Chris Wallace, người điều hành cuộc tranh luận giữa TT Trump và ông Biden là ai?

Chris Wallace, người nhận trọng trách điều phối cuộc tranh luận đầu tiên giữa TT Trump và ứng cử viên Biden được cho là đã làm tốt. Vậy ông là ai?

Wallace, 72 tuổi, nổi tiếng nhất với vai trò người dẫn chương trình Fox News Sunday, talk show vào mỗi sáng chủ nhật tập trung vào các vấn đề chính trị, kể từ năm 2003. Wallace cũng thường phân tích tin tức cho Fox trong các sự kiện chính trị quan trọng, bao gồm bầu cử, đại hội đảng và bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Ông cũng là người dẫn chương trình trong một số cuộc tranh luận tại vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong những năm gần đây, theo VnEpress.

Người dẫn chương trình Chris Wallace. Ảnh: BBC
Người dẫn chương trình Chris Wallace. Ảnh: BBC

Wallace nhận được khen ngợi vì tính chính trực trong nghiệp vụ và thực hiện các cuộc phỏng vấn "khó nhằn" với các lãnh đạo chính trị. Cuộc phỏng vấn với Tổng thống Nga Putin tháng 7/2018 đã mang về cho Wallace giải Emmy.

Chris Wallace sinh ra ở Chicago, là con của nhà báo huyền thoại Mike Wallace và nhà sản xuất kiêm biên tập viên Norma Kaphan. Cha mẹ ly hôn khi ông mới một tuổi. Wallace sống với mẹ và cha dượng Bill Leonard, chủ tịch CBS News năm 1979 - 1982. Đến năm 14 tuổi, Wallace mới tiếp xúc nhiều với cha ruột.

Sau khi theo học tại Đại học Harvard, ông được nhận vào Trường luật Yale nhưng quyết định làm việc cho Boston Globe. Ông tiếp tục làm việc tại WBBM-TV, chi nhánh của CBS ở Chicago, trước khi chuyển sang WNBC ở New York vào năm 1975.

Sau đó, ông chuyển sang làm việc cho văn phòng Washington của NBC và dẫn chương trình "Meet the Press". Ông chuyển sang đài ABC vào năm 1989 trước khi làm việc cho Fox.

Trump có mối quan hệ nhiều thăng trầm với người dẫn chương trình này. Tổng thống Mỹ đã tweet về Chris Wallace 46 lần kể từ tháng 8/2014, cả tích cực lẫn tiêu cực. Vào sinh nhật Wallace 13/10/2014, Trump đăng tweet "chúc mừng sinh nhật muộn Chris Wallace! Chris làm rất tốt mỗi tuần trên Fox News Sunday. Đúng là cha nào con nấy".

Tuy nhiên, vào tháng 6/2015, Trump dường như đã rút lại bình luận đó với dòng tweet "Mike Wallace tuyệt vời đã đưa tin về tôi chuyên nghiệp hơn nhiều con trai ông ấy, Chris Wallace ở Fox News. Mike mới là người chuyên nghiệp!".

Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News là người điều hành cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Trump và  Biden  ở Cleveland, Ohio.
Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News là người điều hành cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Trump và Biden ở Cleveland, Ohio.

Khi trở thành tổng thống, Trump đã chỉ trích Wallace vì một số cuộc phỏng vấn của ông với các quan chức đảng Cộng hòa, nhận xét người dẫn chương trình "gây khó chịu" và "đáng ghét". Wallace thường được truyền thông Mỹ gọi là "người dẫn chương trình của Fox News Trump ít thích nhất".

Hồi tháng 4, Trump gọi Chris là "người học đòi làm Mike Wallace". Dù vậy, Trump đã vài lần trả lời phỏng vấn của Chris Wallace, lần gần đây nhất là vào tháng 7 khi họ thảo luận về biểu tình sắc tộc, Joe Biden và bài kiểm tra nhận thức của Trump. Trong khi phỏng vấn, Chris đã thể hiện sự sắc sảo khi ngay lập tức phản bác mỗi khi Trump đưa ra thông tin sai.

Wallace cũng từng phỏng vấn Biden vào tháng ba, lần duy nhất trong mùa bầu cử năm nay. Trong cuộc phỏng vấn kéo dài gần 12 phút, cả hai thảo luận về chiến thắng của Biden trong vòng bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina và cách cựu phó tổng thống chuẩn bị cho Siêu Thứ ba.

Trước cuộc phỏng vấn này, Biden đã không xuất hiện trên Fox News Sunday kể từ năm 2007. Kết thúc cuộc phỏng vấn, Biden đã gọi nhầm tên Chris thành Chuck, dường như bị lẫn lộn do ông ghi hình một loạt chương trình talkshow vào sáng hôm đó.

Ngày 29/9 không phải là lần đầu tiên Chris Wallace làm người điều hành một cuộc tranh luận tổng thống . Năm 2016, Wallace đã dẫn dắt cuộc tranh luận cuối cùng giữa Trump và Hillary Clinton. Ông là người dẫn chương trình đầu tiên của Fox News đảm nhiệm vị trí này.

Bức ảnh ông Trump đăng trên Twitter ít phút sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên. Ảnh: Twitter/Donald J.Trump.
Bức ảnh ông Trump đăng trên Twitter ít phút sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên. Ảnh: Twitter/Donald J.Trump.

Sau cuộc tranh luận, Wallace đã nhận được lời khen từ các nhà quan sát chính trị lâu năm và cả đồng nghiệp. Wallace "đã thể hiện rất tốt, tập trung vào các vấn đề thực chất, quan trọng đối với cử tri Mỹ", CNN nhận xét. Nhà bình luận của New Yorker Emily Nussbaum viết trên Twitter: "Chris Wallace rất chuyên nghiệp, phong thái bình tĩnh, đặt câu hỏi tiếp nối rõ ràng".

"Chris Wallace đã làm rất tốt. Giống như một giáo viên kỳ cựu giám sát học sinh bị phạt", nhà văn nổi tiếng Stephen King bình luận trên Twitter.

Chỉ ít phút sau buổi tranh luận, Trump đăng trên Twitter một bức ảnh ghép gồm một bên là ông, bên kia là hai gương mặt gồm Biden và Wallace, không kèm theo chú thích nào. Tuy nhiên, dòng Twitter được hiểu là cách Tổng thống ngầm ám chỉ rằng buổi tranh luận dường như biến thành cuộc đấu khẩu tay ba giữa ông với Biden và người dẫn chương trình của Fox News.

(Tổng hợp)

AN LY