Cổng di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng có hoa văn không ăn nhập kiến trúc di tích

Đình Tây Đằng là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, độc đáo vào loại bậc nhất ở xứ Đoài.

Sáng 4/3, nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Bình, Trưởng nhóm Đình làng Việt đến tham quan di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội). Ông tỏ ra bất ngờ khi thấy cổng của di tích giống như những chiếc cổng thường được lắp ở nhiều biệt thự.

Đình Tây Đằng nằm ở thôn Đông, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 50km, được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2013.  Đình thờ ba vị Thành hoàng: Tản Viên, Cao Sơn và Quí Minh, những vị anh hùng văn hoá, biểu trưng cho sức mạnh của dân tộc trong việc chế ngự thiên tai, lũ lụt và chống giặc ngoại xâm...

Ngay sau khi chia sẻ hình ảnh này trên nhóm Đình làng Việt, rất nhiều người cho rằng chiếc cổng sắt được dựng lên không ăn nhập với kiến trúc cổ của di tích. 

  Hoa văn trên chiếc cổng hoàn toàn không ăn nhập kiến trúc của di tích.

Hoa văn trên chiếc cổng hoàn toàn không ăn nhập kiến trúc của di tích.

Họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng, chiếc cổng là một kiểu kiến trúc hoàn toàn trái với nội dung bên trong: “Trong khi đó, giá trị của mỹ thuật truyền thống là không lặp lại, những điêu khắc trang trí có ở di tích này sẽ không xuất hiện ở di tích khác. Cho nên, cổng đình mới này không khác gì một thứ đồ phổ thông, phá hỏng di tích, rất nhức nhối”.

Họa sĩ Phạm Hà Hải viết: “Thực sự giữa lý luận và thực tế là khoảng cách khủng khiếp, thậm chí là ngược lại. Thực tiễn diễn biến quá sai với mục đích chủ trương”. 

Được biết, cổng đình mới vừa được lắp dựng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Do cổng cũ bị đổ, nhiều người dân cho gia súc vào đình gây ảnh hưởng đến nhiều hiện vật bên trong, khi có người cung tiến cổng mới, đơn vị trông coi di tích đã lắp dựng tạm thời để bảo vệ di tích.

Thanh Mai

Phát hiện ở 2 khu di tích bãi cọc Bạch Đằng là phát hiện nổi bật nhất khảo cổ học 2019-2020

Phát hiện ở 2 khu di tích bãi cọc Bạch Đằng là phát hiện nổi bật nhất khảo cổ học 2019-2020

"Có thể xác định đây là các khu di tích thuộc chiến trường Bạch Đằng chống xâm lược quân Nguyên Mông năm 1288"