Hàng trăm tấn cá lồng bè chết trương phình trên sông Đồng Nai

Do ảnh hưởng của cơn bão số 8, mưa lớn kéo dài, làm hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè bị nhấn chìm trong nước.

Trả lời VTC News, ông Trần Lâm Sinh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng chức năng đã hoàn thành lấy mẫu nước để xác định cá chết hàng loạt tại 4 xã Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân (thuộc huyện Định Quán). 

“Nguyên nhân khách quan là mực nước sông Đồng Nai dâng lên quá nhanh, tuy nhiên nước ở đâu thì tôi không có rõ. Có thể nguồn nước từ thuỷ điện xả lũ, cũng có khả năng do địa phương xảy ra mưa lớn nên nước đầu nguồn kéo về đột ngột.

Còn nguyên nhân chủ quan là do đợt dịch COVID-19 kéo dài, lượng cá trong lồng bè lớn hơn bình thường. Đến ngày, đến giờ xuất nhưng không xuất được thì người dân giữ lại trong lồng bè, khối lượng cá lớn quá, khi nước lũ kéo về bình thường cá nhỏ có thể chịu đựng được, nước lớn quá mật độ cá cao, va đập mạnh, dòng chảy siết dẫn đến cá chết”, ông Sinh nói.

Hàng trăm tấn cá lồng bè chết trương phình trên sông Đồng Nai

Trước đó lực lượng chức năng đã đi lấy mẫu nước phân tích và đã có kết quả. “Tất cả mẫu nước đều đạt, phù hợp với tiêu chí để nuôi cá”, ông Sinh nói.

Ông Châu Thanh An, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Đồng Nai cho hay, số lượng cá chết tại 4 xã Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân vẫn chưa được thống kê mực nước trên sông vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Theo ông An, do lượng nước lớn, dòng chảy siết kéo theo cây cối từ thượng nguồn đổ về, dẫn đến cá chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người dân.

“Có những hộ cá chết hơn 30 tấn. Thực tế khi mực nước dâng cao đột ngột khiến bè hư hỏng, thậm chí là chìm bè, một số hộ có lồng nuôi cá giữa lòng sông họ chấp nhận cắt lồng xả cá để cứu bè gây thiệt hại lớn. Hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang thống kê, cũng như tìm phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ đợt mưa lũ này”, ông An nói thêm.

Khoảng 2h ngày 13/10, hàng trăm hộ dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai thuộc các xã: Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân (huyện Định Quán) tìm cách thu hoạch cá hoặc phải kéo bè sát bờ để tránh con nước dữ làm cá chết hàng loạt. Thống kê sơ bộ đã có trên 755 tấn cá nuôi lồng bè (chủ yếu là cá Diêu Hồng) của 91 hộ dân thuộc 4 xã: Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân bị chết hàng loạt.

Thanh Mai

Đại lý thu mua mạnh, giá tiêu tiếp tục leo thang

Đại lý thu mua mạnh, giá tiêu tiếp tục leo thang

Giá tiêu hôm nay tại các địa phương trồng tiêu trọng điểm Tây Nguyên và Đông Nam bộ tăng từ 500-1.500 đồng/kg. Thị trường tiêu giao dịch từ 84.000 - 86.500 đồng/kg.