"Thung lũng Đồng Vang" của Trung Sỹ: Những câu chuyện bình dị mang đầy khí chất miền cao

Thung lũng Đồng Vang” còn có những tình bạn đẹp đẽ, những giá trị văn hóa độc đáo. Nơi đây có người Tày và người Kinh sống chung, vùng yên bình này có ngôi trường cạnh bên dòng sông, có ruộng bậc thang, có núi đồi, thôn bản và thời tiết thay đổi theo từng mùa.

NXB Trẻ vừa giới thiệu đến độc giả cả nước cuốn truyện dài thuộc thể loại văn học thiếu nhi đầy thú vị mang tên “Thung lũng Đồng Vang”. Phần thể hiện giàu cảm xúc của tác giả Trung Sỹ đi kèm tranh minh họa sống động của họa sĩ Hồ Quốc Cường giúp tác phẩm này trở nên cuốn hút, gần gũi hơn.

“Thung lũng Đồng Vang” kể chuyện về những cô cậu học trò miền núi: Thụy, Thảo, Dực, Linh, Trương, Loan… vừa tinh quái, vừa lém lỉnh, với nhiều “phi vụ” lớn nhỏ, đầy hài hước.  Chuyện những thầy cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết như thầy Thức, cô Vi vốn là dân Hà Nội tình nguyện lên vùng cao dạy học. Đám học trò tuổi mới lớn và thầy cô giáo trẻ đã khiến cho lớp học ở ngôi trường phố núi đầy tiếng cười và sự thú vị.

Không những vậy, ở “Thung lũng Đồng Vang” còn có những tình bạn đẹp đẽ, những giá trị văn hóa độc đáo. Nơi đây có người Tày và người Kinh sống chung, vùng yên bình này có ngôi trường cạnh bên dòng sông, có ruộng bậc thang, có núi đồi, thôn bản và thời tiết thay đổi theo từng mùa.

Và “Thung lũng Đồng Vang” còn có những câu chuyện chưa được kể hoặc kể dở dang như bức thư mà ông Kiền – người ông từng tham gia chiến trường K – viết cho Thụy và Thảo. Như chuyện những chuyến xe đường dài của bố mẹ Thụy – Thảo đi dọc dài đất nước. Rồi người đọc sẽ đầy bất ngờ với nhiều chuyện kỳ thú khác, như chuyện xóm rèn gõ búa ra mưa, chuyện đốt lửa dưới gốc trám để quả trám chín tự rụng xuống, những sinh hoạt thường ngày đầy khí chất miền cao, những buổi dã ngoại của lớp học… Thầy trò Đồng Vang đã biến kiến thức thành những bài học thực tế thú vị, vui nhộn được viết với ngôn ngữ đặc tả hình ảnh vô cùng đặc trưng, chi tiết.

Trung Sỹ là tác giả của “Chuyện lính Tây Nam” từng gây tiếng vang, được xem  là “tên tuổi ẩn dật” như những Bình Ca với “Quân khu Nam Đồng”, Vũ Công Chiến với “Hồi ức lính”, Đoàn Tuấn với “Mùa chinh chiến ấy”… đã làm nên những cơn sóng cho văn đàn về những tác phẩm hồi ức chiến tranh vừa thực tế, vừa thấm đẫm nhân văn. Quyển “Hà Nội, mũ rơm và tem phiếu”  của ông  cũng lọt vào danh sách đề cử chính thức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 – 2020. Truyện dài “Thung lũng Đồng Vang” được xem là một cú rẽ viết cho thiếu nhi của ông./.

DUNG TRẦN

Giá thép hôm nay 22/9: Thép thế giới tiếp tục giảm

Giá thép hôm nay 22/9: Thép thế giới tiếp tục giảm

Thị trường thép trong nước ổn định sau đợt điều chỉnh ngày 13/9, trong thi thép thanh vằn giao sau trên thị trường Trung Quốc ở mức 3.872 CNY/tấn.