“Thế giới hôn nhân”: Nỗi ám ảnh của nhân vật Sun Woo có còn phù hợp với xã hội ngày nay?

"Tôi tự hỏi liệu nỗi sợ hãi và ám ảnh của nhân vật Sun Woo có phù hợp với xã hội ngày nay, và liệu một chuyện như thế có cần thiết hay không”, nhà phê bình Hwang Jin-Mi chia sẻ.

Thế giới hôn nhân là series phim truyền hình Hàn Quốc được làm lại từ loạt phim Doctor Forest của Anh. Là bản remake, nhưng phiên bản Hàn Quốc vẫn giữ được sự lôi cuốn nhờ các tình tiết hấp dẫn.

Phim xoay quanh cuộc sống hôn nhân của một cặp vợ chồng Hàn Quốc với bề ngoài hoàn hảo khiến ai nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ. Phim tập trung khai thác nhiều nhất tâm lý của nhân vật người vợ - Sun Woo (thể hiện bởi nữ diễn viên kỳ cựu Kim Hee Ae) đột nhiên phát hiện chuyện ngoại tình của chồng ngay trong đoạn cuối tập một. Tất cả những hình ảnh về một gia đình hạnh phúc với một người chồng thương vợ cùng cậu con trai trong cô bỗng chốc sụp đổ. Đau đớn hơn khi cô biết bạn bè và hàng xóm xung quanh đều nhận thức được mối quan hệ đó trong nhiều năm mà không hề nói một lời với cô.

Ban đầu, Sun Woo đã cố gắng tha thứ vì nghĩ đến con trai và danh tiếng để giữ tự trọng và hình ảnh đẹp đẽ vốn là trang sức để tồn tại trong cộng đồng thượng lưu. Thế nhưng khi người chồng vẫn tiếp tục lừa dối, cô đã quyết định ly dị và cố gắng giữ mọi thứ ở nguyên vị trí khi gạt bỏ được chồng khỏi cuộc đời.

Nhân vật nữ chính Sun Woo là một bác sĩ danh tiếng và được tôn trọng trong giới thượng lưu (Ảnh: JTBC).
Nhân vật nữ chính Sun Woo là một bác sĩ danh tiếng và được tôn trọng trong giới thượng lưu (Ảnh: JTBC).

Dù chỉ là đề tài quen thuộc nhưng phim ăn điểm ở cách cài cắm tình huống và xử lí những mâu thuẫn một cách sắc xảo, hợp logic và đầy bất ngờ của biên kịch dành cho mỗi nhân vật qua từng tập phim. Mạch phim nhanh gọn, bất ngờ và đầy kịch tính.

Khác với những khuôn mẫu của những tác phẩm ăn khách thường thấy khi sử dụng nhiều chi tiết thiếu tính nhất quán và xa rời thực tế để tạo thu hút, bộ phim “Thế giới hôn nhân” đã biến một câu chuyện ngoại tình thông thường thành một tác phẩm tâm lý học với cốt truyện có diễn biến nhanh.

Mặc dù câu chuyện ngoại tình là chủ đề trung tâm của bộ phim, một sự cuốn hút khác mà tác phẩm đem lại chính là mối quan hệ giữa những người xung quanh gia đình ấy khi xảy ra sự việc. Bộ phim đề cập nhiều khía cạnh khác của con người, những cảm xúc tiêu cực mà thường ẩn mình trong cuộc sống như sự đố kị, khinh miệt.

Quá trình mà nhân vật Sun Woo đã phải trải qua như một “mạng lưới” quan hệ phức tạp để có thể thực hiện được mục đích cuối cùng của mình thực sự hài lòng khán giả, để biết được rằng kẻ xấu cuối cùng cũng bị trừng phạt và nhận kết quả xứng đáng. Và lối diễn xuất tuyệt vời của nữ diễn viên cũng góp phần làm tăng thêm sự đồng cảm của khán giả dành cho nhân vật nữ chính này.

Người chồng Tae Oh của Sun Woo bí mật nắm tay người tình Dae Kyung trong bữa tiệc sinh nhật của anh (Ảnh: JTBC).
Người chồng Tae Oh của Sun Woo bí mật nắm tay người tình Dae Kyung trong bữa tiệc sinh nhật của anh (Ảnh: JTBC).

Mặc dù bộ phim “Thế giới hôn nhân” hiện đang tạo được sức hút lớn và nhận về nhiều lời khen ngợi từ truyền thông, công chúng, cũng như giới phê bình, nhưng cũng có một số ý kiến đặt dấu hỏi về thông điệp của bộ phim.

Phải chăng bộ phim đang cố gắng chỉ ra sự khó khăn mà ly hôn đem lại cho những phụ nữ xuất chúng như Sun Woo? Nhân vật này từng nói rằng cô sẽ làm tất cả những gì có thể để đẩy người chồng phụ bạc ra khỏi cuộc đời, thế nhưng những gì cô âm mưu, lên kế hoạch và trả thù chồng lại cho thấy rằng cô vẫn còn ám ảnh với anh ta. Tôi tự hỏi liệu nỗi sợ hãi và ám ảnh của nhân vật Sun Woo có phù hợp với xã hội ngày nay, và liệu một chuyện như thế có cần thiết hay không”, nhà phê bình Hwang Jin-Mi chia sẻ.

Những gì mà câu truyện đang cố gắng thể hiện thông qua chuyện ngoại tình thực sự quan trọng. Trong khi hầu hết các bộ phim về chủ đề ngoại tình đều có xu hướng làm nổi bật tính khiêu khích của mối tình sai trái qua những khoảnh khắc thân mật và sự đau đớn mà nhân vật chính phải chịu đựng, thì bộ phim “Thế giới hôn nhân” lại tập trung vào tình trạng tâm lý của nhân vật Sun Woo tỉ mỉ hơn và cho thấy các mối quan hệ trong một gia đình, một đơn vị cơ bản và cái rễ của một xã hội, có thể trở nên bấp bênh ra sao”, nhà phê bình Jeong Deok-hyun chia sẻ.

TM (theo Korea JoongAng Daily)

Điều gì làm nên thành công ngoài mong đợi của 'Thế giới hôn nhân'?

Điều gì làm nên thành công ngoài mong đợi của "Thế giới hôn nhân"?

Thế giới hôn nhân tạo nên cơn sốt toàn châu Á mà không cần phải sở hữu dàn diễn viên nổi bật hay truyền thông rầm rộ.