Nhờ bạn hiếp dâm vợ để có cớ ly hôn, luật xử thế nào?

Trong cuộc sống, có nhiều sự việc xảy ra mà khi tiếp nhận thông tin của họ để tư vấn, nhiều luật sự cũng cám cảnh thay cho các nạn nhân.

Dưới đây là một trong những trường hợp như thế.

Người phụ nữ mới kết hôn được 5 tháng đã bị chồng nhờ bạn hiếp dâm, bắt quả tang để có cớ ly hôn.
Người phụ nữ mới kết hôn được 5 tháng đã bị chồng nhờ bạn hiếp dâm, bắt quả tang để có cớ ly hôn.

Con gái tôi được vừa lấy chồng được 5 tháng, tuy nhiên lại gặp cảnh oan ức và đau lòng. Tuy mới kết hôn 5 tháng, nhưng con rể tôi vì muốn ly hôn mà đã nhờ người bạn của mình là P lén vào nhà để thực hiện hành vi hiếp dâm con gái tôi, sau đó con rể vào bắt quả tang để lấy cớ ly hôn. Gia đình tôi đã khuyên con gái tìm đến luật sư để được tư vấn. Nó có thể kiện chồng và kẻ tên P tội hiếp dâm được không? Mức hình phạt mà con rể tôi có thể phải chịu là bao nhiêu năm?

Gia đình chúng tôi được luật sư tư vấn như sau:

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định như sau: 

Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

Hành vi của người chồng trái đạo lý vợ chồng, trái đạo đức xã hội, nên được xem là hành vi có động cơ đê hèn, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Hành vi của người chồng trái đạo lý vợ chồng, trái đạo đức xã hội, nên được xem là hành vi có động cơ đê hèn, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

“Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự"

1. Chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: đ, Phạm tội vì động cơ đê hèn” (Điểm đ khoản 1 Điều 48).

Xét trong trường hợp của gia đình, chồng nạn nhân và người bạn tên P đã có sự lên kế hoạch từ trước về việc anh P cưỡng chế giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, do vậy, hành vi của người chồng và anh P cấu thành tội hiếp dâm “có tổ chức” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 111 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt từ 7 năm đến 15 năm.

Hơn nữa, hành vi của người chồng này là hành động trái đạo lý vợ chồng, trái đạo đức xã hội, nên được xem là hành vi có động cơ đê hèn, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự. Như vậy, người chồng có thể sẽ phải chịu mức phạt tù lên đến 15 năm với hành vi phạm tội của mình.

AN LY (t/h)

Bi hài chia đôi tài sản hậu ly hôn

Bi hài chia đôi tài sản hậu ly hôn

"Yêu nhau củ ấu cũng tròn", nhưng khi chia tay thì cái ghế, ngôi nhà, thậm chí cả iphone cũng cưa đôi được. Cùng xem những tình huống trớ trêu sau đây!