Tầm quan trọng của việc mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ 2

Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều những biến thể nguy hiểm, chuyên gia hy vọng sẽ thấy mọi người tiêm đủ cả hai liều.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng khoảng 8% những người Mỹ được tiêm mũi đầu tiên đã bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai.

Theo các chuyên gia, mũi tiêm thứ 2 không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng mà còn tăng cường khả năng bảo vệ khỏi bệnh và biến chứng nghiêm trọng do COVID-19.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Vanderbilt ở Nashville, Tennessee cho rằng, nhiều người suy nghĩ rằng họ được bảo vệ hoàn toàn với một trong hai mũi tiêm, nhưng thực tế không phải như vậy.

Còn Tiến sĩ John Zaia, Giám đốc Trung tâm Trị liệu gen ở Los Angeles và là chuyên gia nghiên cứu vaccine thì cho rằng, xu hướng bỏ qua liều thứ hai khiến ông lo ngại. Ông hy vọng sẽ thấy mọi người tiêm đủ cả hai liều.

=
=

Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Bệnh viện Houston Methodist, chưa đến 1% những người được chủng ngừa đầy đủ phải nhập viện và tỷ lệ này đã tăng lên hơn 3% đối với những người chỉ chọn tiêm một liều. Việc tiêm đủ hai liều có hiệu quả tới 98% trong việc ngăn ngừa tử vong do COVID-19, trong khi lựa chọn dừng lại ở một lần tiêm giảm xuống còn 64%.

Nhiều người tin rằng, một mũi tiêm cũng đủ bảo vệ nhưng các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn nhận được mũi tiêm đầu tiên và vì bất cứ lý do gì mà bỏ lỡ liều thứ 2, thì bây giờ vẫn chưa muộn để làm điều đó.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cả vaccine Pfizer và Moderna đều có thể được tiêm nhắc lại trong thời gian tối đa 6 tuần. Các chuyên gia khuyến cáo, kế hoạch tiêm chủng tốt nhất vẫn là đảm bảo tiêm đủ 2 mũi trong khoảng thời gian cho phép.

Thanh Mai

Tin nổi bật