Đại hội Đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ 3

Do dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến vô cùng phức tạp, Đại hội sẽ diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Từ 25 – 26/11/2021, Hội Hội Nữ trí thức Việt Nam (NTT) tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ (2021 - 2026). 

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Hội NTT VN lần thứ III, nhiệm kỳ (2021 - 2026). Ảnh: Hoàng Toàn
Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Hội NTT VN lần thứ III, nhiệm kỳ (2021 - 2026). Ảnh: Hoàng Toàn

Do dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến vô cùng phức tạp, Đại hội sẽ diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cùng với đại hội trực tiếp tại Hà Nội, đại hội trực tuyến diễn ra tại các điểm cầu: Hồ Chí Minh, Huế, Bình Định và Thái Nguyên.

Trong phiên họp nội bộ chiều 25/11, đã có 387 đại biểu đến từ các hội, chi hội thành viên tham gia Đại hội.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu phát biểu khai mạc Đại hội nội bộ chiều 25/11. Ảnh: Hoàng Toàn
GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu phát biểu khai mạc Đại hội nội bộ chiều 25/11. Ảnh: Hoàng Toàn

Phát biểu khai mạc Đại hội nội bộ, GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tới tham gia Đại hội.

Bà chia sẻ: “Trong đại hội này, chúng ta sẽ được nghe báo cáo tổng kết các hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ II và định hướng hoạt động của Hội trong 5 năm tới. Đặc biệt lần này, chúng ta sẽ bầu Ban Chấp hành Hội NTT Việt Nam nhiệm kỳ III (2021-2026).

Chúng tôi mong rằng Đại hội chúng ta sẽ bầu được BCH gồm những người thực sự tiêu biểu, có sáng tạo, đủ năng lực lãnh đạo Hội NTT VN chúng ta ngày càng phát triển.” 

Ban chấp hành Hội NTT VN khóa II từ nhiệm. Ảnh: Hoàng Toàn
Ban chấp hành Hội NTT VN khóa II từ nhiệm. Ảnh: Hoàng Toàn

 Tổng kết kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II (2016 -2021), Hội NTT Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, kết quả như sau:

1. Tập trung phát triển hội viên và xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh.

Nhờ tổ chức bộ máy theo hướng phối hợp linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu Hội, đến hết tháng 1/2021, Hội NTT Việt Nam đã có 8 Hội thành viên (tăng 4 so với đầu nhiệm kỳ II), 30 Chi hội NTT trực thuộc (tăng 11), 7 Ban chuyên môn (tăng 1) và 3 đơn vị trực thuộc Hội (Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp, Trung tâm Khoa học Công nghệ Tri thức Bách khoa, Tạp chí Phụ nữ Mới).

Tính đến hết tháng 1/2021, Hội đã có hơn 4000 hội viên (tăng hơn 2000 hội viên so với đầu nhiệm kỳ) sinh hoạt thường xuyên. Ngoài ra, còn có một số hội viên mạng lưới đang định cư, làm việc ở nước ngoài.

Đại biểu tham dự Đại hội tổ chức bầu cử Ban Chấp hành Hội NTT VN khóa III, nhiệm kỳ (2021-2026). Ảnh: Hoàng Toàn
Đại biểu tham dự Đại hội tổ chức bầu cử Ban Chấp hành Hội NTT VN khóa III, nhiệm kỳ (2021-2026). Ảnh: Hoàng Toàn

 2. Thực hiện tích cực công tác tư vấn, phản biện xã hội

Hội đã cử hội viên tham gia trên 40 hội nghị, hội thảo, tọa đàm tư vấn, phản biện xã hội, đóng góp ý kiến cho các dự thảo chính sách, pháp luật về kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ như Bộ Luật Lao động sửa đổi, Luật Công đoàn sửa đổi,... và các Hội thảo, Hội nghị tham vấn, các Diễn đàn về các vấn đề cấp thiết của xã hội như Hội thảo về “Cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế nước ta trong cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”; Diễn đàn “Đổi mới, sáng tạo và Quốc gia khởi nghiệp”; Diễn đàn “Vai trò Phụ nữ VN trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4”… đóng góp hiệu quả trong quá trình xây dựng các chính sách về giáo dục, khoa học công nghệ và bình đẳng giới.

3. Nâng cao vai trò của Nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội NTT Việt Nam đã tổ chức thành công hai Hội nghị Nữ Khoa học toàn quốc lần thứ I (2019), lần thứ II (2020) và chủ trì nhiều hội thảo khoa học chuyên đề thu hút sự quan tâm, đồng thời tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, truyền cảm hứng sáng tạo tới đông đảo hội viên và cộng đồng khoa học.

