Hôn nhân nguội lạnh khi 'yêu" điện thoại hơn cả bạn đời

Thời đại 4.0 ai cũng có một chiếc điện thoại để tiện liên lạc và phục vụ công việc, tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân đẩy các cặp đôi xa nhau.

Nghiện điện thoại đang trở thành một vấn nạn có thật trong các gia đình, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân, có thể dẫn đến đường ai nấy đi. 

Theo giadinh.net, một cuộc điều tra xã hội đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều khi cho rằng 3 năm sau khi kết hôn, 70% cặp đôi ly hôn vì nghiện mạng xã hội. Các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu của các cuộc ly hôn là các cặp đôi không giao tiếp với nhau khi đã về chung một nhà. Và việc không giao tiếp đó xuất phát từ sự thu hút, lôi cuốn của chiếc điện thoại di động.

Sự thu hút, lôi cuốn của chiếc điện thoại di động dần đẩy các cặp đôi ra xa nhau.
Sự thu hút, lôi cuốn của chiếc điện thoại di động dần đẩy các cặp đôi ra xa nhau.

Hiện nay, có rất nhiều cặp đôi sau một ngày làm việc mệt mỏi về nhà, hai vợ chồng đã không còn tâm sự, chia sẻ trực tiếp với nhau nữa. Thay vào đó, họ cầm điện thoại mải mê với thế giới riêng của họ như lướt Facebook, Zalo, Youtube… khiến hai bên trở nên trầm lắng, lạnh nhạt dần và cuối cùng dẫn đến nhiều điều không mong muốn.

Cụ thể, cô vợ trẻ Ngọc Mai (26 tuổi, Hà Nội), một nhân viên văn phòng đã tỏ ra vô cùng chán nản khi nói về chồng của mình trên tờ Dân Trí : “Hồi mới yêu nhau em cũng biết anh ấy thích chơi game. Mê chơi vậy thôi nhưng vẫn dành thời gian đến nhà, đưa đón em, hai đứa hò hẹn vẫn tập trung vào nhau.

Nhưng cưới nhau rồi chỉ được một năm đầu tiên là mặn nồng, bây giờ anh ấy yêu điện thoại hơn cả vợ. Chơi game, lướt mạng xã hội suốt ngày. Anh ấy có vài hội nhóm, chat rồi trao đổi "đồ" cả ngày. Từ khi em sinh con, anh ấy sang ngủ phòng khác để không bị con quấy lúc nửa đêm, lại càng như hổ được thả về rừng.

Em giận dỗi ban đầu anh ấy còn dỗ, sau thì mặc kệ, bây giờ hầu như mọi chuyện đều không còn tiếng nói chung. Nói ra thì bảo dở hơi, nhưng thế giới ảo đang kéo anh ấy ra xa dần hai mẹ con em, không nói thì khó chịu, mà nói ra thì thành mình đi ghen với cái điện thoại”.

Nghiện điện thoại mà bỏ quên luôn việc giao tiếp với con cái.
Nghiện điện thoại mà bỏ quên luôn việc giao tiếp với con cái.

Một người mẹ trẻ cũng suýt mất con cũng chỉ vì lướt điện thoại. “Cô bạn tôi đã khóc hết nước mắt hối hận khi trong một lần đưa con đi bể bơi, cô ấy ở trên bờ quan sát lúc con đang nghịch nước bên thành bể. Vậy mà chỉ đúng 2 phút rời mắt khỏi con thôi, để chat Facebook với bạn mà cô ấy suýt mất con. Đứa nhỏ bị ngã xuống bể bơi, 2 phút không thể ngoi lên mặt nước cũng khiến cháu rơi vào tình trạng bất tỉnh do đuối nước. Cảm giác điên dại cùng cực khi ấy có lẽ đủ để cô bạn tôi hiểu đến cuối đời: "Nghiện thế giới ảo sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới thật ra sao”.

Trên đây chỉ là vài trường hợp nhỏ trong vô vàn câu chuyện đang diễn ra đối với cuộc sống thời đại công nghệ này, để nói lên rằng, dùng điện thoại là chuyện bình thường nhưng bạn cũng nên cân bằng, và dành thời gian cho người thân xung quanh.

Hạnh phúc vợ chồng cũng như cái cây, nếu không chăm lo tưới tắm thì nó sẽ khô héo. Sống trong cảnh nửa kia nghiện mạng xã hội, hai vợ chồng cần nghiêm túc ngồi lại với nhau, nhìn nhận vấn đề, tránh mắc kẹt mãi rồi đến lúc “giọt nước tràn li” phải nói với nhau lời tạm biệt cuộc sống chung.

Theo Familyshare bạn nên:

1. Biến giường của bạn trở thành một khu vực không có sóng điện từ. Khi bạn lên giường, hãy tắt tất cả laptop, iPad, điện thoại... Các chuyên gia trị liệu các vấn đề hôn nhân và gia đình khuyến cáo nên biến giường của bạn thành nơi chỉ dành cho ngủ, gần gũi và gắn kết với người bạn đời. Hãy rút phích cắm điện của tivi và chuyển tivi sang phòng khác. 

2. Hạn chế việc sử dụng điện thoại hàng ngày. Brian Alexander, tác giả cuốn America Unzipped: In Search of Sex and Satisfaction giải thích: Thật khó để có cảm hứng với bạn đời khi bạn đang lo lắng và quá phụ thuộc vào điện thoại đến mức bạn không thể đi đâu một giờ mà không kiểm tra nó. Mỗi ngày bạn bớt đi một chút thời gian sử dụng điện thoại.

3.Hãy đặt ra quy tắc không kiểm tra và trả lời email sau 7 giờ tối. Điều đó sẽ tốt cho hôn nhân của bạn cũng như giúp bạn cân bằng cuộc sống. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, những email trao đổi cuối ngày có thể làm hỏng sự tham gia cũng như hiệu suất gần gũi của vợ chồng bạn.

AN LY (t/h)

Bước vào hôn nhân, làm sao khỏi vỡ mộng

Bước vào hôn nhân, làm sao khỏi vỡ mộng

Cách tốt nhất để tránh bị vỡ mộng sau hôn nhân là hãy tìm hiểu kĩ những vấn đề này trước khi quyết định gắn bó đời mình với người bạn đời.