Toàn bộ diễn biến vụ Ninh Dương Story bị kêu gọi tẩy chay vì phát ngôn “mã gen normal” liên quan đến Pride Month

Hiện tại, câu nói của Ninh Anh Bùi vẫn đang là chủ đề được cư dân mạng bàn tán. 

Gây ấn tượng bởi câu chuyện tình đẹp, cùng nhau vượt qua nhiều biến cố, Ninh Anh Bùi (SN 1994) và Nguyễn Tùng Dương (SN 1997) hiện là cặp đôi được nhiều người yêu thích. Thậm chí vượt xa khỏi định nghĩa TikToker thông thường, cả hai trở thành “casestudy” khó có lời giải nhất về độ hot của mình. Bởi Ninh Dương Story xuất hiện ở sự kiện nào là nơi đó hot rần rần với đông đảo người hâm mộ kéo đến. 

Tuy nhiên cũng vì sức ảnh hưởng lớn mà mọi phát ngôn, hành động, cử chỉ của Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương đều được MXH chú ý. Do đó, một số phát ngôn, hành động gần đây của Ninh Dương Story trở thành chủ đề bàn tán, gây tranh cãi trên các nền tảng MXH. 

Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương
Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương

Gây tranh cãi vì tuyên bố không tham gia sự kiện trong Pride Month, chỉ muốn “sang tai” đến các “mã gen normal” 

Theo đó, trong một lần livestream từ ngày 10/4, Ninh Anh Bùi nhận được khá nhiều câu hỏi về Pride Month - Tháng tự hào LGBT. Ninh Anh Bùi cho biết cả hai cũng nhận được nhiều lời mời đi sự kiện trong tháng này nhưng cặp đôi từ chối, không muốn kêu gọi quá nhiều. Lý do được Ninh Anh Bùi đưa ra: “Vì tập mà bọn mình muốn sang tai là những người mang mã gen normal (PV tạm dịch: bình thường) nên là mọi thứ nhẹ nhàng. Tháng đấy chúng mình sẽ không tham gia sự kiện gì quá là kêu gọi đâu”

Tuy nhiên chính câu nói này khiến nhiều người trong cộng đồng LGBT cảm thấy không hài lệch và cho rằng Ninh Anh Bùi dùng sai thuật ngữ. Rất nhiều bài viết được đăng tải bày tỏ về việc tháng Tự hào LGBT là một công cuộc đấu tranh rất lâu năm để những người trong cộng đồng không bị phân biệt đối xử. Song, cách Ninh Anh Bùi sử dụng từ “mã gen normal” vừa gây khó hiểu, vừa như có ý phân biệt người bình thường với người trong cộng đồng LGBT. 

Đoạn clip được cắt trong livestream của Ninh Anh Bùi ngày 10/4 đang viral trở lại

“Không tham gia Pride Month là quyền của bạn. Không thích sự ồn ã, náo nhiệt của những người thuộc LGBTQ+ khi tham gia Pride Month, đó cũng là quyền của bạn. Bởi vì mỗi người sẽ có sự khác biệt trong sở thích và định hướng. Tuy nhiên, khi bạn tách bạch những người tham gia Pride Month ra khỏi tệp người “normal”, vậy thì khác nào đang gián tiếp xem họ là “không normal”? Đặc biệt là khi cái sự “không normal” đó lại vốn là định kiến mà xã hội áp đặt lên LGBTQ+ suốt nhiều năm nay mỗi khi họ thấy cộng đồng lên tiếng đấu tranh. Và người ta đã cố gắng phá vỡ định kiến đó để đấu tranh cho quyền lợi ngày nay của cộng đồng.

Giờ đây, một KOL đang nổi lên, kiếm tiền nhờ mối tình đẹp và hơn hết đó là mối tình đồng tính (yếu tố gây chú ý chủ chốt) lại đi quy chụp, dán nhãn lên chính những hoạt động của cộng đồng là “không normal””, trích trong một bài viết của tài khoản M. đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. 

