Lisa và thành viên gây tranh cãi nhất BTS dính nghi án gian lận, kèn cựa nhau từng chút một trên BXH

Thành tích Billboard của Lisa và Jimin gây nên nhiều ý kiến trái chiều.

Sau hơn 1 tuần ra nhạc mới, cuộc “đụng độ" giữa Lisa (BLACKPINK) và Jimin (BTS) đã đi đến hồi gay cấn nhất - tranh thứ hạng trên các BXH Billboard. Là hai chiến thần quốc tế, fan Lisa và Jimin quyết “không đội trời chung", thi nhau stream để mang về thành tích tốt nhất cho thần tượng. Trong ngày đầu phát hành, Jimin cùng ca khúc mở đường Smeraldo Garden Marching Band có phần lấn lướt ROCKSTAR của Lisa, dẫn trước thứ hạng iTunes và Spotify. Nhưng hiện tại, “thế trận" đã khác. 

Lisa và Jimin chiến nhau cực căng trên các BXH Billboard
Lisa và Jimin chiến nhau cực căng trên các BXH Billboard

Trên BXH Billboard Hot 100 tuần mới nhất, ROCKSTAR đã xuất sắc debut ở vị trí #70, giúp Lisa tự phá kỷ lục chính mình. Trong khi đó, Smeraldo Garden Marching Band “hạ cánh" ở thứ hạng #88 Hot 100. Jimin về sau Lisa 12 bậc. Ở hai bảng phụ của Billboard, ROCKSTAR cũng thắng thế ca khúc mở đường của Jimin, với hạng #1 Billboard Global 200 Excl. US và #4 Billboard Global 200. Smeraldo Garden Marching Band chỉ trụ ở hạng #7 Billboard Global 200 Excl. US, không lọt top 10 Billboard Global 200. 

Trên BXH Billboard Hot 100 tuần mới nhất, ROCKSTAR đã xuất sắc debut ở vị trí #70, giúp Lisa tự phá kỷ lục chính mình
Trên BXH Billboard Hot 100 tuần mới nhất, ROCKSTAR đã xuất sắc debut ở vị trí #70, giúp Lisa tự phá kỷ lục chính mình

Sự tuột hạng của Jimin trước Lisa đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Trước đó, ca khúc Smeraldo Garden Marching Band mang về tận 6,8 triệu streams Spotify trong ngày đầu, lập kỷ lục Kpop. Nhưng càng về sau, lượng stream ngày của ca khúc càng giảm, thậm chí còn xếp sau ROCKSTAR.

Bài hát mở đường của Jimin vấp phải nhiều tranh cãi về chất lượng bản phối, nhiều người cho rằng Smeraldo Garden Marching Band không tạo được hiệu ứng lan toả, chưa “thoát vòng fan". Thành tích cao hoàn toàn nhờ người hâm mộ “cày". 

Jimin
Jimin "về sau" Lisa trên cả 3 BXH Billboard, đặc biệt là Hot 100

 Việc Smeraldo Garden Marching Band lọt Hot 100 sau tuần đầu phát hành dính nghi vấn gian lận. Nhiều người hoài nghi fan BTS đã “dở chiêu" chuyển vùng (fan ở quốc gia khác dùng mạng VPN) để duy trì số liệu streams cho ca khúc tại Mỹ. Smeraldo Garden Marching Band ghi nhận tăng 800 nghìn streams mỗi ngày tại Mỹ, tổng stream tuần đầu trên Spotify Mỹ lên đến 5,1 triệu lượt nghe nhưng thứ hạng trên cả 3 BXH Billboard đều thấp. Spotify không lọc số liệu, nhưng Billboard chỉ tính lượt stream thuần nên Jimin tuột hạng. 

Lisa bị tố playlisting để tăng thành tích
Lisa bị tố playlisting để tăng thành tích

 Bên cạnh đó, Lisa cũng bị tố playlisting để tăng thành tích. Ca khúc ROCKSTAR được ghi nhận có mặt trong hơn 200 playlist lớn nhỏ, được ưu tiên phát trong các danh sách ngẫu nhiên của người dùng Spotify. Nhiều người dùng chỉ ra, dù đã hạn chế bài hát trên nền tảng này, nhưng ROCKSTAR vẫn được đề xuất khiến trải nghiệm nghe nhạc không mấy dễ chịu. 

Dù vướng tranh cãi, Lisa
Dù vướng tranh cãi, Lisa
... và Jimin vẫn thiết lập nên nhiều thành tích đáng gờm
... và Jimin vẫn thiết lập nên nhiều thành tích đáng gờm

Dù vướng nhiều tranh cãi trái chiều, nhưng cả Lisa và Jimin đều thiết lập được thành tích đáng gờm cho lần trở lại này. Với lượng fan trung thành đông đảo, hai ngôi sao hàng đầu chứng minh vị thế khó xô đổ hiện tại.

Tuyết Hiền