Nhạc Bolero trở thành di sản văn hóa phi vật thể của thế giới

UNESCO đưa ra quyết định trên tại phiên họp ở thành phố Kasane, Botswana, ngày 5/12.

Ngày 5/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại theo đề nghị của Cuba và Mexico.

Quyết định này được UNESCO đưa ra tại phiên họp lần thứ 18 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, được tổ chức tại thành phố Kasane, phía Bắc Botswana.

Mexico, Cuba đã cùng thực hiện video dài 10 phút, giới thiệu các nghệ sĩ của hai nước gửi lên UNESCO vào năm ngoái, đồng thời trình bày kế hoạch bảo tồn, phát triển dòng nhạc trong tương lai.

Bộ trưởng Văn hóa Mexico, Alejandra Frausto, từng ca ngợi bolero có khả năng truyền tải cảm xúc một cách tuyệt vời. Đại sứ Cuba tại UNESCO Yahima Esquivel khẳng định bolero không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là sự pha trộn giữa các nền văn hóa và ngôn ngữ, giữa văn hóa châu Âu, nhịp điệu châu Phi và bản sắc Mỹ Latin.

  Các nghệ sĩ Mexico biểu diễn bolero tại một sự kiện vào tháng 11.2023. Ảnh: AFP

Các nghệ sĩ Mexico biểu diễn bolero tại một sự kiện vào tháng 11.2023. Ảnh: AFP

Bolero là một loại hình thanh nhạc, nhạc cụ và khiêu vũ bắt nguồn từ thành phố Santiago de Cuba từ cuối thế kỷ XIX và lan rộng khắp Cuba. 

Một trong những người chủ xướng, định hình phong cách đặc trưng cho bolero là nghệ sĩ Pepe Sánchez (1856-1918), người đã sáng tác bản bolero đầu tiên Tristezas (tạm dịch: Những niềm đau) vào khoảng năm 1883.

Khai sinh từ Cuba, dòng nhạc bolero sau đó đã nhanh chóng lan tỏa ra nước ngoài và bén rễ tại các quốc gia Nam Mỹ và ở vùng biển Caribê, tiêu biểu nhất là Puerto Rico. Tại Mexico, dòng nhạc bolero chính thức ra đời vào đầu những năm 1920.

Thời hoàng kim của bolero ở các nước Mỹ Latin bắt đầu từ những năm 1930, kéo dài liên tục trong suốt ba thập niên, với những nghệ sĩ nổi tiếng như Antonio Machin, cặp song ca Los Compadres (Cuba), nhóm nhạc Los Panchos, Los Hermanos Martínez Gil và Trío Tarácuri, Agustín Lara (Mexico), Lucho Gatica (Chile)…

Năm 2018, bolero trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Mexico, trong khi Cuba đưa nghệ thuật này vào danh sách quốc gia năm 2021.

Đỉnh cao của nghệ thuật bolero là ca khúc Bésame Mucho (nghệ sĩ Mexico Consuelo Velázquez, 1932), từng được Nat King Cole, Frank Sinatra và The Beatles cover. Ca khúc được nhạc sĩ Trường Kỳ đặt lời tiếng Việt với tựa đề Yêu nhau đi, Y Vân đặt lời dưới nhan đề Đời là giấc mơ và Phong Vũ với tên Giấc mơ xưa.

Thanh Mai/Tổng hợp

Vàng tăng cao khiến Ấn Độ phải tái chế vàng trang sức vào mùa cưới

Vàng tăng cao khiến Ấn Độ phải tái chế vàng trang sức vào mùa cưới

Vàng giao ngay tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày 4/12 và tăng hơn 10% kể từ đầu tháng 10 do đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới.