Văn chương của tuổi trẻ và hành trình đi tìm chính mình

Bằng một cách nào đó, văn chương giúp mỗi người lưu giữ một phần của tuổi trẻ, cũng như đồng hành cùng chúng ta trên con đường đi tìm chính mình

Thành phố tưởng bé nhỏ đôi khi lại như mênh mông vô tận. Nhất là khi ta ở độ tuổi mười tám đôi mươi, như các nhân vật trong Tìm nhau trong thành phố của tác giả trẻ Huy Hải. Những cô cậu thiếu niên trước ngưỡng cửa trưởng thành băn khoăn không biết mình nên trở thành ai, theo đuổi hình mẫu nào và đâu mới là cái tôi “thật sự” của bản thân. 11 truyện ngắn trong Tìm nhau trong thành phố là cuộc liên hoàn “đi tìm cái tôi tuổi trẻ”.

Văn chương của tuổi trẻ và hành trình đi tìm chính mình

Đâu là điều quí giá nhất của thanh xuân vốn chỉ có một lần? Tác giả Huy Hải cất giấu đáp án của riêng mình trong các tình huống gần gũi, thân quen. Truyện Về nhà đi con là mâu thuẫn tưởng chừng như rất nhỏ giữa cha và con về việc làm thêm, nhưng nếu không có sự cảm thông và tha thứ sẽ dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tuổi trẻ còn được định hình bằng các nỗi buồn trong veo đầu đời. Từ nỗi buồn trở thành kẻ thứ ba trong Mưa và nước mắt, nỗi buồn chia tay trong Giữa đôi ngả yêu thương, cho đến chia li vì không cùng chí hướng trong Năm giây và mãi mãiYêu lấy mình lại có chút không khí liêu trai, kể về một cô gái tìm cách trở thành cô bạn thân đã mất. Từ thay đổi bề ngoài, kiểu tóc, cách ăn mặc, cho đến lối nói năng, cách cư xử… Lí do là cô muốn thế chỗ cô bạn trong trái tim anh bạn trai, vốn đang rất đau khổ khi mất đi người yêu. Dẫu cho tình cảm là thật, nhưng khoác lên một cái tôi giả, cô không thể nào lay động được anh bạn ấy.

Tất cả đều mải miết kiếm tìm một bóng hình nào đó, lẩn khuất giữa dòng xe cộ và ánh chiều tà, mong mỏi xua tan đi nỗi cô đơn tuổi trẻ.

Thành phố giống như một mê cung của tuổi trẻ, với rất nhiều ngõ ngách, lối rẽ, những bất ngờ cả tốt cả xấu. Những người trẻ mải miết rẽ ngang rẽ dọc trong mê cung ấy, mong tìm thấy một người bạn đồng hành, một tình yêu đẹp, lãng mạn, một lời giải cho các câu hỏi. Để rồi, hành trình tìm kiếm trở thành một hành trình trưởng thành, khi người trẻ nhận ra hình bóng quan trọng nhất cần theo đuổi là chính mình.

Tác giả Huy Hải
Tác giả Huy Hải

Huy Hải chắt lọc các tình huống quen thuộc, gần gũi với độc giả trẻ. Không dựa vào các kịch tính drama quá đà mà xoáy vào tâm lí và đưa ra những cách giải quyết vấn đề nhân văn, nhẹ nhàng, đề cao các giá trị tình bạn, tình thân. Tập truyện ngắn thật sự giống như một tập phim ngắn, soi chiếu vào nhiều khía cạnh đời sống học trò mà bất kì bạn đọc trẻ nào cũng dễ dàng đồng cảm. Thích hợp để đọc trong một buổi chiều mưa, trong giai điệu những bản ballad nhẹ nhàng, giúp người đọc cảm thấy vững tin vào con đường phía trước, rằng chắc chắn cuối cùng họ sẽ tìm thấy nhau giữa thành phố mênh mông xa lạ…

Vẫn là hành trình đi tìm chính mình, nhưng truyện dài Dấu yêu Cambridge của Ngân Jones diễn ra trong bối cảnh hội nhập rộng lớn, là môi trường du học sinh.

Văn chương đề tài du học ngỡ đã bão hòa, đã đủ sau hơn mười năm qua. Nhưng với Dấu yêu Cambridge, Ngân Jones sẽ làm cho bạn bất ngờ với câu chuyện dồn dập chi tiết và lối kể đầy lôi cuốn.