Trong 5 năm qua, Hội NTT VN là Chủ quản của 2 Dự án cấp Nhà nước và chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu, dự án chuyển giao công nghệ, đưa các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng thực tiễn, hỗ trợ, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại nhiều địa phương.

Ban chấp hành Hội NTT VN khóa III, nhiệm kỳ (2021-2026) ra mắt Đại hội. Ảnh: Hoàng Toàn
Ban chấp hành Hội NTT VN khóa III, nhiệm kỳ (2021-2026) ra mắt Đại hội. Ảnh: Hoàng Toàn

 4. Thực hiện tốt chức năng bảo vệ các quyền hợp pháp của hội viên về nghề nghiệp, hỗ trợ hội viên thúc đẩy thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học thông qua các hoạt động tích cực của Trung tâm ứng dụng KHCN và khởi nghiệp (COSTAS).

Hơn 200 sản phẩm KHCN đã được số hoá trên Sàn giao dịch trực tuyến (www.sanphamkhoahoc.vn), kết nối đầu tư cho 10 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho 600 lượt người về phương thức thương mại hoá công nghệ, đàm phán hợp đồng chuyển giao công nghệ, lựa chọn công nghệ thích hợp, xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của nữ trí thức, tôn vinh và hỗ trợ các nữ trí thức phát triển tài năng. Trong cả nhiệm kỳ, Hội đã tặng Bằng khen cho 46 tập thể, 226 cá nhân và Giấy khen cho 4 tập thể, 42 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và trong hoạt động Hội; tặng Giấy khen cho 10 nữ sinh đạt thành tích xuất sắc nhất trong kỳ thi “Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ lần thứ 3 (MYTS-2018)”.

5. Tích cực mở rộng quan hệ quốc tế và tăng cường hoạt động đối ngoại

Hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ II là phối hợp với Hội LHPN VN đăng cai và tổ chức thành công thường niên Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực Châu Á-Thái bình dương (INWES-APNN 2018) với sự tham dự của 250 đại biểu, trong đó có 70 đại biểu quốc tế đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ. Hội nghị được đánh giá cao về mặt tổ chức và nội dung, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, Hội cũng lãnh đạo các hội viên tham gia hiệu quả các Hội nghị quốc tế APNN tại Nhật Bản năm 2017, tại Nepal năm 2019 và tham gia Hội nghị APNN năm 2020 tại Đài Loan (theo hình thức trực tuyến). Hội NTT VN cũng cử các đại biểu trẻ tham dự trại hè do APNN tổ chức tại Hàn Quốc.

6. Chủ động thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức thành viên Hội LHPN VN và được Hội LHPN VN tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội giai đoạn 2011 – 2016 và thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội LHPN VN giai đoạn 2015 – 2020.

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II, Hội NTT VN cũng chủ động chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động đồng hành cùng xã hội trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát. Tiêu biểu như: tổ chức các hội thảo đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội, động viên các hội viên tham gia ủng hộ các tỉnh miền Trung bị lũ lụt, ủng hộ Trường mầm non ở Hải Dương bị cách ly do Covid-19, đóng góp ủng hộ Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Hội LHPN VN phát động; phát động nhiều đợt quyên góp ủng hộ vật tư, trang thiết bị cho các bệnh viện, y bác sĩ và người dân trong vùng dịch…

Tại phiên họp chiều 25/11, Đại hội đã bầu ra các thành viên trong Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban thẩm tra tư cách đại biểu, đồng thời tổ chức Bầu cử Ban Chấp hành khóa III.

Thông qua biểu quyết, các đại biểu đã nhất trí bầu 60 thành viên vào Ban Chấp hành khóa III nhiệm kỳ 2021-2026. Kết thúc bầu cử, Ban Chấp hành khóa III, nhiệm kỳ (2021 – 2026) đã tổ chức họp Hội nghị lần thứ nhất.

Các đại biểu tham dự Đại hội trực tiếp tại Hà Nội chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hoàng Toàn
Các đại biểu tham dự Đại hội trực tiếp tại Hà Nội chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hoàng Toàn

Diệu Thuần - Hoàng Toàn

Nữ trí thức nhà báo - Đội ngũ truyền thông chuyên nghiệp của Hội Nữ trí thức Việt Nam

Nữ trí thức nhà báo - Đội ngũ truyền thông chuyên nghiệp của Hội Nữ trí thức Việt Nam

CLB NBN VN đã tập hợp được đông đảo lực lượng nhà báo nữ tích cực tuyên truyền công tác Hội, đóng góp cho sự nghiệp báo chí nước nhà.