Gia đình tôi tình nguyện hiến 30m2 đất để làm từ đường cho dòng họ, nào ngờ lại bị trách mắng thậm tệ

Người không hiến đất được quyền nói xấu trách mắng người tặng đất, chuyện đúng là nực cười.

Trước khi qua đời, bố mẹ sang đất cho vợ chồng tôi đứng tên. Mảnh đất đó khoảng hơn một sào, chúng tôi chia thành 2 phần, một nửa xây nhà, phần còn lại để trồng rau rồi sau này con trai cưới vợ sẽ cho cháu.

Hôm vừa rồi là ngày giỗ tổ hàng năm của dòng họ. Năm nào mọi người cũng về đông đủ. Do con cháu ở xa làm ăn phát đạt nên ủng hộ rất nhiều tiền. Có một người anh họ hiện đang là giám đốc công ty lên tiếng tài trợ 1 tỷ nếu các cụ chịu xây lại từ đường.

Nghe đến tiền, các bậc ông bà cha chú mừng lắm, ngay hôm sau gọi vợ chồng tôi qua bàn chuyện. Họ khuyên chúng tôi hiến đất để mở rộng từ đường, người ta mất tiền tài trợ, phải xây nơi thờ cúng sao cho rộng rãi đẹp đẽ. Vì đất chúng tôi đang ở là của tổ tiên để lại nên cũng phải nghĩ thoáng một chút. Thế là chồng tôi quyết định hiến 30m2 đất cho việc xây từ đường. Cứ nghĩ sự hào phóng của chúng tôi sẽ được cả họ cảm ơn nào ngờ ông trưởng tộc đập bàn trách mắng keo kiệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông nói đất của chúng tôi là của tổ tiên, đáng lẽ phải xây từ đường trọn trên mảnh đất đấy mới đúng. Nhưng vì một phần đất chúng tôi đã xây nhà rồi nên thôi, phần còn lại phải hiến tặng để mở rộng nơi thờ cúng.

Tính chồng tôi hiền lành, lòng luôn hướng về tổ tiên và rất kính trọng cha chú nên không dám nói nửa lời. Nhưng tôi không đồng tình với yêu cầu của bác trưởng tộc.

Tôi bảo chỉ chấp nhận hiến 30m2, nếu mọi người không nhận thì thôi. Tôi cũng nói chúng tôi tặng như thế là rộng rãi lắm rồi. Đố ai trong họ dám hiến đất để xây từ đường đấy.

Bác trưởng tộc đứng bật dậy, chỉ thẳng mặt tôi trách là đứa cháu dâu hỗn hào, láo xược. Đất này là của tổ tiên cha ông của nhà nội, tôi là phận con cháu dâu, là người ngoài chẳng có quyền hành gì cả.

2 bên cãi qua cãi lại, chồng tôi quyết định hiến tặng 60m2 đất cho yên chuyện nhưng tôi không đồng ý, còn các cụ trong họ thì lên tiếng nói đã hiến thì phải trên 50m2 nên chồng tôi cắt 60m2 là hợp lý và đòi triển khai xây dựng luôn vào tuần sau. 

Dường như họ sợ chúng tôi đổi ý nên muốn làm sớm nhất có thể. Nếu hiến 60m2 đấy thì mảnh đất để cho con tôi chẳng còn là bao. Tôi không biết phải nói sao để chồng từ bỏ ý định đây?

Dung Nguyễn