Vài năm trở lại đây, bên cạnh cách cắt bánh chưng bằng lạt theo kiểu truyền thống từ xưa thì dân mạng còn truyền tai nhau cách cắt bánh chưng bằng dao. Đây cũng được xem là một mẹo hay mà nhiều người học tập. Theo đó, chúng ta sẽ sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc quanh con dao, sau đó trực tiếp cắt thành các miếng như ý muốn. Cách này được xem là nhanh gọn, tiện lợi hơn. Thế nhưng mới đây, khi có người khẳng định đó mới là cách cắt bánh chưng chuẩn thì đã khiến dân mạng tranh cãi dữ dội.
Theo đó, trong một clip được chia sẻ trên mạng xã hội, cô gái trong clip nói rằng: "Ai mà còn cắt bánh chưng kiểu dùng dây như thế này thì bỏ ngay đi nhá! Vừa nát bánh lại mất tính thẩm mỹ, còn cầu kỳ và mất thời gian nữa chứ. Cắt bánh chưng thì phải dùng dao cắt mới là chuẩn". Và sau đó, cô gái này hướng dẫn dùng màng bọc thực phẩm để bọc vào dao rồi cắt như mẹo mà dân mạng vẫn chia sẻ. Thế nhưng, dù là mẹo hay nhưng cách nói của cô gái lại khiến dân mạng rất bức xúc.
Trong phần bình luận video, nhiều cư dân mạng đã phản đối cô gái. Các ý kiến cho rằng cắt bánh chưng là truyền thống và là nét văn hoá độc đáo mà ông cha ta đã truyền lại. Vì thế, không thể nói rằng cắt bánh chưng bằng dao mới là chuẩn được.
Cùng với đó, các cư dân mạng vẫn đồng tình rằng cắt bánh chưng bằng dao có tiện và nhanh hơn, nhưng chỉ nên áp dụng trong trường hợp cần thiết, điển hình như khi đang vội hoặc phải cắt nhiều bánh chưng... Còn thông thường, dân tình vẫn ủng hộ cách cắt chưng bằng lạt truyền thống. Các ý kiến cho rằng cắt bằng lạt thì miếng bánh sẽ cho cảm giác ăn ngon hơn. Hơn thế nữa, đó còn là cách để chúng ta duy trì nét văn hoá đẹp của người Việt.
Tác giả thương hiệu “Bánh Chưng Đất Tổ” ra mắt món “Bánh Chưng Lẳng”
Nghệ nhân dân gian Phạm Hiếu vừa cho ra mắt loại bánh chưng mới có tên “Bánh Chưng Lẳng”, mềm như thạch, mát như kem, ngọt thanh vị đường phèn.