiến - Cách mạng kiến. Bộ tiểu thuyết đã đưa tên tuổi Werber vượt ra ngoài ranh giới nước Pháp. Đến nay, bộ “Kiến” đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng.

Bernard Werber: sự pha trộn giữa triết lý viễn tưởng và khoa học, tâm linh

Bộ ba tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Kiến” được độc giả tán tụng là một trong những tác phẩm sci-fi nổi tiếng nhất và làm nên tên tuổi của Bernard Werber - một trong những nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất trên thế giới. Bộ ba này bao gồm ba tập có tên: Kiến, Ngày của kiếnCách mạng kiến, được xuất bản trong vòng 6 năm từ 1991 đến 1996.

Lấy chủ đề trung tâm là loài kiến - một loài vật ít được để ý cả ngoài đời thật và trong văn chương, bộ ba tiểu thuyết Kiến của Bernard Werber đưa độc giả đến với một thế giới khoa học ngoài sức tưởng tượng, mở rộng góc nhìn của độc giả lên 360 độ, đến với nền văn minh của loài kiến. “Từ hơn trăm triệu năm trước chúng ta, chúng đã ở đó, được chia thành nhiều đội, nhiều tổ, nhiều đế chế trên toàn bề mặt Trái đất. Chúng đã tạo ra một nền văn minh song song, xây dựng những vương quốc thực sự, phát minh ra vũ khí tối tân, thiết kế cả nghệ thuật chiến tranh, làm chủ một nền công nghệ đáng kinh ngạc”.

Mở đầu bằng việc kế thừa một kho chứa đồ từ ông bác là nhà côn trùng học, nhân vật chính Jonathan Wells đã dấn thân vào một cuộc phiêu lưu trong nền văn minh tân tiến đến không ngờ của loài kiến. Bằng tư duy của một nhà báo khoa học lâu năm, kết hợp với một tâm hồn văn chương, Bernard Werber đã đưa vào bộ ba tiểu thuyết “Kiến” một cốt truyện hấp dẫn, ly kỳ và những kiến thức khoa học đồ sộ, mạch lạc và mang nhiều tầng ý nghĩa. Không chỉ có vậy, bộ tiểu thuyết có dung lượng lớn này còn là tổng hòa của triết học, tâm linh, kinh dị, thần thoại và ý thức.

Đặc trưng trong các tác phẩm của Bernard Werber là sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hoà và thú vị giữa văn chương, khoa học viễn tưởng và các ý tưởng triết học. Cấu trúc tiểu thuyết của ông làm say mê các độc giả yêu thích khoa học khi đan xen giữa các đoạn văn chương và các phần kiến thức khoa học bách khoa.

Trải qua hành trình dài ba tập, đến khi khép lại những trang viết cuối cùng của bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Kiến”, bên cạnh khối kiến thức đồ sộ, độc đáo và đầy thú vị, độc giả cũng sẽ có khoảnh khắc ngẫm nghĩ về những triết lý sâu sắc về lòng dũng cảm, về chủ nghĩa anh hùng, sự sáng tạo hay ý nghĩa hiện sinh. Đó cũng là đặc trưng trong sáng tác đã đưa Werber đi từ một nhà báo khoa học dày dặn kinh nghiệm trở thành một trong những nhà văn Pháp đương đại nổi tiếng nhất.

Bộ ba tiểu thuyết “Kiến” đã đưa tên tuổi của Werber vượt ra ngoài ranh giới nước Pháp, được xuất bản bằng tiếng Anh để tiếp cận bạn đọc quốc tế. Đến nay, Kiến đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Không chỉ thành công về mặt thương mại,  Kiến còn giành giải thưởng của độc giả tờ Khoa học và Tương lai (Sciences et Avenir). Tập 2 của bộ truyện, Ngày của kiến cũng nhận được giải thưởng lớn của độc giả tờ Elle.

Chiếc hộp Pandora

Sau thành công vang dội của bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Kiến, Bernard Werber vẫn tiếp tục sáng tác những tiểu thuyết sci-fi khác. Năm 2018, Bernard Werber cho xuất bản tiểu thuyết mới có tên Chiếc hộp Pandora.

Bernard Werber: sự pha trộn giữa triết lý viễn tưởng và khoa học, tâm linh

Với tiểu thuyết này, Bernard Werber đã đưa ra một thể loại văn chương mới mà ông gọi là “triết lý viễn tưởng”, pha trộn khoa học viễn tưởng, triết học và tâm linh. Vẫn với phong cách đặc trưng là văn chương kết hợp với khoa học viễn tưởng, lần này, với Chiếc hộp Pandora, Bernard Werber đưa yếu tố tâm linh làm gia vị cho cốt truyện của mình.

Chiếc hộp Pandora kể về cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ của René, một giáo viên lịch sử sau khi tham gia một buổi biểu diễn thôi miên đã vô tình lạc vào một kiếp sống trước. Sự kiện này đã vô tình liên tục đẩy anh vào những kiếp sống khác nữa, khiến anh đi đến một thách thức đầy kích thích: liệu anh có thể làm thay đổi dòng chảy của lịch sử, viết lại nó, và từ đó làm thay đổi trí nhớ của cộng đồng?

Đây là một cốt truyện táo bạo, đưa người đọc du hành vượt không gian và thời gian, đi từ Paris, vòng qua Atlantis - thành phố mất tích, rồi đến Ai Cập bằng thôi miên tiền kiếp. Yếu tố khoa học viễn tưởng cũng được đưa vào một cách khéo léo khi đề cập đến các cơ chế của trí nhớ, cả cá nhân lẫn tập thể, cũng như ý nghĩa của lịch sử và ảnh hưởng của nó lên đời sống của xã hội.

PV

Phim phá nát nguyên tác đến mức tác giả ấm ức tự sát, bài đăng 3 ngày trước khi qua đời gây xót xa

Phim phá nát nguyên tác đến mức tác giả ấm ức tự sát, bài đăng 3 ngày trước khi qua đời gây xót xa

Vụ tự sát của tác giả nữ này khi truyện của cô bị phá nát trên phim khiến dư luận xót xa.