Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng với tôm

Sẽ gặp phải tình trạng đau bụng, ngộ độc, dị ứng,...nếu như bạn ăn tôm cùng với những thực phẩm không phù hợp.

Thực phẩm giàu vitamin C

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng với tôm

Không nên chế biến cùng hay ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C sau khi ăn tôm . Vì tôm chứa rất nhiều asen hóa trị 5, khi kết hợp với thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín), là chất rất độc có thể gây chết người.

Uống trà

Nếu uống trà trước và sau khi ăn tôm sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà, tạo thành canxi không hoà tan. Nếu lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày.

Uống bia

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng với tôm

Vừa uống bia và ăn tôm cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, vì trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa. Nếu ăn thường xuyên chất này sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận, dễ bị gút.

Chế biến chưa kỹ

Trong hải sản sống có nguy cơ có ấu trùng giun, ăn tôm hay hải sản chưa chế biến kỹ, kể cả khi làm sạch vẫn tìm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo quản, chế biến.

Trong tôm có vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 - 5 phút để khử trùng đầy đủ. Nếu không nguy cơ mắc bệnh giun sán là rất cao.

Ăn vỏ tôm, đặc biệt là tôm chết

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng với tôm

Một số người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, vì vậy, khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi, vỏ tôm chỉ là chất kittin, còn nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. 

Hơn nữa, khi bị chết vỏ động vật có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.

(Tổng hợp)

HOÀNG GIA