"Bật mí" cách cai sữa cho con hiệu quả chỉ sau 2 ngày

Cai sữa cho bé là việc nan giải của hầu hết các bà mẹ bỉm sữa. Xem gợi ý một số giải pháp giúp các mẹ đỡ bối rối dưới đây nhé!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn dinh dưỡng phù hợp với mọi độ tuổi, trẻ cần phải học cách tiếp cận với những thực phẩm với các loại dinh dưỡng khác cần cho sự phát triển.

Phụ nữ hiện đại thường cai sữa khi con khoảng 6-7 tháng tuổi.
Phụ nữ hiện đại thường cai sữa khi con khoảng 6-7 tháng tuổi.

Và việc làm cho trẻ từ bỏ thói quen bú sữa hàng ngày là việc mà nhiều bà mẹ lần đầu sinh con luôn đau đầu tìm cách phù hợp.

Do thời phải đáp ứng nhu cầu của công việc nên phụ nữ hiện đại thường cai sữa khi con khoảng 6-7 tháng tuổi, họ còn cho rằng sau 6 tháng, dinh dưỡng có trong sữa mẹ sẽ bị giảm dần nên có cho con tiếp tục bú cũng không đem lại nhiều hiệu quả. 

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng nhi, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đã cai sữa có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Việc cho con bú trong giai đoạn sơ sinh có ảnh hưởng đến khả năng phát triển nhận thức của bé, nhưng nó còn phụ thuộc vào việc trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong bao lâu. Những đứa trẻ có thời gian bú mẹ nhiều hơn có trí thông minh tốt hơn.

Các Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm đầu đời. Trong khoảng thời gian này, sữa mẹ vẫn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất béo và chất miễn dịch. 

Các Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm đầu đời. 
Các Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm đầu đời. 

Ngoài tính theo độ tuổi, tùy vào từng trẻ mẹ có thể nhận diện một số dấu hiệu cho thấy bé có thể cai sữa mẹ để thực hiện. 

Cách cai sữa cho con, theo khoa học:

- Trước tiên mẹ phải giảm từ từ số lần bú ban ngày.

- Cố gắng cho bé ăn thêm để bé không bị đói, đến tối dỗ bé ngủ cũng vậy, đợi khi bé ngủ say rồi thì cho bé bú lén (nhớ lau sạch ti nhé) và giảm lần bú từ từ. Chừng 3-5 ngày là bé sẽ thôi đòi ti, mà mẹ cũng không bị tức sữa nữa.

Một số cách cai sữa theo mẹo dân gian:

- Đập 1 củ tỏi hòa vào cốc nước, đi đâu cũng cầm theo, con đòi ti là mẹ bôi vào ti và ngoài áo. Thế là chỉ 1-2 ngày bé sẽ không đòi ti nữa.

- Bôi mướp đắng vào đầu ti mẹ: mướp đắng có nguồn gốc từ thiên nhiên, rất lành, vì thế bé có nếm phải cũng hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì các mẹ nhé. Trẻ ngậm ti mẹ vào thấy vị đắng của mướp khác hẳn với vị sữa ngọt ngào nên sẽ nhanh chóng phải nhè ra.

Ngoài ra còn nhiều biện pháp khác bạn nên tham khảo từ người nhà để áp dụng phù hợp nhé! Chúc bạn thành công!

AN LY (t/h)

Chuyên gia tâm lý bật mí bí quyết 5 chữ 'N' để dạy con dành cho các bậc cha mẹ

Chuyên gia tâm lý bật mí bí quyết 5 chữ "N" để dạy con dành cho các bậc cha mẹ

Làm thế nào để không hoang mang và gặp áp lực khi bị người khác đánh giá con chưa ngoan hay con gầy quá, con béo quá...