Sapa kêu gọi không mua hàng rong của trẻ em để bảo vệ trẻ em

Cộng đồng mạng đang chia sẻ clip Sa Pa kêu gọi du khách không cho tiền, mua hàng rong từ trẻ em để bảo vệ trẻ.

Mới đây, đoạn clip cán bộ đội kiểm tra trật tự đô thị UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa, Lào Cai) cầm micro kêu gọi du khách không nên mua hàng của trẻ nhỏ ở nơi này đang thu hút quan tâm của cư dân mạng. Rất nhiều chia sẻ lại đoạn clip và ủng hộ cách bảo vệ trẻ khỏi việc bị người lớn trục lợi này.

Cán bộ đội kiểm tra trật tự đô thị UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa, Lào Cai) cầm mirco kêu gọi du khách không nên mua hàng của trẻ nhỏ đang được chia sẻ trên mạng xã hội.
Cán bộ đội kiểm tra trật tự đô thị UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa, Lào Cai) cầm mirco kêu gọi du khách không nên mua hàng của trẻ nhỏ đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chủ tịch thị xã Sa Pa, ông Vương Trinh Quốc cho biết việc các cháu nhỏ đi bán hàng tồn tại từ lâu do các bậc phụ huynh giao cho. Dù trước đó địa phương đã tuyên truyền nhiều lần nhưng lần này quyết tâm thực hiện kiên quyết hơn nữa. 

Ông Quốc nhấn mạnh: "Đề nghị các bậc phụ huynh, du khách phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện. Chúng tôi kêu gọi không mua hàng của các cháu là để bảo vệ quyền trẻ em. Dịp tết dương dịch vừa qua thời tiết Sa Pa xuống thấp nhưng các cháu vẫn được bố mẹ đưa đi bán hàng nhìn rất đáng thương, khiến hình ảnh du lịch Sa Pa xấu đi trong mắt du khách.

Riêng đợt nghỉ lễ tết dương lịch có khoảng 65.000 du khách đến Sa Pa, mỗi năm thị xã Sa Pa ước đón hơn 3 triệu du khách trong và ngoài nước. Phòng văn hóa thông tin thị xã được giao soạn nội dung kêu gọi và chuyển đến các tổ tuần tra phát thanh trên xe lưu động để tuyên truyền".

Ông Đặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội), cho biết trẻ em bị lợi dụng vào mục đích xin ăn, kiểm tiền là hành động vi phạm pháp luật. Khi bắt gặp việc này, ai cũng có thể báo ngay cho đường dây nóng Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Tổng đài sẽ kết nối với chính quyền địa phương, cơ quan công an nơi gần nhất để có các biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Ông Nam nói: "Phải làm việc, kiếm tiền trong môi trường đường phố, nóng bụi, giá rét, môi trường độc hại, rủi ro nên cần phải ngăn chặn để bảo vệ trẻ. Những năm qua chúng ta đã ngăn chặn rất nhiều những hành vi sử dụng trẻ em để xin ăn, kiếm sống trên đường phố… Hiện tượng này đã giảm nhiều so với trước tuy nhiên vẫn còn. Để quyền trẻ em được bảo vệ thì cần sự vào cuộc của tất cả các địa phương, cơ quan chức năng và từng gia đình…" .

Thanh Mai

Hơn 3.000 trẻ em sẽ được sinh ra tại Việt Nam vào ngày đầu năm mới 2021

Hơn 3.000 trẻ em sẽ được sinh ra tại Việt Nam vào ngày đầu năm mới 2021

Bước sang năm 2021 cũng là thời điểm UNICEF chào mừng các em nhỏ ra đời vào ngày đầu tiên của năm mới, ngày 1/1/2021.