Giá bia giảm vì sức mua thấp

Giá bia đã giảm dần khi sức mua được ghi nhận ở mức thấp, sau hơn một tuần neo ở mức cao. Phần lớn người bán cho biết không cần trữ hàng.

Chị Thanh Yến, chủ cửa hàng nước giải khát Hoàng Yến (Q.Tân Bình), cho biết giá bia Heineken "xuân" hiện chỉ còn 415.000 đồng/thùng, Heineken thường 400.000 đồng/thùng, Tiger "xuân" 344.000 đồng/thùng, Tiger "thường" khoảng 334.000 đồng/thùng, "333" về mức 240.000 đồng/thùng.

Do ảnh hưởng hiệu lực nghị định 100 của Chính phủ vừa ban hành, nhiều đại lý không cần đặt trước hàng mà cũng chưa bán hết hàng có sẵn.
Do ảnh hưởng hiệu lực nghị định 100 của Chính phủ vừa ban hành, nhiều đại lý không cần đặt trước hàng mà cũng chưa bán hết hàng có sẵn.

"Hiệu lực của nghị định 100 sát với thời điểm tết khiến chúng tôi cũng hơi sốc. Nhiều đại lý không cần đặt trước hàng mà cũng chưa bán hết hàng có sẵn, nên khả năng vài ngày sát tết giá sẽ có xu hướng giảm nữa", chị Thanh Yến nhận định.

So với tuần trước, giá bia bán lẻ trên thị trường đã giảm bình quân 5.000 - 10.000 đồng/thùng (tùy thương hiệu) do sức mua thấp, người bán nhiều hơn người mua.

Xác nhận tình hình trên, ông Nguyễn Tùng, nhà phân phối bia cấp 1 của một thương hiệu bia, cho biết lượng hàng đặt từ các nhà bán lẻ cấp dưới trong 10 ngày qua "èo uột không thể tin được".

So với cùng kỳ năm ngoái, ông Tùng đánh giá sức mua giảm gần 30%, "khiến giá bán phải điều chỉnh cho phù hợp với sức mua. Tuy nhiên, có một số đợt hàng đã nhập trước ở mức cao nên việc điều chỉnh giá cũng được tính toán cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đại lý, nhà phân phối", ông Tùng chia sẻ.

Bên cạnh đó, một loạt doanh nghiệp sản xuất bia đang giữ thị phần lớn trên thị trường đều từ chối chia sẻ về tình hình kinh doanh tết năm nay.

Đại diện một thương hiệu bia ngoại có nhà máy đặt tại Long An cho hay ngoài mức giá giao tại nhà máy vẫn giữ nguyên không đổi, doanh nghiệp này nhận định thị trường Tết năm nay "không có gì đột biến", sản lượng cung ứng vẫn được giữ kín.

Riêng giá bia bán tại hệ thống các siêu thị vẫn giữ nguyên mức giá so với tuần trước. Sức mua cũng được quản lý ngành hàng nước giải khát của một số siêu thị xác nhận "chậm hơn tết năm ngoái từ 20-25%".

AN LY (t/h)

Tiệc tùng cuối năm, làm sao bảo vệ da khỏi tác hại của rượu bia?

Tiệc tùng cuối năm, làm sao bảo vệ da khỏi tác hại của rượu bia?

Cuối năm tiệc tùng liên miên, khó tránh khỏi bia rượu, dù biết chúng có tác hại cực lớn lên làn da. Hãy vui vẻ có chừng mực nào các nàng!