Vượt đèo tìm hồ Tôn Dung giữa núi rừng

Hồ Tôn Dung níu chân dung khách bởi vẻ đẹp hoang sơ ẩn mình giữa rùng núi trùng điệp, nằm cách thị trấn Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi gần 2km.

Vượt đèo tìm hồ Tôn Dung

Hồ không kì vĩ như hồ Tơ Nưng hay hồ Lắc nhưng hồ nhân tạo Tôn Dung không hề kém cạnh về vẻ đẹp hoang sơ dung dị. Mặt hồ nước trong xanh, phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ in bóng núi lung linh huyền ảo như một bức tranh thủy mặc.

Một thoáng Hồ Tôn Dung - Ảnh: Cẩm Viên.
Một thoáng Hồ Tôn Dung - Ảnh: Cẩm Viên.

Du khách có thể đến với hồ Tôn Dung, huyện Ba Tơ từ Tây Nguyên qua Quốc lộ 24A hoặc từ TP. Quảng Ngãi qua tuyến đường Quảng Ngãi - Nghĩa Hành - Ba Tơ.

Còn chúng tôi men theo tuyến đường từ thành phố Quảng Ngãi, theo quốc lộ 1A, đến ngã ba Thạch Trụ, rẽ vào quốc lộ 24, ngược lên hướng tây 30km là Ba Tơ. Để đến được nơi đây, chúng tôi phải vượt qua hai cung đèo ngoạn mục nhưng cũng tuyệt đẹp và đầy thơ mộng đèo Lâm và đèo Vi ÔLắc.

Hai bên đường đèo là bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp với bạt ngàn thảm hoa ngũ sắc và bát ngát màu xanh của rừng Keo tai tượng. Không ở đâu hoa ngũ sắc nhiều và rực rỡ đến thế, đủ màu, đủ lọai. Rải rác đây đó, những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc H’Re thấp thóang dưới chân đồi, ven sườn núi, bên đường…

Vẽ đẹp hoang sơ dung dị nơi đây thu hút du khách - Ảnh: Cẩm Viên
Vẽ đẹp hoang sơ dung dị nơi đây thu hút du khách - Ảnh: Cẩm Viên

Thật không phụ lòng người có tâm, chúng tôi đến thị trấn Ba Tơ, hỏi thăm đồng bào nơi đây để tìm hồ Tôn Dung. Đường đến hồ cũng khá dễ đi, từ thị trấn Ba Tơ bạn hỏi đường đến Bảo tàng Ba Tơ rồi rẻ trái men theo con đường nhỏ khoảng 2km là đến nơi. Theo người dân địa phương chẳng biết gốc tích tên hồ Tôn Dung có từ đâu nhưng đây là hồ nước ngọt lớn của huyện là nơi cung cấp nước tưới tiêu quan trọng cho cả vùng vào những đợt hạn hán.

Ngồi trên mặt hồ thưởng thức đặc sản núi rừng

Hồ Tôn Dung có mặt nước trong xanh hiền hòa giữa rừng núi trùng điệp, mặt nước hồ tĩnh lặng không một gợn sóng. Nhìn xa xa phía dưới đập nước, bạn có thể thấy những người dân tộc thiểu số mang gùi đi nương và những đứa trẻ chăn trâu, đôi khi có những đôi uyên ương lặn lội đến đây chụp hình cưới lưu lại khoảnh khắc đẹp của núi rừng…

Cá Niên một loại cá chỉ sinh sống ở vùng núi miền Trung - Ảnh: Cẩm Viên.
Cá Niên một loại cá chỉ sinh sống ở vùng núi miền Trung - Ảnh: Cẩm Viên.

Trước khi rời hồ Tôn Dung, chúng tôi tranh thủ thưởng thức những đặc sản của vùng núi ngay trên mặt hồ mát lạnh gió núi: thịt trâu nấu xà bần, cá Niên nướng trui, rượu cần, thịt Nhím nướng mọi, heo rừng nướng lá lốp… rồi đắm mình trong dòng nước mát lạnh với những bức hình “tự sướng”, cùng bạn bè lưu lại vẻ đẹp nên thơ tại hồ Tôn Dung.

Mách nhỏ bạn nếu có dịp đến với Ba Tơ đừng ngần ngại khám phá những thắng cảnh làm mê hoặc lòng người như hồ chứa nước Núi Ngang, thác Lũng Ồ, Lệ Trinh hay thác Pờ Ê, ngắm nhìn núi rừng bên dòng sông Re, sông Liên trong xanh cùng với làng dệt thổ Cẩm độc đáo của đồng bào H’re...

Hồ Tôn Dung Được xây dựng năm 1978 trên nhánh suối nhỏ thượng lưu sông Liên, thuộc địa phận thị trấn Ba Tơ. Hồ có diện tích lưu vực 20km2, với diện tích tưới thiết kế là 150ha. Những năm trước, do kênh mương chưa hoàn chỉnh nên chỉ tưới được khoảng 30ha; năm 2001- 2002, đã xây dựng hoàn chỉnh tuyến kênh, mương, đảm bảo nước tưới cho vùng.

VIÊN VIÊN