Siêu phẩm viễn tưởng thế kỷ XX "Dune: Hành tinh cát": Sự hòa trộn của Star Wars và Games of Throne

Brian Truitt USA Today đánh giá, Dune như là sự "hòa trộn thế giới của Star Wars và Games of Throne vậy”.

Phải lùi lịch phát hành gần 1 năm do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, mãi tới tháng 10 năm nay, giới mộ điệu và khán giả đại chúng nói chung mới có cơ hội thưởng thức Dune (tựa Việt: Dune: Hành Tinh Cát), bom tấn khoa học viễn tưởng được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Frank Herbert - một trong những kiệt tác văn học của thể loại viễn tưởng thế kỷ 20.

Siêu phẩm viễn tưởng thế kỷ XX

Được chuyển thể từ tiểu thuyết phát hành năm 1965, Dune lấy bối cảnh tương lai tại hành tinh hoang mạc Arrakis, nơi duy nhất sở hữu loại nhiên liệu quý giá nhất vũ trụ là melange. Không chỉ giúp con người sống lâu hơn, melange còn ẩn chứa sức mạnh siêu nhiên về khả năng suy nghĩ cũng như giúp di chuyển nhanh hơn cả vận tốc ánh sáng. Để chiếm được loại nhiên liệu quý giá ấy, Công tước Leto Atreides (Oscar Isaac) dẫu biết đó là cái bẫy được giăng ra bởi kẻ thù của mình, vẫn quyết định đưa Lệnh bà Jessica (Rebecca Ferguson) và cậu con trai nhỏ tuổi - cũng là người thừa kế duy nhất Paul Atreides (Timothée Chalamet) đến với hành tinh kỳ lạ này. Những biến cố đã xảy ra, và Paul lúc này cần phải vượt qua nỗi sợ hãi để nắm lấy định mệnh thuộc về mình. 

Poster phim
Poster phim

Được tạo nên bởi đội ngũ sáng tạo lừng danh Hollywood với những cái tên Denis Villeneuve, Hans Zimmer hay Patrice Vermette, cùng dàn sao đình đám gồm cả những diễn viên gạo cội và những gương mặt trẻ được yêu thích bậc nhất như “chàng thơ” Timothée Chalamet, “Apocalypse” Oscar Isaac, “bông hồng Thụy Điển” Rebecca Ferguson, “Aquaman” Jason Momoa và “bạn gái Nhện nhọ” Zendaya, Dune được đánh giá là "một tác phẩm nghệ thuật của thời hiện đại”. Brian Truitt của USA Today thì cho rằng: “Tham vọng một cách ấn tượng về quy mô, giống như Villeneuve đang hòa trộn thế giới của Star Wars và Games of Throne vậy”.

Có kinh phí sản xuất lên tới 165 triệu đô và lấy bối cảnh tại nhiều quốc gia khác nhau, Dune cũng chính là tác phẩm khiến Hans Zimmer từ chối bom tấn Tenet của người cộng sự thân thiết Christopher Nolan để dành trọn tâm huyết.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến tỏ ra tiếc nuối khi cái kết của Dune có phần hơi không rõ ràng và khiến khán giả không thỏa mãn, song điều đó hoàn toàn dễ hiểu bởi ngay từ khi bắt đầu, đạo diễn tài ba Denis Villeneuve đã khẳng định ông “không đồng ý chỉ chuyển thể Dune thành một phần phim duy nhất”. Được biết, việc sản xuất phần tiếp theo của Dune đang rục rịch được khởi động, và phần phim này sẽ cho thấy vai trò lớn hơn của nhân vật Chani do Zendaya thủ vai. 

Siêu phẩm viễn tưởng thế kỷ XX

Sau buổi world premiere tại Liên hoan phim Venice vào ngày 3/9, những đánh giá đầu tiên cùng điểm số dành cho Dune từ những nhà phê bình có mặt tại ngày hội điện ảnh đã được cập nhật trên chuyên trang đánh giá Rotten Tomatoes. Với 38 đánh giá đầu tiên, Dune tự hào đạt số điểm ấn tượng 87% tươi - và được kỳ vọng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Bên cạnh đó, trang đánh giá Metacritic cũng cho Dune số điểm 75 dựa trên 20 đánh giá chuyên gia, với hàng loạt điểm tuyệt đối 100/100 từ các trang báo uy tín nhất.

Siêu phẩm viễn tưởng thế kỷ XX

 Phim dự kiến sẽ ra rạp tại Việt Nam với tựa Việt Dune: Hành Tinh Cát trong tháng 10.2021. 

PV

94% sao nữ bị quấy rối tình dục tại kinh đô điện ảnh Hollywood

94% sao nữ bị quấy rối tình dục tại kinh đô điện ảnh Hollywood

Hành vi quấy rối tình dục thông thường nhất mà các ngôi sao gặp phải là những bình luận, trò đùa hoặc cử chỉ gợi chuyện giường chiếu.