Ngày cưới, tôi quỳ xuống vái lạy mẹ kế trong sự sửng sốt của 800 khách mời

Hành động của tôi bất ngờ quá nên mẹ kế cũng không cản kịp.

Hôm qua là ngày cưới của tôi, cũng là ngày tôi được trực tiếp quỳ xuống, dập đầu cảm tạ công ơn dưỡng dục của mẹ kế, người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời.

Tôi sinh ra được vài tháng thì mẹ bị sốt xuất huyết rồi qua đời. Tôi nghe bố kể lại, trước khi mất, mẹ lo lắng và khuyên ông đừng lấy vợ mới vì sợ tôi chịu cảnh mẹ ghẻ con chồng. Để bà yên tâm ra đi, bố tôi đành gật đầu, thề rằng không lấy vợ nữa mà sẽ sống vậy nuôi con.

Nhưng đàn ông ngoài 30 tuổi, sức trai tráng mà lại vụng về nên một mình nuôi con không dễ dàng gì. Năm tôi 2 tuổi, bố đã dẫn mẹ kế về sống chung sau một lễ cúng gia tiên đơn giản. Bố bảo tôi gọi dì là mẹ, tôi còn nhỏ nên nghe theo. Dì cùng bố làm lụng nuôi nấng, chăm sóc tôi. Sau này, tôi có em trai nhưng cách dì đối xử với tôi vẫn không thay đổi, vẫn ân cần và dịu dàng, tràn đầy tình yêu thương.

Đến tuổi nổi loạn, tôi không chịu gọi dì là mẹ nữa mà gọi là dì. Dì buồn lắm, nhưng vẫn bảo vệ tôi trước những trận đòn của bố. Có lần, tôi bỏ nhà đi 2 ngày, dì đi tìm, khi tìm thấy tôi thì bật khóc, ôm lấy tôi mà nức nở. Chứng kiến cảnh dì quần ống cao ống thấp, tóc tai, mặt mày bơ phờ vì tìm mình mà tôi sực tỉnh. Sau đó, tôi không quậy nữa mà chăm chỉ học hành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tôi học đại học 4 năm, học thạc sĩ 2 năm đều nhờ tiền dì chu cấp. Nhờ dì mà tôi có việc làm ổn định, tìm được người đàn ông thật lòng yêu thương mình. Ngày cưới, tôi mặc váy áo cô dâu lộng lẫy, khách mời hơn 800 người bên dưới đều khen ngợi tôi xinh đẹp, sang trọng.

Vừa làm lễ xong, tôi đã quỳ sụp xuống, dập đầu cảm tạ mẹ kế trước sự kinh ngạc của mọi người. Dì cũng bất ngờ nên lúng túng, vừa muốn đỡ tôi dậy lại vừa ngượng ngùng. Tôi cảm ơn vì sự hy sinh, lo toan của dì, xin lỗi vì từng làm dì buồn khổ, phải rơi nước mắt vì mình.

Dì rớm nước mắt, vỗ về tay tôi. Tôi ôm lấy dì, thì thầm gọi "Mẹ". Bố tôi đứng bên cạnh cũng đỏ hoe mắt. Sau bao nhiêu năm áy náy vì lời thề năm xưa với mẹ đẻ tôi, giờ có lẽ, ông đã thanh thản vì ông đã chọn đúng người phụ nữ tốt, yêu thương và chăm sóc tôi thay phần người vợ đã mất. Có mẹ kế trong đời chính là may mắn của tôi. 

Mỹ Hạnh