Tối 29/3, Hội khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng và khu nghỉ dưỡng Furama Resort Đà Nẵng phối hợp tổ chức sự kiện đêm văn hóa ẩm thực Xuân với chủ đề “Cội nguồn Việt – Nghệ nhân di sản Việt” nhằm chào mừng Ngày Giải phóng Đà Nẵng và tôn vinh vẻ đẹp văn hóa, ẩm thực Việt Nam.
Sự kiện lần này có sự tham dự, quảng diễn của 4 nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam. Đó là: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền với món "Nem công chả phụng"; nghệ nhân Lê Nguyễn Hoàn Long quảng diễn món "Đông Tây hội ngộ" – Bò Mỹ sốt tiêu rừng Việt Nam (phong cách châu Âu, hương vị và nguyên liệu Việt); nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh quảng diễn món Kình ngư hóa long - hương vị trứ danh đến từ biển cả; nghệ nhân Doãn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa - Ẩm thực Đà Nẵng, đã chế tác món "Mỹ vị vào xuân". Các thực khách được xem trình diễn trực tiếp chế biến và thưởng thức món ăn tại chỗ.
Trong đó, món "Nem công chả phụng", với nguyên liệu thay thế từ thịt heo, gà, bò, tôm, cá, tạo hình món nem hình công, chả hình phụng. Đây là món ăn xuất phát từ phục vụ cung đình, vua chúa ngày xưa.
Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Gia Hiền. Ảnh: NGUYỄN TÚ |
Món "Kình ngư hóa long" của nghệ nhân Lê Văn Khánh kết hợp giữa nguyên liệu tươi ngon và những gia vị đặc trưng như tương đậu đen, lá trà shan tuyết cổ thụ, rượu nếp nương tạo điểm nhấn hương thơm, mắm ruộng Chiêm Hóa.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh. Ảnh: NGUYỄN TÚ |
Món "Đông Tây hội ngộ" - Bò Mỹ sốt tiêu rừng Việt Nam của nghệ nhân Lê Nguyễn Hoàng Long (David Long) được chế biến theo phong cách châu Âu hiện đại, kết hợp tiêu, ớt của H.Tây Giang (Quảng Nam) là điểm nhấn đặc biệt.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Nguyễn Hoàn Long. Ảnh: NGUYỄN TÚ |
Món tráng miệng “Mỹ vị vào Xuân” của Master Chef Doãn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa - Ẩm thực Đà Nẵng và đầu bếp Lê Văn Khánh có đầy đủ hương vị chè 3 miền gồm: Chè sen Huế - miền Trung, chè đậu nước cốt dừa - miền Nam, bánh đậu xanh – miền Bắc… kết hợp với trà sâm bố chính đem lại cảm giác thăng hoa cho người dùng,
Đầu bếp Doãn Văn Tuấn và đầu bếp Lê Văn Khánh (bên trái) đã chế tác món "Mỹ vị vào xuân", giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước. Ảnh: NGUYỄN TÚ |
Tại chương trình, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch Liên chi hội khách sạn Việt Nam, Chủ tịch Hội khách sạn Đà Nẵng cho biết, đêm tiệc văn hóa ẩm thực Xuân là sự kiện khởi đầu của năm, trong chuỗi sự kiện “Hành trình qua văn hóa ẩm thực Việt” sẽ được tổ chức vào mỗi quý trong năm 2024. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong 4 mùa với các chủ đề: Mùa xuân: Cội nguồn Việt - Nghệ nhân Di sản Việt; Mùa hè: Hương biển “Đà” - Phong vị “Việt”; Mùa Thu - Đồng vọng Phù sa; Mùa Đông: Tết “Việt”, Tết “Furama” và Đêm “Tinh hoa hội ngộ” ẩm thực Việt Nam vào tháng 12 âm lịch để xác lập kỷ lục châu Á cho các món ẩm thực Việt Nam.
"“Hành trình qua văn hóa ẩm thực Việt” được tổ chức với mong muốn nâng tầm văn hóa ẩm thực của Việt Nam, là sự kiện được triển khai theo từng chủ đề riêng biệt với các món ăn được lựa chọn trình diễn và quảng bá văn hóa ẩm thực bởi các nghệ nhân, đầu bếp hàng đầu của cả nước. Du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn bằng vị giác mà còn bằng cả thị giác, được nhìn, xem các đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực làm các món ăn một cách tinh tế, đẹp mắt", ông Nguyễn Đức Quỳnh cho biết.
Ngoài ra, chương trình còn trưng bày nông sản miền Trung từ xã Tr'hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế; huyện Hòa Bắc và Nam Ô, TP Đà Nẵng - với mục tiêu quảng bá nông sản địa phương, định hướng phát triển bền vững, xây dựng giá trị cộng đồng.
Doãn Hải My khoe visual cực đỉnh, hé lộ công việc "hái ra tiền" dù đang mang bầu
Nhan sắc cực đỉnh của mẹ bầu Doãn Hải My.