Đang tranh cãi với người giao hàng thì chồng tôi về tới nơi, nhìn anh hí hửng thốt lên một câu mà tôi tái xanh mặt bật khóc nức nở

Tại sao chồng không bàn trước bất kỳ việc gì với vợ?

3 tháng trước, bố mẹ tôi ra phố thăm con cháu vào đúng dịp trời nắng nóng oi bức. Nhìn cảnh 4 người nhà tôi sống trong phòng trọ ngột ngạt chỉ có 18m2, ông bà thương quá nên bàn chuyện mua nhà. Chúng tôi làm văn phòng, thu nhập chỉ đủ nuôi con cái, chưa bao giờ dám mơ ước mua nhà.

Sau khi về quê, bố nói chuyện với anh rể tôi bán rẻ cho vợ chồng tôi ngôi nhà đang cho thuê. Trước mắt bố mẹ sẽ bỏ tiền ra cho chúng tôi vay mua nhà, mỗi tháng vợ chồng tôi trả 3 triệu cho ông bà đến khi xong nợ. Nghe phương án bố vợ đưa ra, chồng tôi mừng như vớ được vàng, chớp ngay lấy cơ hội và hứa trả tiền sòng phẳng.

Sợ anh rể đổi ý, bố tôi làm thủ tục nhanh lắm, chỉ trong vòng một tháng đã xong hết. Thu nhập của chúng tôi vốn đã thấp, thế mà bây giờ phải trích ra mỗi tháng 3 triệu trả cho ông bà ngoại khiến việc chi tiêu càng khó khăn hơn.

Bố mẹ đã giúp đỡ, dù khó khăn tôi cũng phải khắc phục, không thể thất hứa với ông bà được. Với lại đó là tiền dưỡng già của 2 người, tôi phải trả đều để ông bà nhanh thu hồi vốn mà lo tuổi già.

Tháng vừa rồi tôi bị bệnh phải nghỉ một tuần, thu nhập bị giảm sút, vì thế tiền kiếm được không đủ chi tiêu. Tôi phải vay đồng nghiệp 5 triệu để chi tiêu sinh hoạt trong tháng.

Chiều hôm kia, có anh thanh niên giao một chiếc tivi 75inches đến nhà tôi. Cho là nhầm địa chỉ nên tôi từ chối không mở cổng và nhắc nhở tìm đúng nhà mà giao. Đúng lúc 2 bên đang nói qua nói lại thì chồng tôi đi làm về. Anh vui vẻ mở cổng mời người giao hàng vào nhà.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chồng nói chiếc tivi cũ lỗi thời rồi, mua cái mới xem bóng đá cho sống động rõ nét. Anh giao hàng nhanh mồm miệng khen chồng may mắn, mấy tháng trước giá chiếc tivi này gần 100 triệu, bây giờ đang giảm giá chỉ còn hơn 50 triệu.

Lương tháng được bao nhiêu chồng đưa hết cho vợ giữ, không hiểu anh lấy tiền đâu để mua tivi đắt thế nữa. Tôi hỏi thì chồng tỏ ra vui sướng nói:

"Vì tiền không có nên anh mua trả góp. Mỗi tháng bỏ ra vài triệu mua cái tivi mới xem cho sướng con mắt. Mấy người bạn đồng nghiệp của anh ai cũng sắm tivi mới để xem giải bóng đá Euro thế nên anh cũng muốn thưởng thức giải đấu một cách tốt nhất".

Nghe chồng nói đến đây thì tôi bật khóc:

"Tiền ăn trong tháng còn phải đi vay để chi tiêu, mỗi tháng còn phải trả ông bà ngoại 3 triệu tiền mua nhà. Bây giờ lấy tiền đâu mà trả góp mua tivi cho anh xem bóng đá đây?".

Thấy tôi khóc, 2 người đàn ông đứng bất động, không biết phải dỗ dành thế nào nữa. Một lúc sau chồng tôi nói sẽ ngừng trả tiền nhà cho bố mẹ một thời gian mà để dành tiền đó mua tivi trả góp trước đã.

Tôi không chấp nhận cách tính toán của chồng, đã hứa với bố mẹ vợ chắc như đinh đóng cột, thế mà giờ anh lại lật lọng. Sợ bị mất mặt với người giao hàng, chồng lớn tiếng quát nạt vợ và đưa tivi vào nhà lắp.

Từ hôm mua tivi về tới nay, vợ chồng tôi không nói với nhau câu nào. Tôi không biết lấy tiền đâu trả cho bố mẹ đẻ mỗi tháng nữa?

Dung Nguyễn