Quan chức Đức khuyên người dân chịu rét để cự tuyệt năng lượng từ Nga

Phát biểu của ông Hauk sau đó hứng chỉ trích mạnh mẽ từ người dân, đặc biệt là Hiệp hội Người thuê nhà Đức

Vừa qua, Peter Hauk, quan chức phụ trách nông nghiệp của bang Baden-Wurttemberg, khu vực tây nam Đức đã đề nghị người dân hạ nhiệt độ máy sưởi để nước này có thể sớm cự tuyệt năng lượng Nga.

"Chỉ cần mặc thêm áo len, chúng ta đều có thể chịu được mức nhiệt 15 độ trong phòng. Nhiệt độ như vậy không làm ai chết được", Peter Hauk nói.

"Chúng ta phải chặn nguồn tiền cho ông Putin để tạo cơ hội cho tự do quay trở lại. Trong khi có những người đấu tranh cho tự do khiến bản thân bị bắn, bị ném bom, thì chúng ta lại ủng hộ họ bằng cách nói rằng 'vẫn nên duy trì nhiệt độ máy sưởi trong phòng là 20, 22 độ'", quan chức Đức nhấn mạnh.

  Peter Hauk.

Peter Hauk.

Hiệp hội Người thuê nhà Đức, cáo buộc ông không hiểu gì về người cao tuổi và người làm việc tại nhà, đồng thời chỉ trích lời khuyên của ông có thể khiến người dân đổ bệnh trong những tháng mùa đông.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã công bố kế hoạch nhanh chóng cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga nhưng vẫn cảnh báo hậu quả nặng nề nếu áp cấm vận dầu khí lập tức. Ông ước tính Đức sẽ không còn phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào giữa năm 2024, nếu mọi chuyện thuận lợi khẳng định quá trình cắt giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga "đang diễn ra với tốc độ không thể tưởng tượng nổi".

Đức hiện nhập khẩu 55% khí đốt của Nga. Một nửa lượng than của Đức cũng mua từ Nga. Khi mà Mỹ và một số nước Đông Âu trong NATO kêu gọi tẩy chay năng lượng Nga ngay lập tức để phản ứng với chiến dịch quân sự ở Ukraine, Đức và một số nước khác vẫn e dè vì cho rằng quyết định như vậy gây thiệt hại quá lớn về kinh tế.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng từng cảnh báo việc ngừng nhập khẩu khí đốt Nga quá vội vã có thể khiến hàng trăm nghìn người thất nghiệp và gây ra suy thoái kinh tế.

Thanh Mai

Tổng thống Mỹ tuyên bố không rút lại phát ngôn về ông Putin

Tổng thống Mỹ tuyên bố không rút lại phát ngôn về ông Putin

Ông Biden nhấn mạnh rằng lời nói của ông không mang ý nghĩa rằng Mỹ sẽ thay đổi chính sách.