Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời

Nhà văn Vũ Tú Nam trút hơi thở cuối cùng vào khoảng 10h ngày 9/9, qua đời tại bệnh viện vì tuổi cao, sức yếu.

Mới đây, trên trang cá nhân, họa sĩ Vũ Huy - con trai nhà văn Vũ Tú Nam đã  viết đôi dòng thơ tiễn bố: "Túc tắc sống/ Ngày nối ngày/ Túc tắc say từng phút giây/ Tới khi nào buông tay bút/ Trời xanh ngút túc tắc bay...".

Siêu mẫu Vũ Hà Anh – cháu nội của nhà văn cũng thông tin chia sẻ ông qua đời vào 10h15 phút ngày 9/9 tại một bệnh viện ở Hà Nội, hưởng thọ 91 tuổi.

“Ông ra đi nhẹ nhàng trong vòng tay của những người thân yêu. Ông mất vì tuổi cao, sức yếu và chưa kịp nói lời cuối cùng với các con, cháu”, siêu mẫu cho biết.

  Nhà văn Vũ Tú Nam (1929 - 2020). Ảnh: Tạp chí sông Hương.

Nhà văn Vũ Tú Nam (1929 - 2020). Ảnh: Tạp chí sông Hương.

Lễ viếng ông diễn ra sáng 12/9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Ông được an táng cùng ngày tại nghĩa trang quê nhà ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Nhà văn Vũ Tú Nam sinh năm 1929, là em trai nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Ông nhập ngũ năm 1947 và được phân công công tác tại báo Chiến sĩ (Liên khu 4) nhờ vào khả năng viết văn.

Đến năm 1950, ông được chuyển về công tác tại Báo Quân đội Nhân dân. Ông là một trong những biên tập viên đầu tiên của Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1957.

Năm 1958, ông công tác tại báo Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, được kết nạp là hội viên. Ông lần lượt giữ các vị trí: Thư ký tòa soạn báo Văn học (nay là Văn Nghệ), Phó tổng biên tập báo Văn Nghệ, Giám đốc Nhà xuất bản Tác phẩm Mới (nay là Nhà xuất bản Hội Nhà Văn). Năm 1989, ông được bầu làm Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa 4 (tương đương Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam hiện nay).

Ông từng xuất bản nhiều tác phẩm thơ truyện ngắn, bút ký gây tiếng vang, có thể kể đến như Bên đường, Cuộc phiêu lưu của văn Ngan tướng công, Từ dòng sông ấy, Cây gạo; Sống với thời gian hai chiều, Mùa xuân tiếng chim… Năm 2001, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Vợ ông là nhà văn Thanh Hương, nguyên Tổng biên tập Báo Phụ nữ Việt Nam. Ông bà có một người con trai là NSƯT Vũ Huy.

Hà Anh cho biết, ông là một trong những người có nhiều ảnh hưởng tới cô. Năm 2017, cô từng tổ chức buổi ra mắt sách Letters In Love And Wars - bản tiếng Anh cuốn Hồi ức tình yêu, gồm những bức thư kể về mối tình của nhà văn Vũ Tú Nam và nhà báo Thanh Hương, nhân 65 năm ngày cưới của ông bà.

  Nhà văn Vũ Tú Nam (trái) và vợ Thanh Hương.

Nhà văn Vũ Tú Nam (trái) và vợ Thanh Hương.

Dù không còn nói rõ nhưng lúc đó ông vẫn nhớ rõ về cuộc gặp gỡ giữa mình và vợ, đó là năm 1949 tuy nhiên đến năm 1952 ông mới làm quen bà. Đến năm 1954, cả hai làm đám cưới.

Thanh Mai

Tác phẩm còn dang dở của nhà văn Louisa May Alcott được công bố

Tác phẩm còn dang dở của nhà văn Louisa May Alcott được công bố

Cuốn tiểu thuyết dài 9.000 từ của Louisa May Alcott viết cách đây 36 năm hiện vẫn còn dang dở.