Phía dưới bài đăng, cư dân mạng cũng đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng Ninh Anh Bùi phát ngôn có phần thiếu nhạy cảm, dễ gây hiểu lầm và tổn thương cho những người trong cộng đồng LGBT. Hơn nữa, với vị trí hiện tại là một người có sức ảnh hưởng, sở hữu cả triệu người theo dõi trên TikTok, dân tình muốn Ninh Anh Bùi nên là người kết nối, đưa ra những định nghĩa đúng hay chí ít là cẩn trọng trong cách ăn nói để mọi người cùng hiểu. 

Song, một số khác lại cho rằng, Ninh Anh Bùi không hề có ý xúc phạm hay phân biệt bất kỳ ai. Bởi trong livestream của mình, Ninh Anh Bùi cũng có phần lúng túng trong việc tìm từ ngữ để nói chuyện, tránh đụng chạm đến nhóm người hay cá nhân nào đó. Những ai đã theo dõi Ninh Anh Bùi từ lâu đều hiểu cách nói chuyện “nói giảm nói tránh” này nên cảm thấy không có gì quá lấn cấn trong việc sử dụng từ ngữ. 

Đặc biệt, những ai xem livestream đều cho rằng ngữ cảnh khi đó là đang tâm sự, kể chuyện vu vơ chứ không phải một lời tuyên bố chính thức nào. Thông điệp mà Ninh Anh Bùi muốn truyền tải chủ yếu là về lịch trình sắp tới nên nếu ai dễ tính thì sẽ cho qua, còn với những ai nhạy cảm hay chú ý nhiều hơn sẽ đưa ra để phân tích, mổ xẻ. 

Nhen nhóm làn sóng "tẩy chay" Dương Story, động thái người trong cuộc ra sao?

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên câu nói “mã gen normal” hay việc không tham gia sự kiện Pride Month của Ninh Anh Bùi gây ra tranh cãi trên mạng. Trước đó, đã từng có không ít bài đăng thể hiện sự không hài lòng về cách chia sẻ này của Ninh Anh Bùi. Tuy nhiên sau 2 tháng, khi tới tháng Tự hào LGBT, đoạn cắt trong livestream này lại được “đào” lên, thu hút sự chú ý, tạo ra dư luận lớn trên các nền tảng.

Trước những tranh cãi từ cư dân mạng, thậm chí còn bắt đầu xuất hiện một số bài đăng tuyên bố không sử dụng sản phẩm mà Ninh Dương Story quảng cáo, nhiều người tò mò về thái độ của cặp đôi.. Song, cả Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương đều không có phản ứng hay lên tiếng đáp trả, giải thích về những lùm xùm này. 

Ninh Anh Bùi chia sẻ tin nhắn động viên từ mẹ
Ninh Anh Bùi chia sẻ tin nhắn động viên từ mẹ
Toàn bộ diễn biến vụ Ninh Dương Story bị kêu gọi tẩy chay vì phát ngôn “mã gen normal” liên quan đến Pride Month
Vẫn hoạt động tích cực trên các nền tảng nhưng không đả động đến những tranh cãi xung quanh mình
Vẫn hoạt động tích cực trên các nền tảng nhưng không đả động đến những tranh cãi xung quanh mình

Mặc dù Ninh Anh Bùi vẫn hoạt động các MXH tích cực, có “thả tim” vào một bài đăng bênh vực nhưng không hề đả động đến những tranh cãi về phát ngôn của mình. Trong kênh chat trên Instagram, Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương cũng có những tin nhắn kêu gọi các bạn trong cộng đồng LGBT chia sẻ về câu chuyện của mình. 

Đặc biệt hơn trên MXH Threads, Ninh Anh Bùi đăng tải một đoạn tin nhắn động viên từ mẹ. Điều này thể hiện, anh cũng đang chịu khá nhiều áp lực từ những vụ việc không mấy tích cực trong thời gian gần đây. 

Hiện tại, phía Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương đều chọn không lên tiếng trước sự việc. Các bài đăng tranh luận về chủ đề này vẫn ngày một tăng mạnh trên MXH. 

Hải My

Ninh Dương Story nói gì về 'phốt' nhạy cảm trong 'hội kín Động Thỏ', bị tố phân biệt đối xử giữa các fan?

Ninh Dương Story nói gì về "phốt" nhạy cảm trong "hội kín Động Thỏ", bị tố phân biệt đối xử giữa các fan?

Không ít người đòi “thoát fan” khi cảm thấy không hài lòng bởi cách tương tác của Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương.