Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Chúng ta thường xuyên thực hiện những thói quen dưới đây, vì nghĩ rằng chúng vô hại, nhưng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe.

Trữ quần áo mùa đông trong túi giặt là một thời gian dài

Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Khi trời vừa hết lạnh, ta thường có xu hướng cất quần áo mùa đông vào túi giặt là để chờ mang đi giặt qua một thời gian dài. Điều mà chúng ta không để ý là những quần áo này từng tiếp xúc với mũi và miệng của chúng ta trong mùa đông. Nên dự trữ và mang đi giặt sau mỗi 2 tuần để vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi.

Nướng bánh mì ở nhiệt độ quá cao

Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Những loại thực phẩm như bánh mì nếu được chế biến quá lâu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide. Đây là hợp chất hóa học có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản. 

Cách khắc phục: Giảm lượng thực phẩm nướng và chiên rán như bánh quy, khoai tây chiên và nướng bánh mì sao cho thu được màu sắc nhạt, đừng cháy quá. 

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới


Để thịt cá đông lạnh trong bếp chờ tan đá là một thói quen thường thấy ở hầy hết các nơi. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị sản phẩm, đồng thời vi khuẩn có cơ hội phát triển.

Chúng ta được khuyến khích đặt những thức ăn từ ngăn đá xuống ngăn mát có nhiệt độ thấp hơn để chờ đông, tuy tốn nhiều thời gian nhưng vệ sinh hơn cách thông thường.

Rửa tay bằng nước nóng

Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Chúng ta thường nghĩ rằng rửa tay bằng nước nóng sẽ giúp diệt vi khuẩn sạch sẽ hơn. Nhưng thực tế theo một số nghiên cứu, việc tăng nhiệt độ của nước không ảnh hưởng đến quá trình diệt trừ vi khuẩn như ta nhầm tưởng.

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng thời gian chúng ta rửa tay mới là yếu tố quyết định việc loại bỏ vi khuẩn có hiệu quả hay không. Thời gian lý tưởng để loại bỏ vi khuẩn triệt để là từ 25-30 giây. Bên cạnh đó, rửa tay quá thường xuyên bằng nước nóng có thể gây kích ứng, ngứa rát da và tăng nguy cơ viêm da.

Sử dụng máy hong khô tay

Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Máy hong khô là một thiết bị khá phổ biến ở những nơi công cộng. Chúng ta thường nghĩ rằng chúng vệ sinh vì không ai đụng tay vào. Thực chất, theo đường khí thổi ra từ máy có rất nhiều vi khuẩn có thể xâm nhập vào da và thậm chí là phổi. Cách tốt hơn để làm khô tay nơi công cộng là sử dụng khăn giấy.

Ngủ dậy muộn vào cuối tuần

Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Ngủ bù vào dịp cuối tuần để bù cho thời gian ngủ bị thiếu trong tuần nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, việc này có thể khiến bạn khó ngủ vào những đêm đó, gây mệt mỏi và ăn quá nhiều. 

Việc ngủ quá nhiều vào cuối tuần làm phá vỡ chu kỳ sinh học bình thường của cơ thể. Chu kỳ này điều khiển những chức năng cơ bản của cơ thể, từ thời điểm thức dậy cho tới khi ngủ và khi cảm thấy đói.

Ngâm chén dĩa trong bồn rửa

Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Việc ngâm chén dĩa bẩn trong bồn rửa tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Những vi khuẩn này bám lại bồn rửa, nơi bạn thường vệ sinh rau củ, thịt, cá… Bạn nên thường xuyên rửa bồn không chỉ sau khi rửa chén mà còn sau khi vệ sinh các loại thực phẩm tươi sống.

Thái thịt và rau chung một chiếc thớt

Những thói quen gây hại đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Rau củ và thịt cá cần được chế biến trên những chiếc thớt khác nhau. Tránh lây nhiễm chéo bằng cách sử dụng thớt riêng cho thịt lợn, thịt gia cầm và rau. Hãy xem xét một hệ thống mã hóa màu sắc, ví dụ thớt nhựa màu đỏ cho thịt sống và màu xanh lá cây cho rau. Nếu bạn thích thớt gỗ, sử dụng loại có mã màu (loại không bị trôi màu dưới nước) khác nhau cho mỗi mục đích.

DƯƠNG THỤY (t/h)

theo Tin 24h

Nguy cơ mắc bệnh ung thư máu tăng lên nếu thành viên trong gia đình mắc bệnh này

Nguy cơ mắc bệnh ung thư máu tăng lên nếu thành viên trong gia đình mắc bệnh này

Trong việc xác định nguy cơ phát triển của bệnh ung thư máu, yếu tố đầu tiên có thể tính đến là người có quan hệ huyết thống với bệnh nhân.