Văn chương của tuổi trẻ và hành trình đi tìm chính mình

Được nhận vào một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới, mục tiêu hàng đầu của Ni, cô nàng sinh viên đến từ Việt Nam, dĩ nhiên là học cho ra trò hòng giành kết quả thật ngon lành. Thế nhưng, giữa khung cảnh như cổ tích của Cambridge, xung quanh có biết bao anh chàng vừa học giỏi vừa đẹp trai vừa bí hiểm, chỉ có khờ ngáo mới để cho trái tim làm mỗi việc là bơm máu nuôi dưỡng cơ thể hay đôi tay chỉ dành tập võ Judo. Ấy thế mà, lạ lùng thay, Ni lại chính là một nàng ngáo khờ như thế.

Bỗng một ngày nọ, hai chàng trai cùng đột nhập cuộc sống vô tư lự của Ni. Một chàng đến từ thời ấu thơ, một chàng vốn là “kẻ thù” chốn giảng đường và kí túc xá. Có nên bước ra khỏi friendzone để khám phá xúc cảm chính mình? Chọn lựa thế nào để không làm tổn thương người khác?

Cùng với đó là những người bạn đa quốc gia, môi trường học tập năng động áp lực, nơi để khẳng định ý chí của tuổi trẻ.

Tác giả Ngân Johnes
Tác giả Ngân Johnes

Hãy theo Ni bước vào thế giới giảng đường xứ sương mù, cùng tận hưởng niềm vui, cùng sống trọn vẹn những cảm xúc mãnh liệt của tuổi trẻ, trong bầu không khí tuyệt vời như chuyện thần tiên của Dấu yêu Cambridge.

Văn phong hài hước. Truyện dồn dập chi tiết, sinh động. Bên cạnh đó, là những trang thông tin – một kiểu ghi chú mới, giúp độc giả hiểu môi trường học tập quốc tế nói chung và Đại học Cambdrige nói riêng.

Ai từng thích Oxford thương yêu của Dương Thụy chắc chắn sẽ “kết” Dấu yêu Cambridge. Nếu như Dương Thụy viết Oxford thương yêu từ bên ngoài, vì du học ở Bỉ, lấy Đại học Oxford làm bối cảnh cho truyện, thì Ngân Jones viết Dấu yêu Cambridge từ bên trong, bởi Ngân Jones trưởng thành từ Đại học Cambridge.

Tác giả Ngân Jones tự bạch: “Câu chuyện có một ý nghĩa rất đặc biệt với tôi vì phần lớn các nhân vật đều dựa trên những người thật, những con người thân thiết tôi đã gặp, và có cơ hội làm quen ở Cambridge. Thực tế Ngân không có mảnh tình vắt vai trong suốt quãng đời ngồi ghế nhà trường. Phần nào Ni/Nghi chính là tác giả mười năm trước, tác giả của tuổi hai mươi, tuổi non nớt, tuổi chập chững bước vào đời. Tôi của thời ngô nghê ngố nghế, nhìn đời bằng con mắt đơn giản, không nhiều suy tính, và trong tận trái tim luôn muốn yêu hết mình, muốn sống hết mình.”

Huy Hải là tác giả của  Mình là thanh xuân của nhau (NXB Văn hóa Văn nghệ, 2018), Đã biết sẽ có ngày hôm qua (NXB Phụ Nữ, 2020)

Ngân Jones sinh năm 1988 tại Hải Phòng. 16 tuổi, tác giả giành học bổng sang Anh du học. Tốt nghiệp trung học, cô được nhận vào Đại học Cambridge, học Cử nhân Kinh tế từ năm 2007 tới 2010, học Thạc sĩ Nghiên cứu Kinh tế từ 2010 tới 2011. Tác giả hiện đang làm việc trong ngành Tài chính tại London, Anh Quốc. Dấu yêu Cambridge là tác phẩm đầu tay của chị.

LA

Các chuyên gia dự báo về sức tác động chính sách của Biden đến nền kinh tế Việt Nam

Các chuyên gia dự báo về sức tác động chính sách của Biden đến nền kinh tế Việt Nam

Nhiều chuyên gia kỳ vọng Mỹ quay lại TPP và các chính sách thương mại với Việt Nam sẽ phù hợp hơn.