Đang yên lành bỗng thành con nợ: Lật tẩy ứng dụng có khả năng “moi” tiền, là nguyên nhân khiến nhiều người mang nợ

Nhiều bị hại bị lừa đến khi mất sạch tài sản hiện có thì mới nhận ra bị lừa.

Mới đây, Công an TP. HCM thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi người dân vay tiền qua ứng dụng và bị đe dọa đòi nợ.

Theo ghi nhận của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), từ đầu năm 2022 đến nay có hơn 2.624 người báo cáo lừa đảo. Trong đó, số phản ánh về các ứng dụng liên quan tới "tín dụng đen" chiếm 30% lượng cảnh báo lừa đảo trực tuyến.

Những người giả mạo tên, thương hiệu của các tổ chức tài chính, tín dụng, ví điện tử... để quảng cáo các gói vay hấp dẫn, đa phần lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thậm chí có nơi còn cho vay 0% hoặc thủ tục vay và không cần tài sản thế chấp, giải ngân siêu tốc...

  Cảnh báo thủ đoạn Vay tiền trực tuyến - Đe dọa gán nợ. (Ảnh: Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP.HCM)

Cảnh báo thủ đoạn Vay tiền trực tuyến - Đe dọa gán nợ. (Ảnh: Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP.HCM)

Công an TP.HCM cảnh báo người vay sẽ bị lộ thông tin khi bị dẫn dụ cài đặt ứng dụng độc hại, các ứng dụng này truy cập vào danh bạ điện thoại, các tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh CCCD/CMND.

Khi nạn nhân không trả tiền sẽ quay sang gán nợ, đòi nợ những người trong danh bạ hoặc gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ đến những người này hoặc đăng trên các tài khoản mạng xã hội nhằm gây áp lực.

Người dân có thể bị lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản khi vay, chúng sẽ thông báo nạn nhân đã nhận được tiền (trên giao diện) nhưng không rút được do "sai thông tin". Sau đó, yêu cầu bị hại chuyển tiền xác minh tài khoản.

Nhiều bị hại bị lừa đến khi mất sạch tài sản hiện có thì mới nhận ra bị lừa. Nếu nạn nhân không chuyển tiền, chúng sẽ giở thủ đoạn gán nợ - đe dọa nếu không làm theo yêu cầu sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu, "báo công an" nạn nhân lừa đảo hoặc đe dọa đòi nợ theo hình thức gây áp lực tinh thần.

Từ thực trạng trên, Công an TP.HCM khuyến cáo:

- Người dân phải tỉnh táo, nếu gặp phải thủ đoạn trên thì khẩn trương bảo mật thông tin cá nhân trên mạng xã hội, gỡ bỏ app độc hại trên máy.

- Chủ động cảnh báo người thân, bạn bè việc bị lừa đảo để phòng ngừa và tự bảo vệ bản thân.

- Tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của những người cho vay qua "ứng dụng đen".

- Cắt mọi liên lạc để không bị những người này thao túng, dẫn dắt... chiếm đoạt tiền. Thu thập dữ liệu, thông tin về hành vi lừa đảo để báo cáo, tố giác đến cơ quan công an gần nhất.

Huỳnh Duy

Ứng dụng cần phải xoá ngay khỏi iPhone nếu không muốn bị theo dõi

Ứng dụng cần phải xoá ngay khỏi iPhone nếu không muốn bị theo dõi

Ứng dụng có thể theo dõi người dùng iPhone đã được các nhà nghiên cứu bảo mật nhận thấy trong một phát hiện mới đây.